Vào ngày 04/10, chỉ số chứng khoán Hang Seng tại sàn giao dịch Hồng Kông đã lao dốc, giảm 2.19% khi đóng cửa, tương đương với 24,036.37 điểm, gần chạm mốc 24,000 điểm. Trong đó, cổ phiếu vaccine, dược phẩm, bất động sản nội địa, cổ phiếu năng lượng và khí đốt, v.v đều đồng loạt giảm mạnh.

Theo báo cáo của Associated Press News vào ngày 04/10, sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông trong quý 4 đã có khởi đầu không mấy lạc quan. Chỉ số Hang Seng vừa mở cửa đã giảm xuống dưới 24,000 điểm, chỉ số thấp nhất đạt 23,908 điểm. Đến 11 giờ sáng mới có chút khởi sắc, nhưng đến chiều vẫn duy trì quanh mức 24,000 điểm.

Xét theo nhóm cổ phiếu, cổ phiếu bất động sản và cổ phiếu dược phẩm giảm mạnh, cổ phiếu điện và khí đốt cũng lao dốc.

Đối với nhóm cổ phiếu dược phẩm, tính đến giờ nghỉ trưa, cổ phiếu công ty Ali Health giảm 4.46%, công ty Sino Biopharmaceutical giảm 6%, công ty CSPC giảm 3.3%, công ty WuXi Biologics giảm 7.74%, công ty Kintor Pharma-B giảm 22.9%, công ty Fosun Pharma giảm 19.85%, công ty CanSino Biologics giảm hơn 24.8% và công ty Genor Biopharma giảm 15.66%.

Đối với nhóm cổ phiếu công nghệ, tính đến giờ nghỉ trưa, công ty Meituan giảm 3.97%, Ali giảm 3.3%, NetEase giảm 3.72%, Xiaomi giảm 3.98% và Tencent giảm 0.69%.

Theo báo cáo của Thời báo Chứng Khoán ngày 04/10, sau khi bước sang giai đoạn nửa cuối năm, chứng khoán Hồng Kông đã có những biến động mạnh mẽ, cổ phiếu giáo dục lao dốc và cổ phiếu mạng xã hội cũng giảm đáng kể. Do chịu ảnh hưởng của những cổ phiếu trên, chỉ số Hang Seng đã giảm mạnh và đạt mức thấp kỷ lục mới.

Chính sách “cắt giảm kép” của Trung Cộng đã áp đặt những giám sát nghiêm ngặt hơn đối với ngành đào tạo ngoài trường so với dự kiến. Các cổ phiếu liên quan đến các tổ chức giáo dục và đào tạo cũng bị ảnh hưởng nặng nề do nhiều cổ phiếu ngành giáo dục bị cắt giảm trong năm nay.

Trong số các cổ phiếu giáo dục, Scholar Education, Koolearn, Tianli Education và Cathay Education đã giảm nhiều nhất. Scholar Education đã giảm hơn 90% kể từ khi đạt mức đỉnh vào năm 2020 và gần đây tiếp tục dao động ở mức đáy. Mức giảm trong năm nay là gần 90%.

Về nhóm cổ phiếu bất động sản, do khủng hoảng thanh khoản của một số công ty bất động sản khiến mức độ rủi ro tiếp tục tăng cao, một số cổ phiếu bất động sản đã giảm mạnh. Trong đó, cổ phiếu của tập đoàn Evergrande đã giảm gần 80% trong năm nay, Tập đoàn Sinic Holdings đang trong bờ vực phá sản.

Xét về giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Hồng Kông, trong số các công ty niêm yết có tổng vốn hóa thị trường trên 500 tỷ USD Hồng Kông thì Ping An Insurance Group, Tập đoàn Xiaomi, China Life Insurance, Tencent Holdings, Meituan và các công ty niêm yết khác đã giảm mạnh trong ba quý đầu năm. Nếu dựa trên mức đỉnh lịch sử, giá cổ phiếu của Meituan,v.v đã giảm một nửa.

Gần đây, cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande khiến xếp hạng tín nhiệm đối với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc giảm mạnh, sàn chứng khoán Hồng Kông rơi vào mù mịt. Do các nhà phát triển bất động sản Hồng Kông chiếm một tỷ lệ đáng kể trong các cổ phiếu cấu thành Chỉ số Hang Seng, cùng với “bom nợ” của Evergrande tại thị trường Trung Quốc, đã khiến chỉ số Hang Seng trở nên tồi tệ hơn.

Ông Quách Tư Trì, phó chủ tịch Hiệp hội phân tích chứng khoán Hồng Kông cho biết khi bước sang tháng 10, những bất ổn sẽ tiếp tục bao trùm toàn bộ thị trường. Trước hết, chúng ta cần chú ý đến vấn đề nợ của Evergrande, do khoản nợ của Evergrande rất lớn và không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Do Lí Băng, thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: