Các quỹ và cổ phiếu của Hoa Kỳ đang dẫn đầu thế giới về tình trạng bán tháo rộng rãi trên các thị trường tài chính toàn cầu. Từ chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones đến chỉ số tổng hợp Nasdaq, chứng khoán Mỹ đang ghi nhận mức lỗ lớn hơn các chỉ số chuẩn ở thị trường ngoại quốc và chúng đang bị các lĩnh vực khác tấn công.

Tính đến nay, chỉ số Dow đã giảm 12%, S&P 500 giảm gần 18% và Nasdaq giảm khoảng 28%.

Để so sánh, Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh tăng hơn 1%, Chỉ số IBEX 35 của Tây Ban Nha giảm 0.3%, Chỉ số Nikkei 225 mất 7% và Chỉ số Tổng hợp TSX giảm khoảng 4%.

Ngoài ra, các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đầu tư vào các cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình trên toàn cầu cũng đang ghi nhận mức lỗ thấp hơn so với chỉ số S&P 500.

iShares MSCI United Kingdom ETF (US), một chỉ số bao gồm các cổ phiếu của Anh, chỉ giảm 2.3% trong năm nay.

iShares Core MSCI All Country World (ACW) (Hoa Kỳ), một quỹ bao gồm các cổ phiếu vốn hóa lớn và trung bình ngoài Hoa Kỳ, đã giảm 13%.

Quỹ ETF iShares MSCI Emerging Markets (Hoa Kỳ), theo dõi các cổ phiếu thị trường mới nổi có vốn hóa lớn và trung bình, đã giảm 17%.

iShares MSCI EMU ETF (Hoa Kỳ), một đại diện của các công ty vốn hóa lớn và trung bình tại 10 nền kinh tế tiên tiến trong Liên minh Kinh tế và Tiền tệ Âu Châu (EMU), giảm gần 16%.

Ngay cả chứng khoán của Canada cũng đang hoạt động tốt hơn các đối tác Mỹ của họ. ETF chỉ số Horizons S&P/TSX 60 (Hoa Kỳ), đầu tư vào Ngân hàng Hoàng gia Canada, Enbridge, Đường sắt Quốc gia Canada và Quản lý Tài sản Brookfield, chỉ giảm 4%.

Chứng khoán Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường toàn cầu về bán tháo trong năm 2022
Các nhà kinh doanh tiền tệ nhận lệnh từ khách hàng trước một bảng điện tử hiển thị nhiều loại tỷ giá hối đoái khác nhau tại Ueda Harlow, một công ty kinh doanh ngoại hối ở Tokyo, Nhật Bản, hôm 29/06/2016. (Ảnh: Shuji Kajiyama/file/AP Photo)

Yardeni Research lưu ý: Giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) đo lường thu nhập dự báo trong tính toán cũng cho thấy sự tương phản giữa chỉ số tổng hợp MSCI của Hoa Kỳ và ngoại quốc.

Chỉ số MSCI USA (USD) có tỷ lệ P/E dự phóng là 17.0, so với Chỉ số Tất cả Vốn hóa của MSCI Anh (GBP) là 10.1.

Ông Andrew Dickson, Giám đốc điều hành của Albert Bridge Capital, cho biết đây có thể là sự khởi đầu của các cổ phiếu giá trị của Âu Châu vượt trên các cổ phiếu tăng trưởng của Hoa Kỳ trong thập niên tới.

Ông viết, “Do đó, chúng tôi bị thu hút bởi mức độ hấp dẫn của các cổ phiếu giá trị của Âu Châu so với các cổ phiếu tăng trưởng của Hoa Kỳ hiện nay, và đây là nơi chúng tôi đang dành nhiều thời gian để tìm kiếm các ý tưởng đầu tư.” Ông cho biết thêm rằng chỉ số chuẩn của Âu Châu rất nặng về giá trị và các chỉ số chuẩn của Hoa Kỳ rất nặng về tăng trưởng.

“Vì vậy, điều đó đã quá rõ ràng, hoặc ít nhất là xem xét, rằng trong một môi trường thị trường bình thường hơn, Âu Châu có thể có nhiều việc phải làm để bắt kịp — đặc biệt là một số cổ phiếu có giá trị trên khắp lục địa.”

Có lẽ các nhà đầu tư cũng đang nhìn thấy cơ hội ở Âu Châu. Hồi tháng Tư, các quỹ ETF của Âu Châu đã tận hưởng dòng tiền vào tháng thứ 25 liên tiếp, theo dữ liệu của Vanguard. Các quỹ ETF cổ phiếu nhận được 11.3 tỷ USD dòng tiền, trong khi dòng vốn có thu nhập cố định ETF đạt 4.3 tỷ USD.

Cơ sở lý luận đằng sau việc các quỹ toàn cầu hoạt động tốt hơn Hoa Kỳ là gì?

Ông Komson Silapachai, một đối tác của Sage Advisory Services, cho biết sự khác biệt chính giữa thị trường Hoa Kỳ và Âu Châu là chính sách tiền tệ. Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tỏ ra mạnh mẽ trong việc chống lạm phát, trong khi Ngân hàng Trung ương Âu Châu (ECB) gần đây mới công bố kế hoạch tăng lãi suất tiền gửi từ vùng dưới 0 để chống lạm phát giá tràn lan.

Ông Silapachai nói với The Epoch Times, “Sự khác biệt này trong lập trường chính sách của ngân hàng trung ương là yếu tố chính trong hiệu quả tương đối giữa chứng khoán Âu Châu và Hoa Kỳ mà chúng tôi nghĩ sẽ đảo ngược trong 3 tháng tới khi ECB bắt đầu tăng lãi suất tiền gửi.” 

Ông William Stack, một cố vấn tài chính tại Stack Financial Services, đồng ý, nói với The Epoch Times rằng Hoa Kỳ đã nhanh hơn Âu Châu trong việc tăng lãi suất.

Hơn nữa, ông Stack cho rằng hiệu quả đầu tư thường tương quan với chu kỳ, vì vậy chứng khoán Hoa Kỳ so sánh với chứng khoán ngoại quốc là do sự đảo chiều.

Ông nói, “Điều này cũng đúng khi xem xét chứng khoán Hoa Kỳ so với ngoại quốc, với 7.9 năm là độ dài chu kỳ trung bình của chứng khoán Hoa Kỳ vượt trội so với ngoại quốc và ngược lại. Tuy nhiên, hiệu quả của chu kỳ gần đây nhất của thị trường Hoa Kỳ đã kéo dài hơn 11 năm và lẽ ra đã đảo chiều từ lâu, xét về tính lịch sử.”

Những ngành nào nào đang tăng trưởng?

Nhưng trong khi có vẻ như toàn bộ thị trường tài chính đang ở trong lãnh thổ giá xuống hoặc gần như vậy, có một số lĩnh vực đang giữ cho danh mục đầu tư bị suy giảm của các nhà đầu tư nhận được hỗ trợ, được thúc đẩy bởi giá hàng hóa tăng cao và các nhà giao dịch đang tìm kiếm nơi trú ẩn khỏi tình trạng giảm giá.

Ngành công nghiệp năng lượng đang bùng nổ và nhiều quỹ năng lượng đang hoạt động rất tốt trong năm nay, bất chấp tình trạng bán tháo hoành hành ở mọi nơi khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, Quỹ SPDR trong lĩnh vực năng lượng đã tăng 47%, Quỹ ETF Năng lượng Toàn cầu iShares tăng 40% và Quỹ Chỉ số Năng lượng Vanguard ETF đã tăng 45%.

Các cổ phiếu và quỹ chuyên về các mặt hàng nông nghiệp, chẳng hạn như ngô, đậu nành và lúa mì, cũng hoạt động tốt vào năm 2022.

Quỹ Nông nghiệp Invesco DB đã tăng gần 13% tính đến thời điểm hiện tại. ETF của các nhà sản xuất nông nghiệp toàn cầu iShares MSCI, có đầu tư trong Nutrien, Mosaic, CF Industries Holdings và Deere, đã tăng gần 9%.

Ngành Tiện ích cũng đã có một hiệu quả đặc biệt vào năm 2022, với phân ngành S&P 500 Tiện ích hoạt động tốt hơn nhóm S&P 500 rộng hơn trong phần lớn thời gian năm nay. Phân ngành này, giúp các nhà đầu tư thoát khỏi sự biến động chung của thị trường, đã tăng hơn 2%.

iShares US Utilities ETF đã tăng 2.5% trong năm. Quỹ này cung cấp cho các cổ đông quyền truy cập vào Nextera Energy, Duke Energy, Southern, Dominion Energy và Waste Management.

Điều có thể gây ngạc nhiên đối với một số người là hầu hết các kim loại quý đã không thể tham gia vào đợt tăng giá hàng hóa rộng lớn hơn trong năm nay. Ngoài vàng, tăng hơn 2%, thị trường kim loại cũng sụt giảm, chẳng hạn như đồng (-2.9%), bạc (-5.4%) và bạch kim (-1.8%).

Nhiều nhà phân tích dự đoán thị trường tài chính sẽ hỗn loạn hơn trong thời gian còn lại của năm 2022. Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm cơ hội trong một môi trường nơi một số tài sản hoạt động tốt nhất trong hai năm qua đang dẫn đầu trong đợt suy giảm của thị trường. Liệu năng lượng và nông nghiệp sẽ duy trì đà tăng, hay cổ phiếu tăng trưởng sẽ quay trở lại?

Ông Andrew Moran đưa tin kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông ấy đã là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc chiến về tiền mặt”.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn