Tháng 11 là tháng dọn dẹp, thời điểm thích hợp để sửa chữa, dọn dẹp, sắp xếp lại các dụng cụ, và lấy máy dọn tuyết ra. Đây là một tháng tốt để đánh giá xem cảnh quan và khu vườn trông như thế nào và sản lượng trong năm nay.

chăm sóc vườn vào mùa đông lạnh
Đối với hầu hết mọi vùng miền, mùa đông là thời điểm trong năm khi hầu hết các loài thực vật bước vào trạng thái ngủ đông. (Ảnh BMJ / Shutterstock)

Vào tháng 11, thời tiết trời đang chuyển sang đông, tuy nhiên có nhiều khu vực phía bắc và các vùng cao tuyết đã rơi rất nhiều. Hãy xem lại lần cuối bất kỳ sự kết hợp màu sắc mùa thu nào [mà bạn thích] để bạn có thể thay đổi chúng vào năm sau nếu muốn. Đừng quên lưu lại những bức ảnh.

Đối với hầu hết các vùng miền, ngoại trừ vùng Deep South và một số khu vực ven biển, đây là thời điểm trong năm mà hầu hết các loài thực vật ở trạng thái ngủ đông. Hãy dọn dẹp sạch sẽ đống lá rơi và mang chúng đi ủ. Còn đối với phần ngọn đang héo chết mòn theo năm tháng trên những cái cây thì hãy cắt bỏ chúng đi. Sau khi cắt bỏ chúng rồi, bạn có thể phủ thêm lớp vỏ cây làm mùn vào phần luống để ổn định nhiệt độ và ngăn chặn tác động của sương giá từ mặt đất lên cây cối.

Bạn có thể trồng hoặc cấy ghép các loại cây lớn và cây bụi, nhưng hãy làm càng sớm càng tốt trước khi mặt đất đóng băng. Rễ sẽ bắt đầu phát triển trước khi ngọn bắt đầu mọc vào mùa xuân. Cây có bộ rễ càng lớn có nghĩa là cây có nhiều lá hơn, điều đó chứng tỏ cây sẽ khỏe mạnh hơn. [Bạn cũng có thể] trồng hoa tulip và các loại hoa củ quả khác nhưng hãy trồng chúng càng sớm càng tốt.

Giữ cho tất cả các khu vực trồng cây và bãi cỏ cũ và mới được tưới nước đủ ẩm nhưng không bị sũng nước cho đến khi mặt đất đóng băng. Nếu không có nhiều tuyết phủ, mặt đất sẽ khô, vì vậy có thể cần tưới nước cho cây xanh và cây trồng mới được trồng cho đến khi băng tan vào tháng Giêng.

Bảo vệ các loại cây có vỏ mỏng, cây bụi và bất kỳ loại cây ăn quả hoặc trái quả nào khỏi thỏ và chuột bằng cách đặt quanh thân cây bẫy, dây vải cứng hoặc [che phủ cây] bằng chuồng gà. Hãy chôn những thứ đó vài inch vào lớp đất phủ và kéo dài chúng lên cách mặt đất ít nhất 2,5 feet. Có thể cần thêm một lớp dây cao hơn sau đó nếu có nhiều tuyết hoặc [mấy cái cũ] bị cuốn trôi.

Có thể sử dụng những tấm vải bố để chắn gió nhằm bảo vệ những cây xanh trang trí cỡ nhỏ khỏi sương muối. Hoặc, để cây khỏe mạnh hơn và ít được chăm nom hơn, hãy chuyển cây đến khu vực không bị sương mù. Xịt nước cho cây và những bông hồng mềm mại dễ gãy với chất hút ẩm; Cloud Cover và Wilt-Pruf là tên thương hiệu [đáng được chọn]. Các sản phẩm này tạo thành một lớp màng chắn giúp lá không bị khô. Những việc ấy cần được áp dụng khi nhiệt độ trên 40 độ F và đôi khi cần được dùng lại vào mùa đông, trong thời gian tan băng vào tháng Giêng.

Trước khi đưa các dụng cụ, lồng cà chua, giỏ treo, chậu hoa đi nơi khác, hãy làm sạch bụi bẩn và rỉ sét, mài bén lại các dụng cụ khi cần thiết. Sơn lại chúng hoặc lau bằng một lớp dầu nhẹ. Tẩy sạch bình xăng và các đường ống dẫn nhiên liệu, hoặc lắp thêm bộ ổn định nhiên liệu.

chăm sóc vườn trong mùa đông
Máy cắt cỏ. (Ảnh pixabay)

Mang máy cắt cỏ cho thợ máy điều chỉnh. Kiểm tra máy thổi tuyết trước khi tuyết đến. Bảo quản hóa chất làm vườn trong tủ có khóa, nơi những hóa chất ấy không thể bị đông cứng. Kiểm tra ông thoát nước và vòi phun nước để bảo vệ vòi nước bên ngoài khỏi bị đóng băng. Làm khô hệ thống tưới tiêu ngầm bằng khí nén. Làm sạch lá trên máng nước để nước không bị đóng băng và làm gãy các khớp nối của máng nước.

Trong vườn thủy sinh, di chuyển những cây cứng cáp vào vùng nước sâu (ít nhất 18 inch). Dọn sạch những đống lá rụng. Thiết lập bộ khử nước ao, nếu bạn định sử dụng một cái. Ngừng cho cá ăn và tắt máy bơm khi nhiệt độ nước giảm xuống mức thấp 50 hoặc trên 40.

Dọn sạch các dụng cụ cho chim ăn để giữ cho hạt giống [làm thức ăn cho chim] rớt ra ngoài và giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cho chim. Cũng ổn thôi nếu bạn vệ sinh nhiều khay chứa thức ăn với máy rửa chén, nhưng bạn có thể làm sạch chúng bằng dung dịch gồm 1 phần thuốc tẩy với 10 phần nước.  Chờ cho đến khi chúng khô trước khi đặt chúng ra ngoài một lần nữa. Cài đặt máy sưởi trong bồn tắm cho chim để nước không bị đóng băng. Đừng quên rằng chó và mèo sẽ ở ngoài trời cũng cần được bảo vệ và cung cấp nước trong các đợt khí lạnh ùa về.

Gửi câu hỏi qua email cho Jeff Rugg tại [email protected] Để tìm hiểu thêm về Jeff Rugg và biết thêm về các điểm đặc trưng của các nhà văn và họa sĩ hoạt hình khác của Creators Syndicate, hãy truy cập trang web Creators Syndicate tại Creators.com.

Jef Rugg
Thế Lăng biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn