Khi bà Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan), phó thủ tướng của chính quyền Trung Quốc, đến thăm Thượng Hải hồi đầu tuần này, nơi hàng chục triệu người đang bị phong tỏa do COVID-19, bà đã được chào đón bởi những tiếng la hét của người dân từ cửa sổ căn hộ của họ: “Không còn thức ăn!” và “Chúng tôi đang chết đói!”

Bà Tôn được một nhóm quan chức địa phương, người quay phim, một số xe hơi có cửa kính màu đen, và xe cảnh sát hộ tống. Vậy mà đường phố vắng tanh. Các cư dân chỉ có thể nhìn thấy vị đại sứ từ căn hộ của họ. Một số người đủ can đảm để hét lên từ cửa sổ hoặc ban công. Ai đó đã gọi các quan chức, “Các vị có thể sắp xếp để gửi cho chúng tôi ít rau củ được không?”

Tuy nhiên, như đã thấy trong một đoạn video do cư dân ở quận Gia Định đăng tải, các quan chức không có phản ứng nào, như thể họ không nghe thấy gì.

Bà Tôn Xuân Lan, cựu Trưởng ban Công tác Mặt trận Thống nhất, được bổ nhiệm làm phó thủ tướng vào năm 2018. Trong số bốn phó thủ tướng, bà là phụ nữ duy nhất và là người lớn tuổi nhất. Kể từ khi đại dịch xảy ra, bà đã tổ chức các chuyến thăm quan trọng đến các thành phố bị ảnh hưởng bởi COVID. Đây không phải là lần đầu tiên bà bị người dân hét vào mặt.

Thượng Hải ‘nhất định phải thắng trận chiến này’

Trong bối cảnh xét nghiệm hàng loạt và đợt phong tỏa hà khắc, bà Tôn đã đến Thượng Hải với một thông điệp cứng rắn từ Bắc Kinh, “kiên quyết tuân thủ chính sách zero-COVID và giành chiến thắng trong trận chiến với COVID càng sớm càng tốt!”

Kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, bà Tôn đã đảm nhận danh hiệu không chính thức là “sứ giả COVID” đưa mệnh lệnh của Bắc Kinh đến thực hiện các thành phố xung quanh Trung Quốc.

‘Chúng tôi đang chết đói’: Cư dân Thượng Hải bị phong tỏa la hét khi Phó Thủ tướng đến thăm
Bà Tôn Xuân Lan, Phó Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc và nguyên Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Bà đã đến tỉnh Cát Lâm ở đông bắc nước này vào cuối tháng Ba. Ở thành phố Cát Lâm, cư dân hét lên “chúng tôi không có rau!” từ các tòa nhà chung cư.

Giữa tháng 12/2021, bà Tôn đến thăm thành phố Tây An, 12 triệu dân, khi thành phố này đang bị phong tỏa. Bà Tôn thúc giục chính quyền thành phố “nhanh chóng đạt được mốc không có ca nhiễm.” Khi ở quận Tây An Cao Tân, bà Tôn được chào đón bởi những người dân hô lớn “Tôi muốn ăn!”

Trở lại vào tháng 03/2020 khi COVID bùng phát ở Vũ Hán, bà Tôn đã đến Vũ Hán. Các cư dân kêu lên “Giả, giả, tất cả đều là giả!” trong chuyến thăm của bà.

Sau đó, khu dân cư Vũ Hán phải gánh chịu hậu quả. Toàn bộ khu phố đã bị phong tỏa hoàn toàn, không ai được phép ra vào.

Tiếp tục phong tỏa Thượng Hải

Thượng Hải đã bị phong tỏa kể từ ngày 01/04. Hôm 04/04, bà Tôn đã ra lệnh cho chính quyền thành phố “đạt được không ca nhiễm COVID trong xã hội nói chung (không bao gồm các bệnh viện cách ly) càng sớm càng tốt.”

Theo các bài đăng trực tuyến gần đây, chính quyền thành phố đã đưa ra một thông báo cho biết việc phong tỏa sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là ngày 01/05. Về những gì sẽ xảy ra sau ngày 01/05, thông báo cho biết, vào ngày 01/05 chính quyền sẽ quyết định mở cửa hay tiếp tục lệnh phong tỏa.

Nhiều khu phố ở Thượng Hải rơi vào tình trạng hỗn loạn. Một số người không thể được điều trị. Thiếu lương thực một cách trầm trọng. Một số người cao tuổi tử vong trong các cơ sở người cao tuổi mà không có người thân ở bên. Trẻ sơ sinh bị tách khỏi cha mẹ vì các kết quả xét nghiệm COVID-19 của chúng khác nhau.

Các video cũng cho thấy những xe tải cung cấp thực phẩm bị mắc kẹt ở ngoại ô thành phố không thể tiếp cận những người có nhu cầu. Ngoài ra cũng có rau củ thối rữa và các loại thực phẩm khác quăng trên vỉa hè.

Hơn nữa, tại các điểm cách ly tạm bợ, người ta có thể thấy những hộp thức ăn chất thành đống trong các bãi rác.

Cô Kelly Song là một tác gia của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn