Ông Tống Tuyết (Song Xue), chuẩn đô đốc kiêm phó tham mưu trưởng Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đã bị cách chức đại biểu của cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Cộng và bị nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật,” một thông báo của Ủy ban Thường vụ Lập pháp ngày 29/04 cho biết.

Chuẩn đô đốc Trung Cộng bị sa thải
Các đại biểu quân đội rời đi sau hội nghị của cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Cộng tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 08/03/2021. (Ảnh: Noel Celis/AFP/Getty Images)

Theo một bài báo trên tài khoản Wechat chính thức của tờ Beijing Youth Daily-“Chính trị và cái nhìn sâu hơn”-thì thông báo trên tuyên bố rằng trong sáu năm qua, ông Tống là tướng hải quân cao cấp đầu tiên bị sa thải sau khi ông Thành Kiệt (Cheng Jie), phó tham mưu trưởng Hạm đội Biển bắc của Hải quân bị điều tra vào năm 2015.

Bản thông báo cũng chỉ ra rằng năm đại biểu quân đội tham gia cơ quan lập pháp này trước đó đã bị loại vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Tống là quan chức quân đội đầu tiên bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng.

Theo bài báo, việc loại bỏ ông Tống được cho là một tín hiệu cho thấy nỗ lực chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình trong quân đội đã đang được tăng cường.

Ông Tống, 62 tuổi, từng là phó cục trưởng cục thiết bị của hải quân. Ông trở thành phó chủ tịch của cơ quan lập pháp này vào tháng 02/2018.

Ông Tống từng là thư ký của phó tư lệnh hải quân quá cố Hà Bành Phi (He Pengfei), và do đó ông được biết đến như một thành viên của “đội ngũ giúp việc” cho vị cựu quan chức quân đội này. Những thư ký quyền lực của các quan chức cấp nhà nước này thường được đề bạt giữ các chức vụ cao cấp và việc họ tham gia sâu vào các vụ án tham nhũng khiến họ bị gán cho cái tên “đội ngũ giúp việc.” Do đó, người ta tin rằng ông Tống đã bị cách chức vì bị nghi ngờ có liên quan đến tham nhũng.

Sau khi ông Từ Tài Hậu (Xu Caihou), người phát ngôn quân sự của cựu lãnh đạo đảng cộng sản Giang Trạch Dân và cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung Cộng bị thanh trừng vào tháng 03 năm 2014, thì chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận Bình bắt đầu nhắm vào các mối liên kết quân sự của ông Từ Tài Hậu ở đông bắc Trung Quốc. Ông Từ bắt đầu sự nghiệp của mình ở Đông Bắc Trung Quốc và được đặt cho cái tên “con hổ vùng Đông Bắc.”

Một bài báo có tiêu đề “Các mối quan hệ, mối quan hệ cha con, mối quan hệ thư ký của các vị tướng tại nhiệm sau năm 2012” đã lan truyền trên mạng hôm 14/07/2014. Bài báo đã phơi bày danh sách các thái tử quân đội và đội ngũ giúp việc của Trung Cộng. Danh sách này sau đó đã bị xóa khỏi mạng Trung Quốc.

Chuẩn đô đốc Trung Cộng bị sa thải
Ông Tống Tuyết, phó tổng tham mưu trưởng hải quân quân giải phóng nhân dân, đã bị cách chức phó chủ tịch cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Cộng. (Ảnh: The Epoch Times)

Gần đây, hải quân Hoa Kỳ và Trung Quốc đã có các cuộc đối đầu trên biển quy mô lớn chưa từng có, liên quan đến các nước như Nhật Bản và Đài Loan ở phía Bắc, Australia và Indonesia ở phía Nam, và Philippines ở phía Đông. Từ Biển Hoa Đông đến eo biển Đài Loan, đến Biển Đông ở các khu vực xung quanh Trung Quốc, một loạt các chiến dịch răn đe lẫn nhau giữa lực lượng hải quân của Hoa Kỳ và Trung Quốc đánh dấu sự leo thang của Chiến tranh Lạnh.

Ông Tống đã có nhiều lần xuất hiện trước công chúng hải ngoại để thúc đẩy việc xây dựng và phát triển các tàu sân bay của hải quân cộng sản.

Theo cơ quan ngôn luận Tân Hoa Xã của chế độ Trung Cộng vào năm 2012, “Các hãng thông tấn lần đầu tiên tiết lộ chi tiết toàn bộ quá trình máy bay J-15 hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh.” Trong bài báo này, ông Tống đã được phỏng vấn với tư cách là “Phó tổng tư lệnh nhiệm vụ thử nghiệm cất và hạ cánh của máy bay J-15 trên tàu sân bay.”

Bài báo “Chính trị và cái nhìn sâu hơn” cũng giải thích rằng ông Tống đã chấp nhận nhiều cuộc phỏng vấn để nói về việc chế tạo các tàu sân bay của Trung Quốc. Ví dụ, vào tháng 04/2013, ông nói rằng hàng nghìn công ty Trung Quốc chuyên về hệ thống kỹ thuật như tàu biển, hàng không và điện tử, đã tham gia đóng tàu sân bay đầu tiên cho Trung Cộng.

Do Mary Hong thực hiện
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn