Theo một phim tài liệu sắp được trình chiếu có sự góp mặt của Chuẩn tướng Không quân đã về hưu Robert Spalding, chính quyền cộng sản Trung Quốc đang theo đuổi một học thuyết về siêu hạn chiến (chiến tranh không giới hạn) chống lại Hoa Kỳ trong một nỗ lực làm suy yếu và cuối cùng thay thế vị thế của quốc gia này.

Bộ phim điều tra của The Epoch Times có nhan đề “Cuộc Chiến Cuối Cùng: Âm Mưu 100 Năm nhằm Đánh Bại Nước Mỹ” (The Final War: The 100-Year Plot to Defeat America) theo chân Chuẩn tướng Spalding và ký giả Joshua Philipp của The Epoch Times cùng xem xét những nỗ lực lật đổ nước Mỹ của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Spalding cho biết, mấu chốt của nỗ lực này là học thuyết của ĐCSTQ về siêu hạn chiến, qua đó chính quyền này tiến hành vũ khí hóa học thuật, kinh tế, ngoại giao, truyền thông, và kỹ thuật để đạt được mục đích quân sự mà không cần thêm các phương tiện quân sự thông thường.

“Siêu hạn chiến là một học thuyết về phương thức mà ĐCSTQ khơi mào chiến tranh, về căn bản khác với nhiều phương thức mà những xã hội phương Tây tiến hành chiến tranh,” ông Spalding, cũng là một cộng tác viên của The Epoch Times, cho biết.

Ông cho rằng, trong khi các quốc gia phương Tây thường xem lực lượng quân sự là một phương tiện để đạt được các mục tiêu chính trị, ĐCSTQ đang sử dụng các phương tiện chính trị và các phương tiện khác để đạt được chiến thắng quân sự trước Hoa Kỳ mà không cần nổ súng.

“Cơ sở hạ tầng của chúng ta, đặc biệt là cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của chúng ta rất không an toàn và không kiên cố, trở thành một lỗ hổng rất nguy hiểm trước Trung Quốc,” ông Spalding nói.

“Họ đã có thể tận dụng sự kết nối [giữa các quốc gia] … để đạt được mục đích của họ mà không cần phải dùng đến bạo lực.”

Ông Spalding nói rằng điều này cho thấy một thách thức độc nhất đối với Hoa Kỳ và các quốc gia dân chủ cùng chí hướng. Bản chất cởi mở của các xã hội như vậy khiến nền kinh tế, chính trị, và truyền thông của họ nguyên rất dễ bị ảnh hưởng trước tuyên truyền của ĐCSTQ, hoạt động đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, và cưỡng bách.

Trong một kịch bản như vậy, ông Spalding cho biết, con đường duy nhất mà Hoa Kỳ có thể đi theo hướng tới chiến thắng là tách rời và cắt đứt sự tiếp cận của chính quyền này với các thị trường, hãng truyền thông, và thậm chí cả giới học thuật của Hoa Kỳ.

“Không có cách nào để chống lại siêu hạn chiến hoặc giành chiến thắng trong siêu hạn chiến khi quý vị để cho một ĐCSTQ tiếp cận bất kỳ bộ phận nào của xã hội Hoa Kỳ, cho dù đó là chính trị, học thuật, doanh nghiệp, thương mại, [hoặc] tài chính,” ông Spalding nói.

“Nếu họ có bất kỳ sự tiếp cận nào với xã hội Mỹ, thì họ sẽ sử dụng quyền tiếp cận đó để phá hoại xã hội Mỹ. Cách duy nhất để thành công … là loại bỏ khả năng tiếp cận của họ với xã hội Mỹ.”

Ông Spalding, trước đây từng là giám đốc cao cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc, nói rằng ĐCSTQ không thể chung sống hòa bình với Hoa Kỳ bởi vì các giá trị về tự do, tự do ngôn luận, và quản trị đa đảng của quốc gia này nhất định trái ngược với sự thống trị của cộng sản.

Bộ phim tài liệu “Final War” đã ra mắt hôm 13/10 tại một sự kiện do Quỹ Di sản (The Heritage Foundation), một tổ chức tư tưởng theo phái bảo tồn truyền thống, tổ chức. Ngày phát hành chính thức vẫn chưa được công bố.

Ông Spalding nói rằng ông hy vọng một ngày nào đó người dân Trung Quốc sẽ được tiếp cận những bộ phim như vậy, và rằng sau khi tách khỏi ĐCSTQ, Hoa Kỳ có thể đưa những thông tin đó vào đại lục.

“Một khi chúng ta đã thiết lập một số ranh giới an toàn với Trung Quốc thì tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ phải bắt đầu xem xét những cách thức để đưa một câu chuyện thay thế cho người Trung Quốc như một cách giúp họ hiểu rằng sự thật mà họ nghe được không nhất thiết là toàn bộ sự thật hoặc thậm chí không phải là sự thật,” ông Spalding nói.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn