Evergrande của Trung Quốc đã đồng ý giải quyết các khoản thanh toán lãi suất cho một mã trái phiếu trong nước hôm 22/09, trong khi ngân hàng trung ương Trung Quốc bơm tiền mặt vào hệ thống ngân hàng, tạm thời xoa dịu lo ngại về sự lây lan sắp xảy ra từ nhà phát triển bất động sản nợ nần chồng chất này.

Evergrande, công ty phát hành trái phiếu dưới chuẩn lớn nhất Á Châu, bị mắc kẹt trong nền kinh tế rộng lớn hơn của Trung Quốc, đến nỗi số phận của nó đã khiến thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu gặp khó khăn vì việc thanh toán nợ trễ có thể gây ra cái gọi là vỡ nợ chéo.

Nhiều tổ chức tài chính có liên quan với Evergrande thông qua các khoản vay trực tiếp và nắm giữ gián tiếp, trong khi bất kỳ vụ vỡ nợ nào từ đó cũng sẽ kích hoạt bán tháo trên thị trường tín dụng có lợi suất cao.

Trong một nỗ lực để trấn an các nhà đầu tư, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bơm 90 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng, báo hiệu sự hỗ trợ cho các thị trường khi họ chuẩn bị cho những gì được cho là một trong những cuộc tái cấu trúc nợ lớn nhất từ ​​trước đến nay của Trung Quốc.

Evergrande đang cố gắng tránh vỡ nợ đối với một số trái phiếu đến hạn thanh toán trong tuần này và công ty con chính của nó, Hengda Real Estate Group, cho biết hôm 22/09 rằng họ đã “giải quyết” một khoản thanh toán lãi tới hạn trả vào thứ Năm (30/09) cho trái phiếu có lãi suất 5.8% của Evergrande được giao dịch tại Thâm Quyến và đáo hạn vào tháng 09/2025, thông qua “các cuộc đàm phán kín.”

Công ty không nêu rõ số tiền lãi sẽ được trả là bao nhiêu hoặc khi nào trả, cũng như Hengda không đề cập đến các khoản nợ cấp bách khác của Evergrande, khiến người ta không rõ điều này có nghĩa là gì đối với khoản thanh toán lãi trái phiếu trị giá 83.5 triệu USD đến hạn hôm 23/09.

Các quan chức của Evergrande đã không trả lời ngay lập tức các câu hỏi về thỏa thuận hoặc ý định của họ.

Nhưng sự cam kết với các trái chủ, một cách phổ biến để tránh vỡ nợ, bên cạnh cam kết của Chủ tịch Hui Ka Yuan trong tuần này rằng Evergrande sẽ “bước ra khỏi thời khắc đen tối nhất”, đã cổ vũ các nhà đầu tư và xoa dịu thị trường rộng rãi hơn.

Ông Dexter Tan, nhà phân tích cao cấp về [đầu tư] có lãi cố định tại Bondsupermart.com, cho biết rằng, “Những sự kiện này dường như cho thấy rằng công ty đang kiểm soát tình hình và đang cố gắng hết sức để tìm ra giải pháp với các chủ nợ.” 

Evergrande, công ty tiêu biểu cho mô hình kinh doanh vay-để-xây dựng và đã từng là nhà phát triển bất động sản bán chạy nhất của Trung Quốc, cũng có một khoản lãi trái phiếu phải thanh toán trị giá 47.5 triệu USD đến hạn vào tuần tới.

Ông Chuanyo Zhou, nhà phân tích tín dụng tại Lucror Analytics, cho biết rằng, “Chúng tôi không có một bức tranh rõ ràng hơn về cách Evergrande thanh toán lãi trái phiếu trong nước của mình.”

“Trông không giống như một khoản thanh toán bằng tiền mặt. Evergrande có thể vẫn bỏ qua việc thanh toán lãi trái phiếu ở ngoại quốc đến hạn vào ngày mai.”

Tai ương của Evergrande đã khiến cổ phiếu của nó giảm 85% trong năm nay. Những lo ngại đã lan truyền khắp thị trường bất động sản Trung Quốc.

nợ trong nước của Evergrande
Cần cẩu cạnh các tòa nhà dân cư chưa hoàn thành tại Evergrande Oasis, một khu phức hợp nhà ở do Tập đoàn Evergrande phát triển, ở Lạc Dương, Trung Quốc hôm 15/09/2021. (Ảnh: Carlos Garcia Rawlins/Reuters)

Cổ phiếu của R&F Properties và Sunac China đều giảm khoảng 50% từ đầu năm đến nay, Shimao giảm hơn 40%, Country Garden và Greenland Holdings lần lượt giảm 30% và 20%.

Cổ phiếu tại Hồng Kông của Evergrande không giao dịch do nghỉ lễ nhưng đã tăng 40% ở Frankfurt lên 0.38 euro (0.45 USD).

Trái phiếu [phát hành] bằng dollar của công ty đáo hạn vào năm tới và vào năm 2024 vẫn giao dịch dưới 30 xu/1 đô la.

Phân tích

Các nhà phân tích đã hạ thấp khả năng rủi ro rằng sự sụp đổ đe dọa diễn ra một “khoảnh khắc Lehman”, hay cuộc khủng hoảng thanh khoản, làm đóng băng hệ thống tài chính và lan rộng ra toàn cầu.

Theo dữ liệu của Refinitiv, chỉ có khoảng 20 tỷ USD trong tổng số 305 tỷ USD nợ chưa thanh toán [của Evergrande] là nợ ngoại quốc. Nhưng nguy cơ thất bại vẫn cao, đặc biệt nếu các trái chủ ở ngoại quốc ít sẵn sàng cắt giảm các thỏa thuận hơn các trái chủ ở Trung Quốc, và sự thất bại đã bắt đầu gây ra những chấn động trên thị trường bất động sản của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ông Sebastien Galy của Nordea Asset Management đã viết trong một ghi chú gần đây rằng,“Hiện đang có những so sánh giữa Evergrande với sự sụp đổ của Lehman Brothers và sự sụp đổ của thị trường nhà ở Hoa Kỳ, với nhiều nhà phân tích bác bỏ sự so sánh này. Thực tế là sẽ mất nhiều tuần để tìm ra tác động đối với tăng trưởng do tác động đối với thị trường bất động sản.”

Ngoài ra còn có áp lực chính trị gia tăng khi sự tức giận của các nhà đầu tư bán lẻ với khoản tiết kiệm của họ bị chôn trong các bất động sản hoặc bong bóng các sản phẩm về quản lý tài sản của Evergrande.

Khi được hỏi trong cuộc họp giao ban thường kỳ hàng ngày hôm 22/09 liệu Trung Cộng có thực hiện các biện pháp can thiệp hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian chỉ đề cập đến “các cơ quan có trách nhiệm.”

Một số quỹ đã tăng đầu tư của họ trong những tháng gần đây. BlackRock và các ngân hàng đầu tư HSBC và UBS nằm trong số những bên mua nợ lớn nhất của Evergrande, theo dữ liệu của Morningstar và một bài đăng trên blog.

Các trái chủ khác bao gồm UBS Asset Management và Amundi, nhà quản lý tài sản lớn nhất Âu Châu.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người tham gia thị trường tin rằng đổ vỡ từ Evergrande có khả năng được kiềm chế.

Ông Brad McMillan, giám đốc đầu tư của Commonwealth Financial Network, cho biết trong một ghi chú gần đây rằng, “Bất chấp sự lo lắng, cho đến nay điều này giống như một sự phá sản của công ty và không phải là điều gì đó tồi tệ hơn. Chắc chắn đó là một vấn đề lớn nhưng có thể được xử lý trong hệ thống.”

Do Anshuman Daga và Andrew Galbraith thực hiện
Thực hiện tại Reuters
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn