Vì các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc bị hủy niêm yết, nên một số hiện đang cân nhắc niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Thụy Sĩ SIX (SIX Swiss Exchange) thông qua Biên nhận Lưu ký Toàn cầu (GDR), chứng chỉ ngân hàng niêm yết cổ phiếu ở hai hoặc nhiều quốc gia.

Hai đại công ty sản xuất của Trung Quốc là Công ty Công nghiệp Nặng Tam Nhất (Sany Heavy Industry) và Công ty Công nghệ Thiết bị Y Khoa Nhạc Phổ (Lepu Medical Technology) mới đây đã công bố kế hoạch niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Thụy Sĩ.

Hai công ty này tuyên bố, “Quyết định này sẽ mở rộng các kênh tài trợ quốc tế và thúc đẩy sự phát triển kinh doanh quốc tế của công ty chúng tôi.” 

Sau tuyên bố của họ, nhà sản xuất pin Trung Quốc, Gotion High-tech, cũng đã công bố kế hoạch hôm 17/03 sử dụng Sàn Chứng khoán SIX thông qua GDR.

Không một công ty nào trong số ba công ty này tiết lộ chi tiết thông tin tài chính hoặc ngày niêm yết, cho biết những [thông tin] chi tiết vẫn đang chờ hội đồng quản trị và cơ quan quản lý chấp thuận trước khi đi vào thực hiện. 

Đáp lại thông báo của họ, ông Jürg Schneider, phát ngôn viên của Sàn Chứng khoán SIX, nói với AWP Financial News rằng “mọi thứ đã sẵn sàng” về phía họ, vì phân khúc niêm yết GDR đã tồn tại từ năm 2007, kênh đó chưa bao giờ được sử dụng.

Không đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu kiểm toán ở Hoa Kỳ

Hôm 10/03, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cảnh báo sẽ hủy niêm yết năm công ty Trung Quốc do không đáp ứng các yêu cầu kiểm toán theo Đạo luật Trách nhiệm Giải trình Ngoại quốc. Năm công ty này nằm trong lô đầu tiên phải chịu trách nhiệm theo Đạo luật kể từ khi luật này được thông qua vào năm 2020. 

Ngoài ra, do Đạo luật Chứng khoán Trung Quốc cấm các công ty có trụ sở tại Trung Quốc chuyển giao tài liệu kiểm toán cho Hoa Kỳ, tất cả các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ có thể bị hủy niêm yết.

Chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Hoa Kỳ lao dốc theo cảnh báo này của SEC.

Hơn nữa, cuộc chiến Nga-Ukraine làm cho kỳ vọng của các nhà đầu tư sụt giảm khi Trung Quốc từ chối lên án các cuộc tấn công của Nga, khiến nẩy sinh lo ngại về việc Hoa Kỳ có khả năng sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt lên Trung Quốc.

Tương tự, thị trường chứng khoán Hồng Kông và thị trường A-Share của Trung Quốc gần đây cũng bị thiệt hại đáng kể khi chỉ số Hang Seng đã giảm xuống mức thấp nhất trong sáu năm hôm 15/03.

Đối mặt với những bất ổn tài chính này, Ủy ban Ổn định và Phát triển Tài chính của chính quyền Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp hôm 16/03 do Phó Thủ tướng Lưu Hạc (Liu He) chủ trì. 

Sáu ngày trước cuộc họp, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã ban hành các điều khoản về biên nhận lưu ký, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc mở rộng các sở giao dịch chứng khoán ra ngoại quốc và cho phép các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Thụy Sĩ và Đức. 

Kế hoạch niêm yết tại Thụy Sĩ của ba công ty Trung Quốc, Tam Nhất, Nhạc Phổ và Gotion, có vẻ tương quan với các chính sách mới được thảo luận trong cuộc họp này. Cả ba công ty này đều gọi quyết định của họ là một “hành động ứng phó đối với các chính sách thị trường vốn nội địa nhằm thắt chặt kết nối tài chính với các thị trường Âu Châu.”

Liên minh Âu Châu trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2022, vượt qua Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 570 triệu USD, đạt 828.1 tỷ USD thương mại song phương.

Ông Shawn Lin là Hoa kiều sống ở New Zealand. Ông đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2009, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn