Một phái đoàn Thượng viện Pháp do Chủ tịch Nhóm Hữu nghị Đài Loan của Thượng viện dẫn đầu đã lên lịch sẽ đến thăm Đài Loan vào đầu tháng Mười, bất chấp áp lực từ chế độ cộng sản Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Pháp La Lettre A, Nhóm Hữu nghị Đài Loan của Thượng viện Pháp đã lên lịch thăm Đài Loan từ ngày 04 đến ngày 11/10. Phái đoàn sẽ do Thượng nghị sĩ Alain Richard, người đứng đầu nhóm, dẫn đầu, và bao gồm các Thượng nghị sĩ Max Brisson và André Vallini, hai phó chủ tịch của nhóm, và Thượng nghị sĩ Olivier Cadic, thư ký của nhóm.

Hồi tháng Ba, sau khi kế hoạch thăm Đài Loan của các thượng nghị sĩ được công bố, Đại sứ của Bắc Kinh tại Pháp, ông Lư Sa Dã (Lu Shaye) đã viết một bức thư công khai cho ông Richard, được công bố trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc, nói rằng “Trung Quốc phản đối mạnh mẽ chuyến đi này” và yêu cầu ông hủy chuyến thăm Đài Loan. Hành động này đã gây náo động trong giới chính trị và học thuật Pháp.

Ông Richard, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, đã công khai trả lời ông Lư, nói rằng ông sẽ không thay đổi kế hoạch và mục đích của chuyến thăm là để xem cách Đài Loan ứng phó hiệu quả với COVID-19 như thế nào.

Bộ ngoại giao của Pháp cũng đã trả lời thư của ông Lư, nêu rõ trong một tuyên bố rằng “các nghị sĩ Pháp được tự do đưa ra quyết định về kế hoạch đi lại và các mối liên hệ của riêng họ.”

Trong khi đó, hơn 20 thượng nghị sĩ Pháp đã cùng đề xuất một nghị quyết, được thông qua hồi cuối tháng Năm, ủng hộ sự tham gia của Đài Loan vào các tổ chức quốc tế với tư cách là quan sát viên, chẳng hạn như Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế và Tổ chức Y tế Thế giới.

Chuyến thăm của phái đoàn Pháp đến Đài Loan cũng đã thu hút sự chú ý của Nghị viện Âu Châu. Nhiều thành viên Nghị viện Châu Âu, bao gồm cả thành viên người Pháp, bà Nathalie Loiseau, đã thúc giục thành lập một phái đoàn Đài Loan của Nghị viện. Ủy ban Ngoại giao của Nghị viện Âu Châu cũng đã thông qua báo cáo của thành viên Nghị viện người Thụy Điển, ông Charlie Weimers hồi đầu tháng Chín (09/2021), nhằm kêu gọi EU tăng cường kết giao với Đài Loan. Điều này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh, vốn tuyên bố rằng điều đó đang vi phạm nghiêm trọng “nguyên tắc một Trung Quốc.”

Ông Richard nói với hãng thông tấn Pháp Marianne hồi tháng Ba rằng, “Mối quan hệ của chúng ta với Đài Loan không cần bất kỳ sự chấp thuận nào từ phía Bắc Kinh. Đài Loan có cơ quan đại diện tại Pháp dưới hình thức một “Văn phòng,” như ở tất cả các nước lớn, chúng ta nên có quy chế bán ngoại giao với cơ quan đại diện đối ứng của Pháp tại Đài Loan.”

Ông Richard còn nói với truyền thông Đài Loan rằng bất chấp áp lực từ phía Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông ấy vẫn sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Pháp-Đài Loan, “bởi vì chúng ta có những mối quan tâm chung, chẳng hạn như tiếp tục trao đổi cải tiến và hợp tác trong các lĩnh vực nhân văn, học thuật, văn hóa và công nghệ.”

Ông Richard đã từng dẫn đầu các phái đoàn Thượng viện Pháp đến thăm Đài Loan vào năm 2015 và 2018.

Ông Alex Wu là một tác gia của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối liên hệ quốc tế.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn