Một cựu lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ đang chỉ trích cuộc gặp mờ nhạt của Tổng thống (TT) Joe Biden với nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng này, sau khi TT khẳng định rằng không có chiến tranh lạnh giữa hai quốc gia.

Ông Biden nói “không cần thiết phải có một cuộc chiến tranh lạnh mới” sau cuộc gặp với lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình vào tháng này tại Indonesia.

Đối với những người tin rằng Hoa Kỳ đã ở trong một cuộc chiến tranh lạnh với Trung Quốc cộng sản, như Chuẩn tướng Không quân Hoa Kỳ đã về hưu Robert Spalding thì phát ngôn của ông Biden chỉ là một sự bắt chước các luận điểm của ĐCSTQ.

“Khi ông Biden nói rằng chúng ta sẽ không tham gia một chiến tranh lạnh với Trung Quốc, thì về căn bản là chấp nhận hoặc làm theo những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn,” Ông Spalding cho biết. “Về căn bản, có thể nói, ông ấy đang lặp lại những gì mà Trung Quốc đang nói với chúng ta.”

“Ông Tập nói ‘đây không phải là một cuộc chiến tranh lạnh’ và ông Biden cũng nói ‘đây không phải là một cuộc chiến tranh lạnh.’”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nusa Dua trên hòn đảo nghỉ mát Bali của Indonesia hôm 14/11/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP via Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (phải) và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nusa Dua trên hòn đảo nghỉ mát Bali của Indonesia hôm 14/11/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Mục tiêu của ĐCSTQ

Ông Spalding, cũng là một cộng tác viên của The Epoch Times, cho biết rằng sự việc này thể hiện sự ngây thơ không ngừng của những người nắm giữ quyền lực chính trị và kinh tế khi đối phó với ĐCSTQ và mục tiêu của chính quyền này là thay thế Hoa Kỳ trở thành quốc gia lãnh đạo trật tự quốc tế.

Ông Spalding cho biết thêm rằng ông Biden chỉ đơn thuần lặp lại luận điểm thường xuyên của ông Tập rằng Hoa Kỳ nên tránh “tư duy chiến tranh lạnh,” một cụm từ mà ĐCSTQ thường sử dụng để che đậy sự bành trướng quân sự và gia tăng sự thù địch của họ đối với các nước láng giềng.

“[Bình luận của ông Biden] tiếp tục chứng tỏ chúng ta ngây thơ như thế nào về những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc nghĩ,” ông Spalding cho biết. “Đảng Cộng sản Trung Quốc tin rằng chúng ta đang trong một cuộc chiến tranh rồi, hoặc rằng họ đang trong một cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ.”

Ông Spalding nói rằng ĐCSTQ đã áp dụng một học thuyết chiến lược “siêu hạn chiến” để thay thế Hoa Kỳ bởi vì giới lãnh đạo của chính quyền này tin rằng các giá trị dân chủ phương Tây là mối đe dọa hiện hữu đối với chế độ cộng sản. Do đó, ĐCSTQ tin rằng họ phải đánh bại Hoa Kỳ để ngăn chặn các nguyên tắc dân chủ phát triển trong xã hội của mình cũng như phá hoại chính quyền ĐCSTQ và tham vọng của đảng này.

“Họ [ĐCSTQ] lo ngại rằng các quyền tự do và nền tự do mà chúng ta được thụ hưởng là thứ có thể chuyển giao cho người dân Trung Quốc, và vì vậy mục tiêu của họ là phá hủy hệ thống chính phủ lập hiến của chúng ta,” ông Spalding cho biết.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn