Sự thành công và năng lực đương đầu với các mối đe dọa và thông tin sai lệch từ chính quyền Trung Quốc của Đài Loan là một “mỏ vàng” đối với Âu Châu, ông Raphael Glucksmann, người đứng đầu phái đoàn đến thăm Đài Loan của Liên minh Âu Châu, cho biết trong một cuộc họp báo chung tại Đài Bắc với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 04/11.

Ông Glucksmann, một thành viên người Pháp của EP cho biết, “Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một phái đoàn Nghị viện Âu Châu [EP] tới Đài Loan. Điều này là để bảo đảm nền dân chủ của Đài Loan quan trọng như thế nào đối với các công dân Âu Châu mà chúng tôi đang đại diện.”

Sau cuộc họp báo, bà Thái và các quan chức Đài Loan khác đã tổ chức một cuộc họp kín với các đại biểu.

Phái đoàn 13 người này đã đến Đài Loan cho chuyến công du ba ngày vào hôm 03/11 bao gồm cả bảy thành viên của Ủy ban Đặc biệt của EP về Can thiệp Ngoại quốc trong tất cả các Tiến trình Dân chủ ở Liên minh Âu Châu, trong đó có Thông tin sai lệch. Những thành viên này đến từ Pháp, Lithuania, Cộng hòa Séc, Áo, Hy Lạp, và Ý.

“Chúng tôi đến đây với một thông điệp rất đơn giản, rất rõ ràng: Quý vị không đơn độc. Âu Châu đang đứng về phía quý vị, kề bên quý vị, để bảo vệ tự do, pháp quyền, và phẩm giá con người,” ông Glucksmann nói.

“Nhưng chúng tôi cũng đến đây vì những lý do rất ích kỷ,” ông cho biết. “Chúng tôi đến đây để học hỏi từ quý vị, để học hỏi từ năng lực của quý vị trong việc xây dựng một nền dân chủ mạnh mẽ như vậy trong khi phải đối mặt với một mức độ đe dọa và can thiệp như thế.”

Thành viên EP người Pháp này cho biết Liên minh Âu Châu đang phải đối mặt với sự can thiệp có quy mô lớn từ các chế độ độc tài, trong khi ám chỉ đến Bắc Kinh.

Trong cuộc họp báo, bà Thái nói rằng chính phủ của bà sẽ chia sẻ các kinh nghiệm trực tiếp trong việc ứng phó với những thách thức từ Trung Quốc, chẳng hạn như thông tin sai lệch, các cuộc tấn công mạng, và xâm nhập từ hải ngoại.

“Chúng tôi hy vọng sẽ thiết lập một liên minh dân chủ chống lại thông tin sai lệch”, bà nói. “Những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt có bản chất toàn cầu.”

Năm 2015, Đài Loan bắt đầu chia sẻ chuyên môn của họ như thực thi pháp luật và an ninh mạng với các đối tác toàn cầu thông qua Khung Đào tạo và Hợp tác Toàn cầu, một diễn đàn do Hoa Kỳ, Đài Loan, và Nhật Bản đồng lãnh đạo.

Bà Thái nói, “Đài Loan cũng sẽ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc chống lại thông tin sai lệch với các bạn bè Âu Châu của chúng ta. Điều này sẽ làm sâu sắc thêm mối liên hệ đối tác của chúng ta và giúp bảo vệ lối sống tự do và dân chủ mà chúng ta đang được hưởng.”

 Nghị viện Âu Châu tới Đài Loan
Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (trái) và thành viên Nghị viện Âu Châu (EP) Raphael Glucksmann tại Văn phòng Tổng thống hôm 04/11/2021. (Ảnh: CNA/AFP qua Getty Images)

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Ngô đã kêu gọi “các quốc gia yêu tự do” cùng nhau hành động chống lại Trung Quốc, trong một chuyến công du hiếm hoi tới Âu Châu giữa lúc căng thẳng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh leo thang. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh một phái đoàn Đài Loan đang ký các biên bản ghi nhớ với các quan chức Séc để tăng cường mối liên hệ trong hợp tác công nghệ và an ninh mạng.

Đài Loan tự trị mà Trung Quốc tuyên bố là của riêng mình và không loại trừ việc sử dụng vũ lực để giành lấy, không có liên hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ quốc gia Âu Châu nào ngoài Thành phố Vatican.

“Chuyến thăm của chúng tôi cho thấy Đài Loan hiện đang có vị trí rất cao trong nghị trình ở Brussels và ở mọi quốc gia thành viên”, ông Glucksmann nói với Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) tại một cuộc họp một ngày trước đó.

Hôm 21/10, EP đã thông qua báo cáo Hợp tác và Liên hệ Chính trị EU-Đài Loan bằng một tỷ lệ áp đảo, với tỷ lệ tán thành là 86.3%, tỷ lệ chấp thuận cao thứ hai trong nhiệm kỳ nghị viện hiện tại, theo bà Thái trích dẫn lời đại sứ Đài Loan tại EU và Bỉ.

Cô Rita Li là một phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ vào năm 2018.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn