Ngày 3 tháng 9, Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil đã gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn khi hai quốc gia tìm cách tăng cường mối quan hệ bất chấp sự phản đối từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn và là một phần lãnh thổ của mình, bất chấp việc bản thân hòn đảo tự trị này có chính phủ được bầu cử dân chủ, quân đội, tiền tệ và các đặc điểm khác của một quốc gia-nhà nước. Bắc Kinh phản đối lời nói hay hành động của các quan chức chính phủ nước ngoài công nhận chủ quyền của hòn đảo.

Hôm Chủ Nhật, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh, ông Vystrcil đã đến Đài Loan và dẫn đầu một phái đoàn gồm 89 người bao gồm các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, thượng nghị sĩ và thị trưởng Praha Zdeněk Hřib.

Trong một bài phát biểu tại Văn phòng Tổng thống, bà Thái nói rằng những lời nhận xét của ông Vystrcil tại Quốc hội Đài Loan hai ngày trước đó, khi ông nói “Tôi là người Đài Loan”, đã “chạm đến trái tim” của nhiều người Đài Loan.

Cụm từ “Tôi là người Đài Loan” ám chỉ tới bài phát biểu nổi tiếng của TT John F. Kennedy tại Berlin năm 1963, trong đó cố Tổng thống Hoa Kỳ nói “Tôi là người Berlin” để củng cố lại tinh thần cho những người bị cô lập ở Tây Berlin. Ông Vystrcil đã sử dụng bài phát biểu của mình tại Quốc hội để bày tỏ sự ủng hộ đối với nền dân chủ và tự do của Đài Loan.

Bà Thái nói rằng chuyến thăm của ông Vystrcil đã “làm sâu sắc thêm mối quan hệ” giữa hai quốc gia và đưa ra một thông điệp tới cộng đồng quốc tế rằng Đài Loan và Cộng hòa Séc “chia sẻ niềm tin chung về dân chủ và tự do”.

“Hành động của chúng tôi nói với tất cả bạn bè của chúng tôi ở Châu Âu và những người bạn cùng chí hướng trên toàn thế giới rằng người dân của cả Đài Loan và Cộng hòa Séc sẽ không cúi đầu trước áp lực,” bà Thái nói.

Trong khi đó, ông Vystrcil dành một chút thời gian để tưởng nhớ cựu Chủ tịch Thượng viện Séc Jaroslav Kubera, người dự định thăm Đài Loan trong năm nay nhưng đã qua đời vào tháng 1.

Ông Vystrcil cho biết ông hy vọng rằng chuyến thăm của mình sẽ “đóng vai trò người đi đầu cho các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu.”

Bà Thái cũng trao tặng một huy chương di cảo cho ông Kubera và ông Vystrcil đã nhận thay. Huy chương này là để ghi nhận sự ủng hộ lâu dài của ông Kubera đối với Đài Loan.

Bà góa phụ Vera Kuberova, đã cảm ơn bà Thái về việc trao tặng [huy chương] trong một đoạn video quay trước được phát tại cuộc họp.

“Tôi đã muốn ủng hộ các bạn [Đài Loan] trên con đường giành độc lập, dân chủ và tự do của các bạn,” bà Kuberova nói thêm.

Sau cuộc gặp với bà Thái, ông Vystrcil tổ chức một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Ngô, truyền thông địa phương đã hỏi ông về lời đe dọa của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Trong chuyến viếng thăm Đức hôm thứ Hai, ông Vương đã nói ông Vystrcil sẽ phải “trả giá đắt” cho việc thăm hòn đảo này.

Đáp lại, ông Vystrcil nói rằng ông không thích những kiểu bình luận như vậy và tin rằng việc ông tới thăm Đài Loan là không có gì sai, vì mỗi quốc gia có thể có cách giải thích riêng về “chính sách một Trung Quốc”.

Bắc Kinh giải thích nó có nghĩa là Đài Loan thuộc về Trung Quốc do ĐCSTQ cai trị, trong khi Đài Loan hiểu nó có nghĩa là Cộng hòa Trung Hoa (tên chính thức của Đài Loan) là chính phủ hợp pháp.

Lời đe dọa ông Vương đối với ông Vystrcil đã bị một số quan chức châu Âu chỉ trích mạnh mẽ, bao gồm cả Tổng thống Slovakia Zuzana Čaputová và ông Norbert Roettgen, Trưởng ban đối ngoại Quốc hội Đức.

Gần đây nhất, Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc cũng đã sử dụng tài khoản Twitter của mình để lên tiếng ủng hộ ông Vystrcil. Trên đó viết: “Không có sự bắt nạt nào có thể ngăn cản các đối tác của chúng ta thúc đẩy các giá trị dân chủ được chia sẻ”.

Trong một tweet vào ngày 2/9, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đã viết rằng họ đứng cùng với ông Vystrcil để “đối mặt với những lời đe dọa đáng hổ thẹn” của Trung Quốc.

“Sự thể hiện mạnh mẽ của ông ấy về tinh thần đoàn kết và ủng hộ đối với Đài Loan, một hình mẫu của tự do và dân chủ, là một ví dụ cho tất cả chúng ta,” Ủy ban Thượng viện viết.

Cuối chiều thứ Năm, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã ban hành một thông cáo báo chí nêu chi tiết về việc hai quốc gia đã tăng cường mối quan hệ song phương của họ như thế nào.

Theo thông cáo báo chí này, ông Vystrcil đã gửi lời mời đến thăm Cộng hòa Séc tới lãnh đạo Quốc hội Đài Loan. Sẽ có nhiều chuyến thăm trao đổi hơn giữa các quan chức quốc hội hai nước. Hai bên cũng sẽ nâng cao hệ thống dân chủ của mình bằng cách chia sẻ kinh nghiệm tổ chức bầu cử, tăng cường an ninh mạng và chống thông tin sai lệch.

Theo: Reuters 

Biên dịch: Cẩm An

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn