Hôm Chủ Nhật (15/01), Dân biểu Adam Schiff (Dân Chủ-California), cựu Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã thừa nhận rằng có thể an ninh quốc gia đã bị đe dọa sau khi các luật sư của Tổng thống (TT) Joe Biden xác nhận các tài liệu mật đã được tìm thấy — hiện là tâm điểm trong cuộc điều tra của biện lý đặc biệt thuộc Bộ Tư pháp.

Khi được hỏi về một rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật trên ABC News, ông Schiff trả lời: “Nếu không biết thêm về những sự kiện này thì tôi không nghĩ chúng ta có thể loại trừ khả năng đó.” Ông nói thêm, “Tôi muốn biết những tài liệu này là gì … Tôi muốn biết đánh giá của [biện lý đặc biệt] là gì.”

Hồi cuối tuần qua, một lô tài liệu mật khác đã được phát hiện là do ông Biden nắm giữ. Những tài liệu này đã được tìm thấy trong một số trường hợp, với việc một luật sư của Tòa Bạch Ốc đã xác nhận rằng năm trang đã được tìm thấy tại tư gia của ông ở Delaware.

Vài ngày trước, Tổng Chưởng lý Merrick Garland cho biết ông sẽ chỉ định một biện lý đặc biệt, ông Robert Hur, vốn là cựu Công tố viên Liên bang cho tiểu bang Maryland, để dẫn đầu cuộc điều tra này. Việc này diễn ra sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại văn phòng của tổng thống và một lô khác được tìm thấy tại tư gia của ông ở Delaware.

Hôm thứ Năm (12/01), ông Garland cho biết: “Việc bổ nhiệm này nhấn mạnh với công chúng rằng bộ này cam kết về tính độc lập lẫn trách nhiệm giải trình trong các vấn đề đặc biệt nhạy cảm, cũng như việc đưa ra các quyết định chỉ là dựa trên những sự kiện này và luật pháp một cách không thể bàn cãi.”

Hôm Chủ nhật, ông Schiff tuyên bố rằng quyết định bổ nhiệm biện lý đặc biệt của ông Garland là đúng đắn. Chỉ vài tháng trước, ông Garland cũng đã chỉ định một biện lý đặc biệt, ông Jack Smith, để điều tra các vấn đề liên quan đến cựu TT Donald Trump, trong bối cảnh một số chuyên gia pháp lý đã suy đoán rằng việc tiết lộ mới đây về các tài liệu mật mà ông Biden nắm giữ sẽ làm suy yếu các cuộc điều tra tương tự của Bộ Tư pháp đối với ông Trump.

“Tổng chưởng lý này phải bảo đảm rằng không chỉ công lý được áp dụng một cách công bằng mà biểu hiện của công lý cũng khiến công chúng hài lòng,” ông Schiff nói. “Và ở đây, tôi không nghĩ ông ấy có lựa chọn nào khác ngoài việc chỉ định một biện lý đặc biệt.”

Cùng với các thành viên Đảng Dân Chủ khác, ông Schiff đã khẳng định rằng hai vụ việc của ông Biden và ông Trump là khác nhau vì theo ông thì ông Biden đang hợp tác. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hồi năm ngoái, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia đã xác nhận rằng các luật sư của ông Trump đang hợp tác với cơ quan này trước khi FBI đột kích vào nơi ở của ông ở Florida hồi tháng 08/2022.

“Cách tiếp cận của ông Biden rất khác theo nghĩa là có vẻ như những tài liệu này đã vô tình ở những địa điểm này,” ông Schiff nói. “Không có nỗ lực nào để giữ lại những tài liệu này, không có nỗ lực nào để che giấu những tài liệu này, không có nỗ lực nào để cản trở cuộc điều tra của Bộ Tư pháp.”

Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland cùng với ông John Lausch, Biện lý Liên bang của Quận phía Bắc Illinois, trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp để thông báo về việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt nhằm điều tra việc phát hiện ra các tài liệu mật do Tổng thống Joe Biden nắm giữ tại một văn phòng và tư gia của ông, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)
Tổng Chưởng lý Hoa Kỳ Merrick Garland cùng với ông John Lausch, Biện lý Liên bang của Quận phía Bắc Illinois, trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp để thông báo về việc bổ nhiệm một biện lý đặc biệt nhằm điều tra việc phát hiện ra các tài liệu mật do Tổng thống Joe Biden nắm giữ tại một văn phòng và tư gia của ông, ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2023. (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Các cuộc điều tra

Trước khi Đảng Cộng Hòa tiếp quản khối đa số trong Hạ viện, ông Schiff đã chủ trì Ủy ban Tình báo Hạ viện đầy quyền lực. Ông cũng thường công khai đấu khẩu với ông Trump và các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa khác, những người đã cáo buộc ông Schiff ngụy tạo thông tin và tiết lộ cho báo chí. Trong tháng này, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) đã xác nhận rằng ông sẽ loại bỏ ông Schiff và dân biểu Đảng Dân Chủ California Eric Swalwell ra khỏi Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Nhận xét của ông Schiff được đưa ra trong bối cảnh các dân biểu Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đưa ra nhiều thông báo về các cuộc điều tra vụ tài liệu mật của ông Biden.

“Vài tháng sau khi các tài liệu mật được tìm thấy trong một tủ không an toàn ở Trung tâm Penn Biden thì đây là lần đầu tiên chúng tôi hay biết về những tài liệu này,” Chủ tịch Ủy ban Giám sát tại Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) viết trong một tuyên bố mới đây. “Sau đó, phải mất nhiều tuần thì Tòa Bạch Ốc mới thông báo cho công chúng về các tài liệu được tìm thấy trong nhà để xe của Tổng thống Biden ở Wilmington.”

“Giờ thì, Đảng Dân Chủ không còn [có thể] duy trì chế độ độc đảng ở Hoa Thịnh Đốn nữa, việc giám sát và trách nhiệm giải trình sẽ diễn ra,” ông Comer nói trong một lá thư khác gửi cho Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen, yêu cầu bà cung cấp cho ủy ban của ông các báo cáo hoạt động đáng ngờ liên quan đến gia đình ông Biden. “Ủy ban Giám sát và Trách nhiệm giải trình đang điều tra về việc Tổng thống Biden tham gia vào các hoạt động kinh doanh ở ngoại quốc và các kế hoạch mua bán ảnh hưởng quốc tế của gia đình ông ấy.”

‘Trận túc cầu về chính trị’

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông hôm Chủ Nhật, một dân biểu Đảng Dân Chủ tại Hạ viện khác đã cảnh báo vụ tài liệu của ông Biden có thể biến thành một “trận túc cầu về chính trị.”

Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), một thành viên của ủy ban Tư pháp Hạ viện, người cũng nằm trong ủy ban đặc biệt gây tranh cãi ngày 06/01, nói với CNN: “Chúng tôi không muốn biến điều này thành một trận túc cầu về chính trị.”

Giống như ông Schiff, ông Raskin khẳng định rằng ông Trump và ông Biden đã phản ứng khác nhau.

Ông Raskin nói thêm: “Đó là một tình thế rất khác so với những gì chúng ta đã thấy với ông Donald Trump, khi ông ấy tranh đấu trong khoảng thời gian hơn tám tháng để không phải giao nộp hàng trăm tài liệu bị thất lạc mà Cơ quan Lưu trữ đang yêu cầu. Ông ấy đã không tuân theo một trát đòi của chính phủ, và cuối cùng họ phải liên lạc với tòa án để nhận một trát do tòa án ban hành để khám xét Mar-a-Lago. Vì vậy, đó đúng là một tình thế hoàn toàn khác.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn