Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết sẽ có “cuộc điều tra nhanh chóng của Quốc hội”, sau khi Tòa Bạch Ốc tiết lộ hôm 14/01 rằng thêm nhiều trang tài liệu mật hơn nữa đã được phát hiện tại tư gia của Tổng thống (TT) Joe Biden ở Wilmington, Delaware.

“Lần đầu tiên chúng ta được biết về các tài liệu mật ở Trung tâm Penn Biden là nhiều tháng sau khi chúng được tìm thấy trong một chiếc tủ không an toàn,” ông Comer viết, theo một tuyên bố. “Sau đó, Tòa Bạch Ốc phải mất nhiều tuần để thông báo cho công chúng về các tài liệu được tìm thấy trong nhà để xe ở Wilmington của Tổng thống Biden.”

“Và bây giờ vài ngày sau, chúng ta đang phát hiện ra rằng có nhiều tài liệu hơn tại dinh thự Wilmington. Sẽ còn tìm thấy bao nhiêu tài liệu mật nữa đây?” ông Comer hỏi.

Các tài liệu mật

Đó là một tuần đầy biến động đối với chính phủ TT Biden, kể từ khi luật sư Tòa Bạch Ốc Richard Sauber tiết lộ hôm 09/01 rằng các tài liệu đánh dấu mật đã được tìm thấy tại văn phòng cũ của tổng thống tại Trung tâm Ngoại giao và Hợp tác Toàn cầu Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn.

Thời điểm thông báo tiết lộ này đã đặt ra một số nghi vấn, vì công chúng đã không biết đến những tài liệu này ngay sau khi chúng được tìm thấy. Theo ông Sauber, các tài liệu được phát hiện vào ngày 02/11/2022 — chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ — và được chuyển cho Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia (NARA) vào ngày hôm sau.

Hôm thứ Bảy (14/01), ông Sauber thông báo rằng năm trang bổ sung có đánh dấu mật đã được tìm thấy tại tư dinh Wilmington của TT Biden hai ngày trước đó, ngoài một tài liệu mật được tìm thấy tư dinh này vào hôm thứ Tư (11/01).

Theo ông Sauber, sáu trang này được tìm thấy trong một căn phòng bên cạnh nhà để xe tại tư dinh Wilmington của tổng thống.

Việc quản lý sai tiềm ẩn đối với các tài liệu mật và hồ sơ chính phủ khác từ chính phủ cựu TT Obama đang được cựu công tố viên liên bang Robert Hur, người được Tổng Chưởng lý Merrick Garland bổ nhiệm làm biện lý đặc biệt hôm 12/01, điều tra.

“Quốc hội sẽ tiến hành điều tra nhanh chóng nếu Tổng thống Biden vi phạm tính minh bạch ba lần,” ông Comer viết. “Tòa Bạch Ốc, Cục Quản lý Hồ sơ và Lưu trữ Quốc gia cùng Bộ Tư pháp đã không thông báo kịp thời cho Quốc hội và người dân Mỹ về các tài liệu mật bị quản lý sai từ thời ông Joe Biden còn làm phó tổng thống.”

Hôm thứ Sáu (13/01), trong một bức thư gửi cố vấn Tòa Bạch Ốc Stuart Delery, ông Comer thông báo rằng ủy ban của ông đã mở một cuộc điều tra về các tài liệu của TT Biden. Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đại diện cho Kentucky này đã yêu cầu Tòa Bạch Ốc chuyển giao một loạt tài liệu và các tài liệu khác trước ngày 27/01.

“Sự bí mật của Tòa Bạch Ốc của Tổng thống Biden trong vấn đề này là đáng báo động,” ông Comer nói thêm. “Điều đáng báo động không kém là việc các phụ tá của Tổng thống Biden đã lục lọi các tài liệu khi biết rằng sẽ có một Biện lý Đặc biệt được bổ nhiệm.”

“Có nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp nhưng có một điều chắc chắn rằng sẽ có cuộc điều tra.”

‘Tiêu chuẩn kép’

Sau khi một loạt tài liệu mật khác được tìm thấy tại tư gia của TT Biden, một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích Bộ Tư pháp, cật vấn tại sao các đặc vụ FBI không khám xét nhà của TT Biden.

“Thêm nhiều tài liệu mật được tìm thấy tại nhà của Tổng thống Biden, nhưng vẫn không có cuộc đột kích nào của FBI — rõ ràng là có tiêu chuẩn kép,” Dân biểu Ashley Hinson (Cộng Hòa-Iowa) viết trên Twitter. “Người Mỹ xứng đáng được biết lý do tại sao Tổng thống Biden có những tài liệu này và ai đã xem chúng.”

Dân biểu Mary Miller (Cộng Hòa-Illinois) đã đăng trên Twitter, “FBI ĐANG Ở ĐÂU? HAI HỆ THỐNG CÔNG LÝ!”

Còn Dân biểu Diana Harshbarger (Cộng Hòa-Tennessee) thì viết trên Twitter, nói rằng nhà TT Biden “là hiện trường vụ án.”

“Tại sao FBI không đột kích tư gia của ông ấy giống như cách họ đã làm với Tổng thống Trump?” bà Harshbarger đã viết. “FBI nợ người dân Mỹ câu trả lời.”

Hồi tháng 08/2022, các đặc vụ FBI đã đột kích khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu TT Trump ở Florida, thu giữ hơn 11,000 tài liệu và ảnh không có dấu mật và khoảng 100 tài liệu được đánh dấu mật hoặc tối mật. Tuy nhiên, cựu TT Trump cho biết ông đã giải mật các tài liệu này khi rời nhiệm sở.

Hồi tháng Mười Một, ông Garland đã bổ nhiệm ông Jack Smith làm biện lý đặc biệt giám sát các cuộc điều tra của DOJ liên quan đến ông Trump.

“Khi nào thì mới có cuộc đột kích toàn diện của FBI?” Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) viết trên Twitter.

Cuộc điều tra

Ủy ban Tư pháp Hạ viện đang tiến hành cuộc điều tra riêng về việc phát hiện ra các tài liệu mật tại tư gia và văn phòng cũ của TT Biden.

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio), chủ tịch ủy ban, và Dân biểu Mike Johnson (Cộng Hòa-Louisiana) đã viết một lá thư cho ông Garland hôm thứ Sáu thông báo về cuộc điều tra này.

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) trình bày trong một cuộc phỏng vấn được ghi hình gần Phòng họp Hạ viện trong một loạt các cuộc bỏ phiếu tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/01/2023. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) trình bày trong một cuộc phỏng vấn được ghi hình gần Phòng họp Hạ viện trong một loạt các cuộc bỏ phiếu tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/01/2023. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

“Chúng tôi đang tiến hành giám sát các hành động của Bộ Tư pháp liên quan đến việc cựu Phó Tổng thống Biden quản lý sai các tài liệu mật, bao gồm cả việc sở hữu trái phép tài liệu mật tại văn phòng tư nhân ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn,” hai nhà lập pháp đã viết.

“Không rõ khi nào là lần đầu tiên Bộ biết về sự tồn tại của những tài liệu này và liệu họ có chủ động che giấu thông tin này với công chúng vào đêm trước cuộc bầu cử năm 2022 hay không” họ tiếp tục cho biết. “Cũng không rõ Bộ đã có những liên lạc gì, nếu có, với Tổng thống Biden hoặc các đại diện của ông ấy về việc ông ấy giải quyết sai tài liệu mật.”

Ủy ban đã yêu cầu một loạt các tài liệu và thông tin liên lạc trước ngày 27/01, trong đó có những tài liệu liên lạc giữa Bộ Tư pháp, FBI, và Văn phòng Điều hành của Tổng thống.

“Chúng tôi mong đợi ông hợp tác toàn diện với cuộc điều tra của chúng tôi,” họ cho biết thêm.


Frank Fang
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn