Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) đã yêu cầu ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống về Khí hậu (SPEC), cung cấp thông tin về các cuộc đàm phán của ông với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Trong một lá thư gửi ông Kerry hôm thứ Năm (02/02), ông Comer cũng cáo buộc rằng ông Kerry không cung cấp thông tin liên quan đến vai trò của mình trong Hội đồng An ninh Quốc gia.

“Thế nhưng, ông vẫn tiếp tục tham gia vào các hoạt động có thể làm suy yếu sức khỏe nền kinh tế của chúng ta, né tránh cơ quan có thẩm quyền của quốc hội, và đe dọa chính sách ngoại giao dưới chiêu bài ủng hộ khí hậu,” ông Comer viết. “Ủy ban [Giám sát Hạ viện] yêu cầu các tài liệu và thông tin để hiểu thêm về vai trò của ông và cung cấp sự minh bạch cần thiết đối với SPEC và các hoạt động của cơ quan này.”

Trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) năm ngoái tại Davos, ông Kerry nói với hãng thông tấn AP rằng Hoa Kỳ đang đạt được bước tiến với Trung Quốc trong các vấn đề khí hậu.

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu tính thực tiễn về cách để chúng ta tiến nhanh hơn [trong việc giảm lượng khí thải],” ông nói. “Có lẽ chúng ta có thể giúp đỡ về mặt công nghệ để giúp Trung Quốc phát triển nhanh hơn. Có lẽ Trung Quốc có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về một số điều mà chúng ta có thể làm tốt hơn.”

Tại WEF tháng trước, ông Kerry nói rằng điều then chốt để chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu chỉ là “tiền, tiền, tiền, tiền, tiền, tiền, và tiền.”

Trong bức thư của mình, ông Comer đã chỉ trích gay gắt những tuyên bố đó.

“Là một thành viên trong nội các của Tổng thống, ông nên đại diện cho lợi ích của Hoa Kỳ,” Ông Comer nói. “Tuy nhiên, những lời tuyên bố của ông luôn thể hiện sự khinh thường đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và tiền thuế của người dân.”

Ông Comer cũng cáo buộc ông Kerry đã xem nhẹ “những hành vi vi phạm nhân quyền và sự đối lập với Hoa Kỳ của [chế độ này], trong khi thúc đẩy các cuộc đàm phán về khí hậu mà ĐCSTQ thậm chí dường như không muốn tham gia.”

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 04/2021 với tạp chí Chính sách Ngoại giao (Foreign Policy), ông Kerry nói rằng Hoa Kỳ cần Trung Quốc trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bất kể Bắc Kinh có những hành động tàn bạo, bao gồm cả tội ác diệt chủng đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

“Trung Quốc không đạt được lợi ích gì khi không có Mỹ làm đối tác trong việc giải quyết vấn đề khí hậu. Và Hoa Kỳ cũng không được hưởng lợi từ việc không có Trung Quốc làm đối tác về khí hậu. Vì vậy, chúng tôi đơn thuần là bị kỷ luật,” ông nói. “Chúng ta có những khác biệt về quy tắc kinh tế, về không gian mạng. Chúng ta có những khác biệt khác về nhân quyền, lợi ích địa chiến lược, nhưng những khác biệt đó không nhất thiết sẽ cản trở một việc quan trọng như đối phó với khí hậu.”

Ông Comer chỉ trích ông Kerry vì đã không chuyển giao thông tin gắn liền với “các hoạt động, chi tiêu, và nhân sự trong văn phòng” của ông ấy kể từ ngày 20/01/2021, khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức và ông Kerry bắt đầu nhiệm vụ của mình, và ngay cả hiện tại.

Ông Comer đã cho văn phòng này thời hạn đến ngày 16/02 để đưa ra “tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến các yếu tố về ngân sách của các năm tài khóa 2021, 2022, và 2023 của SPEC, trong đó có cả những nội dung được thảo luận mà không được lưu lại.”

Ông Comer cũng yêu cầu “một danh sách tất cả các cá nhân có mặt tại bất kỳ cuộc thảo luận nào trong đó các yếu tố của ngân sách của các năm tài khóa 2021, 2022, và 2023 của SPEC đã được thảo luận, cho dù có được lưu trữ lại hay không.”

Ngoài ra, ủy ban của ông Comer đã yêu cầu “một danh sách đầy đủ, bao gồm danh tính, chức danh và mức lương của tất cả các cá nhân hiện đã và đang được văn phòng SPEC tuyển mộ trước đây, cũng như tất cả các thông tin về quy phạm đạo đức và tài chính của các cá nhân đó.”

Ông Comer cũng yêu cầu “tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc giữa bất kỳ cá nhân hoặc các cá nhân nào trong văn phòng của SPEC và bất kỳ bên thứ ba nào, bao gồm nhưng không giới hạn đối với bất kỳ nhóm vận động môi trường nào hoặc quan chức chính phủ ngoại quốc.”

Cuối cùng, ông Comer yêu cầu “tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc liên quan đến việc đi lại trong nước và quốc tế của SPEC.”

Jackson Richman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jackson Richman là thông tín viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn cho The Epoch Times. Ngoài mảng tin tức chính trị ở Hoa Thịnh Đốn, ông còn đưa tin về sự giao thoa giữa chính trị và thể thao/thể thao và văn hóa. Trước đây ông là một cây viết tại Mediaite và là phóng viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn tại Jewish News Syndicate. Các bài viết của ông cũng đã được đăng trên The Washington Examiner. Ông là cựu sinh viên của trường Đại học George Washington.

Doanh Doanh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn