Thống đốc tiểu bang Tennessee Bill Lee đã ký một dự luật thành luật hôm thứ Hai (24/05) cấm các trường công lập giảng dạy thuyết sắc tộc trọng yếu trong Tiểu bang Tình nguyện này (Volunteer State, một tên gọi khác của tiểu bang Tennessee).

Tennessee cấm thuyết sắc tộc trọng yếu
Thống đốc Tennessee Bill Lee tham dự Lễ khai mạc Bảo tàng Quốc gia về Âm nhạc Người Mỹ gốc Phi Châu ở Nashville, Tennessee, hôm 18/01/2021. (Ảnh: Jason Kempin/Getty Images)

Ông Lee đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào khi ký dự luật, nhưng khi Đại Hội đồng thông qua hồi đầu tháng này, ông nói rằng các trường học nên dạy “chủ nghĩa biệt lệ của quốc gia chúng ta,” chứ không phải những thứ “vốn gây chia rẽ” mọi người.

Dự luật SB 623, không đề cập đích danh thuyết sắc tộc trọng yếu nhưng cấm 14 khái niệm liên quan [đến thuyết này] không được đưa vào chương trình giảng dạy hoặc tài liệu giảng dạy.

Một số trong 14 giáo lý đó là: một cá nhân, theo chủng tộc hoặc giới tính của cá nhân đó, phải chịu trách nhiệm về những hành động đã thực hiện trong quá khứ của các thành viên khác cùng chủng tộc hoặc giới tính đó; rằng việc tiểu bang hay Hoa Kỳ về cơ bản hoặc không đáng có là phân biệt chủng tộc hoặc phân biệt giới tính; và nhà nước pháp quyền vốn không tồn tại, mà thay vào đó là một loạt các mối quan hệ quyền lực và các cuộc đấu tranh giữa các chủng tộc hay các nhóm khác.

Dự luật còn yêu cầu ủy viên giáo dục khấu trừ ngân quỹ tiểu bang — với số tiền do ủy viên xác định — từ trường công lập nào “cố tình vi phạm” luật này.

Tuy nhiên, dự luật tuyên bố rằng không cấm “thảo luận khách quan về các khía cạnh gây tranh cãi của lịch sử” hay “hướng dẫn khách quan về sự áp bức trong lịch sử của một nhóm người cụ thể” dựa trên chủng tộc hoặc sắc tộc.

Luật này sẽ có hiệu lực vào ngày 01/07/2021.

Tờ Commercial Appeal đưa tin các nhà lập pháp Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu đồng thanh chống lại dự luật này và kêu gọi phủ quyết, trong khi đó nhiều người khác cũng phản đối dự luật, bao gồm cả Hội đồng Thành phố Memphis và Ủy ban quận Shelby.

Bà Hedy Weinberg, giám đốc điều hành của Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (American Civil Liberties Union, ACLU) của Tennessee, cho biết: “Chúng tôi rất lo lắng trước sự kiểm duyệt của Thống đốc Lee đối với các cuộc thảo luận về chủng tộc trong lớp học. Mặc dù thống đốc có thể tìm cách minh oan cho lịch sử bằng việc ký dự luật này, nhưng chúng ta sẽ không chỉ ghi nhớ việc tiểu bang chúng ta được xây dựng trên di sản đau thương, mà còn [ghi nhớ] sự thiếu khả năng lãnh đạo của ông ấy ngày nay.”

Đảng Cộng Hòa trên toàn quốc đang cố gắng ngăn chặn việc giảng dạy thuyết chủng tộc quan trọng trong các lớp học.

Thống đốc Idaho Brad Little và Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt đã ký các luật tương tự hôm 28/04 và hôm 07/05, cấm giảng dạy thuyết sắc tộc trọng yếu trong các trường công lập trên toàn tiểu bang. Hôm 03/05, Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson đã cho phép một dự luật trở thành luật mà không có chữ ký của ông, ngăn cản các cơ quan chính phủ đào tạo cho nhân viên về thuyết sắc tộc trọng yếu.

Thống đốc Đảng Cộng Hòa của South Dakota, Kristi Noem, đã nhắm vào cả “Dự án 1619” và thuyết sắc tộc trọng yếu, phản đối việc đưa chúng vào chương trình giảng dạy của trường học. Thống đốc Florida Ron DeSantis, trong một cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, nói rằng điều đó gây “xúc phạm” cho những người nộp thuế vì “họ sẽ được yêu cầu tài trợ để dạy trẻ em ghét bỏ đất nước của họ và ghét bỏ lẫn nhau.”

Do Li Hai thực hiện
Với sự đóng góp của Tom Ozimek và Associated Press
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn