Khi chứng kiến quá nhiều trẻ em với những mảnh đời bất hạnh, cựu cảnh sát tại thành phố Atlanta đã quyết định nghỉ hưu để lo cho các em. Theo anh, các em xứng đáng có một cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời.

Anh Steve Finn, 51 tuổi, chia sẻ với The Epoch Time, “Tôi đã thấy những gì mà hầu hết các sĩ quan cảnh sát đều nhìn thấy, cả những thứ tốt đẹp và những điều xấu xa.”

“Tôi đã chứng kiến ngày càng nhiều những đứa trẻ bồng bột phạm phải những điều dại dột, và hậu quả là chúng có thể bị tống giam suốt quãng đời còn lại từ lúc tuổi đời còn trẻ hoặc thậm chí là mất đi tính mạng.”

Đây là một điều thôi thúc khiến anh ấy cùng với vợ – khi đó cô là một nhân viên xã hội, cùng hành động nhằm mang đến sự thay đổi tích cực to hơn nữa đến cuộc sống của những cậu thiếu niên này – những đứa trẻ này – những người cần được giúp đỡ.

Anh Finn nói, “Chúng tôi đã cầu nguyện cho điều đó. Hỡi Thượng Đế, hãy bảo con thứ Ngài muốn con phải làm trong cuộc đời này!”

“Và tôi luôn đau đáu về những khổ đau của những đứa trẻ kia, chúng thật sự không có lấy một tia hy vọng, không có lấy một điều tươi đẹp trong tương lai.”

Steve Finn
Sĩ quan Steve Finn trong thời gian phục vụ tại Sở cảnh sát tàu điện ngầm thành phố Atlanta. (Ảnh: Được sự cho phép của Steve Finn)

Nguyện vọng đó của anh và vợ cuối cùng cũng được Thượng Đế lắng nghe. Sau một lần hai vợ chồng được mời đến ngôi nhà chung của các chàng trai Cơ Đốc –  Eagle Ranch ở phía Bắc Atlanta. Nhìn thấy sự thành công của mô hình này, họ bắt đầu hành trình thành lập một trường học tương tự của riêng mình.

“Nhưng vấn đề là tôi không biết gì về việc gây quỹ,” Anh Finn nói. “Tôi chỉ đơn thuần là một cảnh sát.”

Cặp đôi đã lên kế hoạch cho việc dọn đến một địa điểm – nơi cần sự giúp đỡ của họ nhất và cuối cùng họ cũng đã lên đường. Năm 2003, Finn và vợ chính thức từ giã sự nghiệp. Họ đi đến vùng Tây Virginia để tìm một khu đất dành cho việc thành lập ngôi trường.

Họ tin rằng nếu đây là điều mà Chúa sắp đặt, thì điều đó chắc chắn sẽ thành công và ngược lại.

Anh Finn nói, “Chúng tôi đã có đủ tiền để nuôi sống gia đình trong khoảng một năm. Tôi biết sau 12 tháng, nếu chúng tôi không có kế hoạch, chúng tôi sẽ phải trở về Atlanta.”

Sau đó, nhiều tháng đã trôi qua nhưng tình hình không mấy khả quan.

Khi họ chỉ còn mỗi 25 đô la, bỗng nhiên mọi chuyện lại tiến triển vô cùng nhanh chóng.

“Đó là một câu chuyện kỳ ​​diệu,” anh Finn nói.

cảnh sát tại thành phố Atlanta
Con đường dẫn đến khu Chestnut Mountain Ranch ở Tây Virginia. (Ảnh: chụp màn hình/Google Maps)

“Tiền gây quỹ đến từ những nguồn mà chúng tôi không thể ngờ tới; ví dụ như chúng đến từ một số cầu thủ chơi cho đội bóng bầu dục Atlanta Falcons, điều này đã làm chúng tôi vô cùng ngạc nhiên; và tiền còn đến từ các nhà thờ ở vùng Tây Virginia và các nhà thờ ở Georgia.” Có thể nói tiền đổ về từ nhiều nơi.

“Và chúng tôi đã mua mảnh đất mà không cần vay nợ. Sau cùng, chúng tôi còn dư đúng 400 đô la; số tiền gây quỹ là vừa đủ để mua miếng đất trên.”

Một người tốt bụng nào đó thấy rằng cặp đôi này xứng đáng có được cơ hội để đạt được ước mơ và đã đồng ý bán cho họ mảnh đất ấy. Sau đó gia đình nhà Finn thành lập trường học Chestnut Mountain Ranch.

 

cảnh sát tại thành phố Atlanta
(Ảnh: Được sự cho phép của Steven Finn)

Anh Finn nói, “Những nam sinh của chúng tôi phải đối diện vô vàn khó khăn, chúng đến đây không phải đơn thuần vì chuyện học hành. Chúng đến đây vì những vấn đề liên quan đến sự ức chế, vì gia đình tan vỡ. Nhiều em đến từ hệ thống giáo dưỡng dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.”

“Chúng đều mang trên mình những vết thương.”

“Có rất nhiều hành động bộc phát, có cả trộm cắp, đánh nhau, và vô số những hành vi không phù hợp với các chuẩn tắc xã hội, và các em mang rất nhiều tổn thương.”

Chương trình của họ xoay quanh mô hình dựa trên “tình yêu thương vô điều kiện,” nhưng họ cũng “yêu cầu những đứa trẻ này phải có trách nhiệm” trong khi họ ”giúp chúng phát triển những năng khiếu thiên bẩm mà Thượng Đế ban cho chúng.”

cảnh sát tại thành phố Atlanta
(Ảnh: Được sự cho phép của Steven Finn)

Mục tiêu của trường là phát huy tài năng của lũ nhóc dù là ở bất kỳ lãnh vực nào ví như nghệ thuật hay kỹ năng cơ khí hoặc sẽ giúp chúng thực hiện những điều tốt đẹp cho cuộc đời chúng. Đó là điều “không quá phức tạp,” Finn chia sẽ.

Và ngôi trường đã gặt hái được nhiều thành công kể từ khi được thành lập cách đây 13 năm.

Một trong những cậu nhóc đầu tiên của họ, lúc 13 tuổi, em gặp rất nhiều khó khăn, nay đã trở thành một cảnh sát bán thời gian và một nhân viên canh giữ nhà tù liên bang toàn thời gian. “Tôi chắc chắn rằng em ấy đang kiếm được gấp đôi so với tôi hiện nay,” anh Finn nói đùa.

Vào năm 2018, cựu Tổng thống Trump đã biết đến Chestnut Mountain Ranch và mời anh Finn cùng một số bé trai đến Tòa Bạch Ốc để gặp ngài cùng cựu Phó Tổng thống Mike Pence – người mà anh Finn đã biết quen biết trước đó khi được mời tham gia buổi học Thánh kinh hàng tuần tại văn phòng của ngài Phó Tổng Thống.

 

Steven Finn
(Ảnh: Được sự cho phép của Steven Finn)

 

Steven Finn
(Ảnh: Được sự cho phép của Steven Finn)

“Chúng tôi quyết định biến cơ hội đó thành một dịp mà lũ nhóc sẽ nhớ mãi,” anh Finn tâm sự.” Và chúng tôi đã mang đến hai em, tôi gọi đó là một chuyến thăm mang tầm vóc lãnh đạo, tôi tìm cho hai em bộ âu phục đẹp nhất, và chúng sẽ có buổi học Thánh Kinh trong văn phòng của cựu Phó Tổng thống Pence.”

Chúng sẽ có một chuyến tham quan “mà bất kỳ ai cũng phải trầm trồ” được hướng dẫn bởi một trong những nhân viên của ngài Pence.

Và các em nam sinh của chúng tôi đã được mời tham quan tận tám lần, anh Finn nói.

Một bé trai đã đến D.C hai lần, đó là Anthony – em có cha mẹ nghiện ngập. Anthony đã từng sống trại trại giáo dưỡng và lúc đó em không còn niềm tin vào người lớn.

cảnh sát tại thành phố Atlanta
(Ảnh: Được sự cho phép của Steven Finn)

Sau những ngày tuyệt vời với Chestnut Mountain, thằng bé trở về nhà. Nhưng đáng thương thay, mẹ đẻ của em đã lập tức mang em bỏ lại trước cửa nhà anh Finn và thẳng thừng chối bỏ trách nhiệm làm cha mẹ.

“Khi thực hiện công việc thiện nguyện trên, ngược lại, tôi luôn mong rằng mọi việc có thể tiến triển như thế này.” Anh Finn kể lại, “Chúng tôi sẽ hỏi, ‘Con có muốn chúng ta nhận nuôi con không?” và thằng bé đã đồng ý, ‘Vâng ạ’.”

Sau đó, gia đình anh Finn đã nhận thằng bé làm con nuôi và từ đấy chăm lo cho em bằng tình yêu thương lớn lao, tuy nhiên luôn dạy em về tinh thần trách nhiệm. Bé Anthony không lâu sau đó đã lấy họ của gia đình Finn.

cảnh sát tại thành phố Atlanta
(Ảnh: Được sự cho phép của Steven Finn)

Từ đó, gia đình Finn có thêm một cậu nhóc tài giỏi. Thằng bé đã trở thành một ngôi sao bóng bầu dục, hiện em sắp tốt nghiệp trung học và hy vọng một ngày nào đó sẽ được chơi bóng ở một trường đại học.

Và ngôi trường Chestnut Mountain Ranch gần đây đang nhận được nhiều hơn nữa những ân điển từ Chúa; vì thế họ có thêm điều kiện và hiện đang đặt nền móng cho một nhà nguyện mới.

Trong tương lai, anh Finn dự tính sẽ xây thêm 4 gian nhà trên phần đất của anh, và từng ấy đủ để nuôi dưỡng 49 em – đồng thời anh cũng xem xét việc mở rộng chương trình mà anh đang theo đuổi để giúp các bé trai trên khắp nước Mỹ có được cơ hội thứ hai làm lại cuộc đời.

Chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại [email protected] và tiếp tục đón lấy nguồn cảm hứng hàng ngày bằng cách đăng ký nhận bản tin Epoch Inspired từ TheEpochTimes.com/newsletter

Song Ngư biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn