Một chủ tịch hội đồng trường học ở Pennsylvania đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội sau khi ông cắt ngang trong lúc một bà mẹ nhập cư người Iran đang lên tiếng phản đối việc giảng dạy Thuyết Sắc tộc Trọng yếu (Critical Race Theory–CRT) trong cuộc họp hội đồng vào tuần trước.

Khi bà Anita Edgarian, một bà mẹ có ba con, đang nói lên mối lo ngại của bà về thuyết CRT trong cuộc họp của hội đồng quản trị Học khu Chester hôm 26/07 thì chủ tịch hội đồng Chris McCune đã tịch thu micro và đưa bà ra khỏi tòa nhà.

“Tôi lớn lên trong suốt cuộc cách mạng,” bà Edgarian nói với các thành viên hội đồng quản trị. “Quê hương tôi đã bị chủ nghĩa cộng sản tàn phá và tôi đã rời bỏ quốc gia Hồi giáo đang truy lùng chúng tôi,” bà nói.

“Tôi cho các con đi học toán, văn học và lịch sử, và tôi muốn chúng học tất cả mọi thứ về lịch sử.”

Một chủ tịch hội đồng trường học
(Ảnh minh họa: Pixabay)

Trong khi bà vẫn còn đang nói chuyện với các thành viên hội đồng, và đến khi bà hỏi liệu giáo viên có được dạy CRT hay không, ông McCune đã cắt ngang lời của bà Edgarian, ông ấy nói với bà rằng đã “đến lúc rồi.”

“Không, không,” bà Edgarian phản đối, nhưng ông McCune đáp trả, “Đúng, đến lúc rồi đó,” trước khi cầm micro của bà và yêu cầu bà rời đi.

“Điều này thật đáng xấu hổ,” ông McCune đã nói như vậy khi bà Edgarian được các sĩ quan cảnh sát hộ tống ra khỏi tòa nhà.

“Chúng ta đã có một cuộc họp đầy tôn trọng cho đến khi bà xuất hiện. Bà đã phá đám, và bây giờ bà muốn độc chiếm cả cuộc họp. Không thể chấp nhận được. Bà hãy đi ra khỏi đây đi,” ông nói.

Nói về vụ việc trong một cuộc phỏng vấn sau đó với Fox News, bà Edgarian cho biết ban đầu, bà “không có ý định lên tiếng.”

“Vào lúc tôi hỏi câu hỏi đó, ông ấy đã tiến về phía tôi. Và đó là [để] làm rõ sự việc bởi vì cha mẹ tôi đã nuôi dạy tôi tốt hơn,” bà nói khi đề cập đến việc đặt câu hỏi liệu giáo viên có được dạy CRT hay không.

Bà nói trong cuộc phỏng vấn rằng bà chỉ muốn làm rõ những gì con bà sẽ được dạy như một phần của chương trình học.

Kể từ đó, ông McCune đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức, trong đó một ủy ban Đảng Cộng Hòa ở West Chester gọi hành vi của ông này là “đáng trách.”

Một bức thư của ủy ban Đảng Cộng Hòa của Quận Chester được công bố hôm Chủ nhật (01/08) cáo buộc chủ tịch hội đồng trường học đã cố gắng đe dọa bà Edgarian, và nói rằng ông này nên từ chức hoặc tham gia hoạt động tư vấn quản lý cơn tức giận.

Ủy ban đã hỏi trong thư: “Từ bao giờ mà các cảnh sát lại được đuổi phụ huynh đang thực hiện quyền tự do ngôn luận của Tu chính án thứ Nhất của họ? Không lẽ bà ấy không nên được phép quay trở lại chỗ ngồi của mình thay vì bị hộ tống ra khỏi tòa nhà hay sao?”

The Epoch Times đã liên hệ với Học khu Vùng West Chester để yêu cầu đưa ra bình luận.

CRT là một hệ tư tưởng hầu như theo chủ nghĩa Marx diễn giải xã hội qua lăng kính của một cuộc đấu tranh về chủng tộc, xem xét chủ nghĩa phân biệt chủng tộc cố hữu trong nền tảng của các xã hội phương Tây, điều mà thuyết này đang tìm cách chuyển hóa từ căn bản nhằm chấm dứt sự áp bức chủng tộc [mà thuyết này] tuyên bố. Các chính trị gia cấp tiến, các nhà hoạt động và các công đoàn giáo viên lớn đã thúc đẩy một nỗ lực để đưa CRT vào các trường học ở Hoa Kỳ, điều này đã gây ra phản ứng dữ dội từ các bậc phụ huynh và những người theo phái bảo tồn truyền thống.

Các tiểu bang đã cấm hoặc hạn chế giảng dạy CRT trong các trường công lập bao gồm Florida, North Carolina, Oklahoma và Texas, trong khi hơn một chục tiểu bang khác đang xem xét hoặc áp dụng một phần các hạn chế tương tự.

Ký giả Isabel là một nhà báo từng đoạt giải thưởng, hiện đang làm ký giả tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp MA Báo chí hạng Xuất sắc tại City, Đại học London và tốt nghiệp ngôn ngữ tại Queen Mary, Đại học London. Cô đã làm việc với nhiều ấn phẩm như The Times, London Evening Standard, Grazia UK, Daily Express và Bang Showbiz.

Do Isabel van Brugen thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn