SEOUL, Nam Hàn — Chủ tịch Liên đoàn Cờ vây Nam Hàn kiêm bác sĩ nổi tiếng Seo Hyoseok đã thưởng lãm Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun lần thứ ba tại Nhà hát Quốc gia Nam Hàn vào ngày 18/02. Ông Seo ca ngợi Shen Yun vì đã giới thiệu lịch sử Trung Hoa.

Dù đã xem Shen Yun ba lần nhưng ông Seo vẫn cảm thấy chưa đủ. “Lần nào cũng có những điều mới. Mặc dù cấu trúc tổng thể tương tự nhau, nhưng âm nhạc luôn có chút khác biệt, và cách thể hiện mọi thứ khác nhau, và diễn xuất thì lần nào cũng xuất sắc.”

Với trụ sở tại New York, Shen Yun được thành lập vào năm 2006 và đã nhanh chóng trở thành công ty âm nhạc và vũ đạo Trung Hoa cổ điển hàng đầu thế giới. Mục đích của Shen Yun là hồi sinh nền văn hóa truyền thống Trung Hoa, đồng thời triển hiện vẻ đẹp của Trung Quốc trước thời cộng sản.

Theo trang web của Shen Yun, một điều độc đáo về Shen Yun là phông nền kỹ thuật số được cấp bằng sáng chế riêng cho phép các nghệ sĩ di chuyển qua lại giữa sân khấu và phông nền.

Ông Seo nói, “Tôi rất hứng khởi khi được thấy phông nền trong chương trình hôm nay. Phông nền động đó tương tác và hợp nhất làm một với sân khấu. Thật tuyệt và rất thú vị khi xem!”

“Tôi biết câu chuyện ‘Tây Du Ký‘ từ khi còn nhỏ và vẫn thấy nó rất thú vị,” ông Seo đề cập đến một tác phẩm kinh điển nổi tiếng của Trung Quốc về một vị hòa thượng Trung Quốc. “Từ khi còn trẻ, tôi rất thích ‘Ba chàng lính ngự lâm’ của phương Tây và ‘Tây Du Ký’ của phương Đông. Hôm nay, tôi cảm thấy như thể tôi đã trở về thời thơ ấu của mình. Có lẽ tâm hồn tôi vẫn còn trẻ, nên dù bất cứ khi nào, tôi vẫn thích xem những mưu kế của Hầu Vương.”

“Đây là một nền văn hóa mà Trung Quốc có thể tự hào. Tôi hy vọng chương trình biểu diễn của Shen Yun có thể thanh lọc tâm trí của mọi người.”

— Ông Seo Hyoseok

“Thật đáng để tôi dành thời gian xem buổi biểu diễn này! Tôi rất mừng được chứng kiến bản chất lịch sử 5,000 năm của Trung Hoa được tái hiện trên sân khấu,” ông Seo chia sẻ. “Đây là một nền văn hóa mà Trung Quốc có thể tự hào. Tôi hy vọng chương trình biểu diễn của Shen Yun có thể thanh lọc tâm trí của mọi người.”

Ông Seo nói thêm, “Tôi tin rằng cốt lõi của chương trình biểu diễn tuyệt đẹp này là sự bình an và nguyên lý về sự thiện lương cuối cùng sẽ chiến thắng. Tóm lại, bình an của nhân loại có thể được tìm thấy trong văn hóa truyền thống Trung Hoa.”

Ông Seo ca ngợi Shen Yun vì đã triển hiện sự uyên thâm của văn hóa.

“[Shen Yun] truyền tải các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Những nguyên lý này có thể mang lại sự bình an cho tâm hồn con người, loại bỏ hận thù, lấp đầy tâm chúng ta bằng sự thiện lương.”

Vở diễn cuối cùng của Shen Yun mô tả Sáng Thế Chủ cứu nhân loại khỏi thảm họa. Ông Seo bày tỏ niềm tin rằng mọi người sẽ nhớ đến hình ảnh cứu rỗi đó như một niềm hy vọng. Ông cũng nói ông cảm thấy rằng Shen Yun đến để khích lệ sự tử tế, và khai sáng tâm trí của mọi người.

Ông Seo cho hay, “Chúa Giê-su, Phật Thích Ca Mâu Ni, và Shen Yun đều dạy chúng ta nguyên lý chân, thiện, nhẫn để mang lại một nhân loại tốt đẹp hơn”.

Trong suốt buổi biểu diễn, khán giả được biết từ người dẫn chương trình rằng Shen Yun không thể biểu diễn ở Trung Quốc. Ông Seo cho rằng điều này thật đáng tiếc và không hiểu lý do tại sao. “Đó thực sự là một điều đáng tiếc. Đây là một nền văn hóa mà người Trung Quốc đáng nên tự hào, nhưng Shen Yun lại không thể biểu diễn ở Trung Quốc đại lục. Đây là một điều rất đáng tiếc và tôi hy vọng một ngày nào đó mọi thứ sẽ thay đổi.”

Ông nhấn mạnh niềm hạnh phúc của mình một lần nữa. “Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, tôi đã có thể tìm hiểu về lịch sử và văn hóa 5,000 năm rực rỡ của Trung Hoa. Khi tôi tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa, tôi cũng có cơ hội chứng kiến vẻ đẹp như mơ của Mảnh đất Thần Châu, đặc biệt là dưới triều đại nhà Đường. Mọi người ơi, hãy đến xem Shen Yun!”

Cuối cùng, ông Seo nói rằng được chứng kiến một chương trình biểu diễn ngoạn mục như vậy, ông muốn gửi lời cảm ơn từ tận đáy lòng tới Giám đốc Nghệ thuật của Shen Yun. “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất đến ông ấy vì đã sáng tạo ra một chương trình biểu diễn xuất sắc như vậy!”

Phóng viên Epoch Times tại Seoul, Nam Hàn, đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Epoch Times Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bảo An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn