Một cơ quan tình báo Hoa Kỳ đang chuyển sang khai triển trong nước để hỗ trợ việc cứu trợ thiên tai và giúp chuẩn bị cho biến đổi khí hậu, The Washington Post (The Post) đưa tin hôm thứ Hai (02/01).

Cơ quan Tình báo Địa không gian Quốc gia (NGA), một tổ chức gián điệp thường hỗ trợ các hoạt động chiến đấu ở ngoại quốc của Bộ Quốc phòng (DOD) bằng cách lập bản đồ và hình ảnh, đã giúp các nhân viên cứu trợ ở Florida xác định vị trí và giải cứu những người sống sót sau khi bão Ian tàn phá bờ biển tiểu bang này hồi tháng Chín. Theo The Post, việc NGA tham gia vào các nỗ lực cứu trợ thiên tai cho thấy rõ sự thay đổi trong mức độ sẵn sàng của các quan chức tình báo về việc can dự vào bên trong biên giới Hoa Kỳ khi có một mối đe dọa nhận thức về biến đổi khí hậu.

“Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng đáng kể yêu cầu đối với các hoạt động quân sự,” một quan chức của DOD cho biết hồi tháng Sáu, lặp lại những khẳng định trong nhiều năm của các nhà lãnh đạo Ngũ Giác Đài rằng nhiệt độ ấm lên tạo ra các xã hội bất ổn và làm tăng nguy cơ xung đột vũ trang.

Những người khác cho rằng biến đổi khí hậu tạo ra sự phân tâm khỏi nhiệm vụ cốt lõi của DOD và các cơ quan tình báo hỗ trợ quân đội Hoa Kỳ, theo The Post.

“Có một số điểm nhạy cảm rất lớn và một vài vấn đề nóng hổi,” ông Corry Robb, người đã giúp điều hành đội ngũ Florida của NGA, nói với The Post. Nhưng “chúng tôi đang giúp đỡ đồng hương người Mỹ, điều này thật là tốt.”

Hôm 29/09, Tổng thống Joe Biden đã ban hành tuyên bố thảm họa đối với bão Ian, một trong số những thảm họa quốc gia đang ngày càng gia tăng về mặt số lượng liên quan đến biến đổi khí hậu mặc dù thiếu bằng chứng rõ ràng, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA). Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA), một tổ chức hỗ trợ tình trạng khẩn cấp quốc gia của Hoa Kỳ, đã sử dụng những quyền hạn khẩn cấp của mình để yêu cầu hỗ trợ từ một loạt các cơ quan liên bang, trong đó có NGA, The Post đưa tin cho biết.

Việc NGA có thể tiếp cận với công nghệ tân tiến, bao gồm thiết bị bay không người lái, vệ tinh, và phần mềm phân tích phức tạp, đã cho phép cơ quan này thu thập hình ảnh về các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơn bão và tạo ra một danh sách những nơi có khả năng cần các đội tìm kiếm và cứu hộ nhất, The Post đưa tin. NGA cũng có thể xác định liệu cơ sở hạ tầng giao thông có còn nguyên vẹn hay không và vạch ra các tuyến đường an toàn nhất cho các đội cứu hộ để giải cứu nạn nhân của cơn bão.

Cơ quan này đã giải quyết tới 60,000 hình ảnh mỗi ngày trong quá trình khai triển kéo dài một tuần, ông Robb nói với The Post.

Mặc dù NGA trước đây đã từng tham gia vào các nỗ lực cứu trợ thảm họa, luôn không sử dụng thông tin hoặc các hệ thống mật, nhưng hồi tháng Chín là lần đầu tiên cơ quan này sử dụng thiết bị bay không người lái có sẵn để thu thập hình ảnh, The Post cho hay.

Cũng theo The Post, để có thể hoạt động trong nước, NGA được khai triển dưới sự quản lý của FEMA, một cơ quan dân sự.

“Đó là vì một lý do chính đáng, và họ chỉ cần lý do như vậy thôi,” ông Daniel Hoffman, cựu sĩ quan cao cấp của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), nói với Daily Caller News Foundation (DCNF). “Hãy nhớ rằng, có sự tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và toàn bộ những thứ như thế, vì vậy tôi sẽ không quá lo lắng về anh lớn.”

Các cơ quan của DOD trước đây thường tránh các hoạt động trong nước, thường là do một luật cấm vì những lo ngại vi phạm quyền riêng tư của người dân Mỹ, các học giả giải thích.

“Chúng tôi không thu thập [tình báo] trong nước,” Ngũ Giác Đài nhấn mạnh sau khi thu hút sự chú ý vì không khai triển lực lượng Vệ binh Quốc gia trước tình trạng bất ổn được dự đoán trước tại Điện Capitol vào ngày 06/01/2020. Tuy nhiên, DOD đã có một đánh giá tình báo nội bộ thấy trước khả năng xảy ra bạo loạn liên quan đến bầu cử, theo The Intercept.

NGA đã không phúc đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận của DCNF.

Tất cả nội dung bài viết được tạo ra bởi Daily Caller News Foundation, một dịch vụ đưa tin độc lập và phi đảng phái, được cung cấp miễn phí cho bất kỳ nhà phát hành tin tức hợp pháp nào có thể mang đến lượng độc giả lớn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về những nguyên tắc của chúng tôi hoặc hợp tác với chúng tôi, vui lòng liên hệ tới địa chỉ [email protected].


Micaela Burrow
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Micaela Burrow là ký giả quốc phòng và an ninh quốc gia, cũng là một cộng tác viên của The Daily Caller News Foundation.
The Daily Caller News Foundation
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn