Mọi thử thách chúng ta gặp phải trong cuộc sống hoặc sẽ đánh gục chúng ta hoặc sẽ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn.

Những vấn đề trong cuộc sống có thể khiến chúng ta nghi ngờ, sợ hãi và không tự chủ, nhưng chúng ta có thể chọn cách đẩy chúng lùi lại và biến thành những cá nhân được rèn dũa tinh vi hơn. Chúng ta không cần phải nằm yên đó và chờ chúng đến nghiền nát chúng ta.

Tất cả các thử thách mà chúng ta gặp phải đều mang tính cá nhân. Một số tồn tại trong thời gian ngắn, và một số khác dường như tồn tại vĩnh viễn. Dù ngắn hay dài chúng đều tác động đến tinh thần, tâm hồn và cả thể chất của chúng ta.

Khi chúng ta thay đổi sự chú ý của mình, thay vì cứ nhìn vào những đau khổ mà những thử thách mang đến, hãy chú ý đến những gì chúng có thể mang lại cho chúng ta, thì bản chất của mỗi thử thách sẽ thay đổi. Chúng ta có thể tìm thấy sức mạnh và hy vọng. Thái độ tích cực của chúng ta còn có thể nâng cao tinh thần cho những người xung quanh nữa.

Nếu thái độ của chúng ta khi đối diện với khó khăn có xuất phát điểm từ sự hy vọng, thì mỗi thử thách chúng ta gặp phải sẽ khiến chúng ta mạnh hơn. Chúng ta có thể trân trọng và thấu tỏ hơn những thành tựu mà chúng ta có được sau khi đã vượt qua chặng đường của mình. Nhà văn Ernest Hemingway cảm thán, “Thế giới khiến người ta vỡ tan, và sau đó, nhiều người mạnh hơn từ đống đổ nát đó.”

Cũng giống như việc luyện thép, cần phải có nhiệt độ cực cao để loại bỏ các tạp chất của quặng sắt và tạo ra thép, thử thách với chúng ta cũng như thế. Sự thuần khiết và tốt đẹp chỉ đến cùng với căng thẳng và áp lực đáng kể. Và những gì chúng ta đạt được thông qua khó khăn của chính mình mới thực sự quý giá.

Kiên nhẫn

Các thử thách dung luyện tính kiên nhẫn khi chúng ta chịu đựng và chờ đợi điểm kết thúc. Khi chúng ta hành động một cách kiên nhẫn, chúng ta gánh chịu khiêu khích, khó chịu hoặc đau đớn mà không phàn nàn, mất bình tĩnh hoặc cáu kỉnh. Kiên nhẫn đòi hỏi sự rèn luyện và trưởng thành trong suốt quãng đường dài đằng đẵng của sinh mệnh, hết thử thách này đến thử thách khác. Chúng ta học cách kìm nén sự mệt mỏi và phiền muộn khi phải chờ đợi trong khó chịu lo lắng.

Kiên nhẫn hoàn thiện chúng ta vì kiên nhẫn cho chúng ta trí tuệ. Trí tuệ bắt nguồn từ một tâm trí khoáng đạt, còn bồn chồn và thiếu kiên nhẫn thì không thể đạt được trí tuệ. 

Một từ khác để chỉ sự kiên nhẫn là sức chịu đựng. Khi trải qua thử thách, chúng ta tăng cường sức chịu đựng và sức mạnh của mình. Thử thách thách thức kiên trì nhưng thành tựu tốt đẹp khiến cho tất cả đều là đáng giá.

Nhân cách

Chúng ta trưởng thành khi kiên nhẫn tôi luyện, và kiên nhẫn sẽ tạo thành tính cách, phẩm chất chỉ có được thông qua quá trình thử thách bền bỉ. Nhân cách của một người là kết quả của các đặc điểm và đặc trưng hình thành nên bản tính và phẩm chất của người đó. Nói rằng một người có nhân cách thường ngụ ý rằng họ có phẩm chất đạo đức hoặc tinh thần tích cực. Khi chúng ta có nhân cách, thì chúng ta được nhìn nhận là những người mạnh dạn, hiểu biết và đáng tin cậy.

Hy vọng

Hy vọng khiến chúng ta trầm ổn và chuyên tâm. Hy vọng không bao giờ là “điều gì xảy ra nếu” hoặc “Tôi không chắc nó sẽ có hiệu quả.” Hy vọng là mong đợi một kết quả tích cực. Nếu không, nó không phải là hy vọng; mà là nghi ngờ. Hy vọng giải phóng tâm trí lộn xộn đang kìm hãm chúng ta. Hy vọng khiến tinh thần chúng ta bay bổng.

Đồng cảm

Đồng cảm là thấu hiểu hoặc chia sẻ những cảm giác, suy nghĩ hoặc thái độ của người khác. Khi chúng ta từng trải qua bất kỳ thử thách nào, chúng ta tự nhiên sẽ trở nên thương xót hơn đối với những người cũng đang gặp khó khăn. Chúng ta hiểu được cảm giác và nghi ngại của họ, có thể thông cảm với họ và chỉ họ phương cách vượt qua.

Vậy nếu đây là những phẩm chất chúng ta có được qua thử thách, thì chúng ta cần có những phẩm chất nào để chịu đựng thử thách?

Hãy lắng nghe và tự tin hơn

Khi chúng ta nghe được những điều đúng đắn, chúng ta phải làm điều đó. Nếu không, thì nó không tạo ra gì cả. Làm điều đúng đắn luôn mang lại một kết quả thuận lợi.

Hãy trả lời chậm rãi thôi và những phản hồi của chúng ta sẽ đáng giá

Chúng ta cần suy nghĩ trước khi nói, nhưng điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng. Điều này đòi hỏi một quá trình nhận thức và rèn luyện liên tục.

Hãy kiềm chế sự tức giận và cưỡng lại sự thôi thúc muốn tranh luận

Chúng ta giữ im lặng, đếm đến mười, hoặc hãy lặng im cho đến khi chúng ta lý trí hơn. Một tinh thần tĩnh lặng có thể vượt qua nhiều thiếu sót và sai lầm. Ngay cả những người ngu ngốc cũng được coi là khôn ngoan khi họ giữ im lặng.

Sự thiếu hiểu biết và ngu ngốc có thể đẩy chúng ta vào một thử thách gay go. Có lẽ chúng ta đã không hiểu được mình sẽ đưa bản thân vào những tình huống như thế nào khi chúng ta chọn một hướng hành động hoặc thậm chí là một suy nghĩ hoặc niềm tin. Mặc dù vậy, hậu quả của nó là không có phân biệt ai cả, và nó sẽ theo chúng ta bất cứ nơi nào chúng ta đi. Đây là một thực tế không thể thay đổi của tự nhiên, giống như lực hấp dẫn. Chuyện gì đã xảy ra thì cũng đã xảy ra rồi, nhưng chúng ta có thể khám phá ra vẻ đẹp tiềm ẩn ở bên dưới những lỗi lầm đã mắc phải.

Thử thách có thể mang lại lợi ích to lớn trong cuộc sống của chúng ta nếu chúng ta chịu chấp nhận thay vì cố trốn chạy khỏi chúng. Ngay bây giờ, cả bạn và tôi hãy bắt đầu học hỏi từ các bài kiểm tra của mình và hãy nhìn xem sự kiên nhẫn của chúng ta đang ngày càng tăng lên, và nhân cách của chúng ta cũng mở rộng, hy vọng và đồng cảm nảy nở ra trong cuộc sống của chúng ta. Sau tất cả thì cuộc sống của chúng ta vẫn rất tươi đẹp, phải vậy không!

Ngọc Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn