Hãy dành mùa đông để nghỉ ngơi và tái tạo; trở lại vào mùa xuân tràn đầy sức sống và năng lượng

Quy luật của tự nhiên cung cấp cho chúng ta những gợi ý về cách lựa chọn cách sống của mình. Mùa xuân là thời điểm thích hợp để trồng trọt, gieo hạt, và sáng tạo những ý tưởng mới; mùa hè là lúc để làm việc và vui chơi; mùa thu là để thu hoạch và chăm lo tổ ấm của mình; mùa đông đến, chúng ta có thể muốn thu mình lại và ‘ngủ đông’.

Khi cường độ ánh nắng mặt trời ở mức tối thiểu, nhiệt độ thấp và lại có thêm một nồi nấu món hầm sủi bọt lăn tăn thì ngày đông lạnh giá không phải là để tập trung vào cảm giác buồn bã, co mình lại mà là để nghỉ ngơi, thực hành chiêm nghiệm nội tâm, học hỏi, và suy niệm.

Dưới đây là một số cách giúp bạn tận hưởng mùa “ngủ đông”:

Nghỉ ngơi

Những ngày lễ hội thường là khoảng thời gian bận rộn và đầy hứng khởi. Giờ đây những gì lấp lánh dùng để trang trí đã được cất đi và cuốn lịch cũng đã trông rõ ràng hơn một chút, bạn hãy lấy gợi ý từ mặt trời và kết hợp nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn trong lịch trình của bạn. Bạn sẽ cho phép mình ngủ nhiều hơn vào ban đêm hay chợp mắt một lúc vào buổi chiều không? Thậm chí một tách trà và một cái chăn ấm áp vào buổi chiều có thể giúp bạn phục hồi sự tươi trẻ. Hãy thu xếp để nghỉ ngơi trong mùa đông.

Đọc sách

Nếu bạn đã có trà và chăn ấm kia rồi, tất cả những gì bạn cần là một quyển sách hay. Mùa đông là khoảng thời gian tuyệt vời để nuôi dưỡng tâm trí với tác phẩm văn học chất lượng hoặc những tác phẩm phi hư cấu đầy cảm hứng. Hãy biến việc đi đến thư viện hoặc hiệu sách địa phương của bạn thành một hoạt động chính trong mùa này và dành nhiều thời gian để đọc sách.

Viết lách

Khi bạn đọc sách ở bất cứ nơi nào, hãy giữ một quyển sổ tay và vài cây viết dễ thương để viết xuống những dòng suy nghĩ và ý tưởng. Viết nhật ký thường xuyên có tác động khích lệ cho cuộc sống của bạn — cho phép bạn phát triển những suy nghĩ của mình, hồi tưởng lại những ý tưởng hay, rèn luyện sự tập trung, trân quý những phước lành, và đạt được những mục tiêu cá nhân của bạn. Ngoài ra, trong quá trình này bạn tạo ra những kỷ niệm để trân trọng và sẽ đọc lại những điều đó trong tương lai. Mùa đông cho phép bạn có thời gian để suy nghĩ sâu sắc, đồng thời viết lách trong khi bạn làm những điều trên giúp trải nghiệm này thú vị hơn.

Nuôi dưỡng

Mùa đông cũng là để chúng ta nuôi dưỡng tâm trí, tinh thần và cơ thể của mình. Giữ cho tủ dự trữ thức ăn đủ nguyên liệu cho các bữa ăn nóng sốt và thịnh soạn. Bạn có thể thoải mái thưởng thức món súp, món hầm, món nướng được chế biến từ các nguyên liệu tươi ngon, chất lượng cao. Hãy dành thời gian để đặt tình thương vào việc chuẩn bị thức ăn và giữ cho gia đình có đầy đủ dinh dưỡng trong suốt mùa đông dài.

Đón lấy ánh mặt trời

Mùa này, mặt trời thường lặn sớm. Đưa ra khái niệm ngủ đông không có nghĩa là bạn thực sự nên ngủ đông như một chú gấu trong hang. Bạn hãy cân chỉnh lịch trình để ra ngoài hít thở không khí trong lành trước khi mặt trời lặn mỗi ngày. Có lẽ bạn nên đi dạo vào giờ ăn trưa hoặc nghỉ ngơi trong ngày ở một công viên địa phương. Thậm chí việc đậu xe cách xa những lối vào khi bạn làm việc vặt trong ngày có thể gia tăng thời gian ngoài trời của bạn lúc mặt trời còn hiện diện. Khi bạn có thể tận hưởng những hoạt động ngoài trời vào mùa đông như trượt tuyết hoặc chơi xe trượt tuyết, hãy tham gia nhé.

Trẻ hóa

Mấu chốt để tận dụng tối đa mùa đông là làm trẻ hóa toàn bộ con người bạn. Hãy nghỉ đông một cách có ý nghĩa. Sống chậm lại, chăm sóc bản thân, và trở lại vào mùa xuân đầy tươi tắn và sẵn sàng gieo những hạt giống mới, hãy là phiên bản thật mới mẻ của bạn.

Barbara Danza
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Barbara Danza là một bà mẹ hai con, có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, yêu biển và có trái tim thuần khiết. Bài viết của cô thường đi sâu vào những thách thức và cơ hội nuôi dạy con cái trong thời hiện đại. Đặc biệt là những chủ đề liên quan đến lựa chọn giáo dục trong gia đình, sự nhận thức mới về sự đơn thuần của trẻ nhỏ, lợi ích của việc du lịch gia đình và tầm quan trọng của lối sống gia đình trong xã hội ngày nay.

Dương Dương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn