Ông Hà Băng Cương (He Binggang), 46 tuổi, là chủ một công ty máy điện toán và điện tử ở Thượng Hải. Kể từ tháng Mười năm ngoái (2021), ông Hà và vị hôn thê của ông, cô Trương Dật Bác (Zhang Yibo), cựu giám đốc kinh doanh tại Siemens Thượng Hải, đã bị giam giữ vì bị cáo buộc giúp công chúng Trung Quốc tiếp cận thông tin không bị kiểm duyệt bằng cách vượt tường lửa internet của chế độ cộng sản này.

Tội danh bị cáo buộc của họ, Điều 300 Luật Hình sự Trung Quốc về việc cấm “sử dụng một tổ chức dị giáo để phá hoại việc thực thi pháp luật” đã từng được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng rất nhiều đối với các học viên của một môn tu luyện tinh thần tên là Pháp Luân Công. Cả ông và cô Trương đều là học viên Pháp Luân Công.

Chuyên gia công nghệ Thượng Hải và vị hôn thê bị ĐCSTQ giam giữ vì bị cáo buộc giúp phát triển công cụ vượt tường lửa
Chuyên gia công nghệ Thượng Hải Hà Băng Cương và vị hôn thê Trương Dật Bác đã bị giam giữ tại Thượng Hải kể từ tháng 10/2021 vì giúp người Trung Quốc tiếp cận thông tin chưa qua kiểm duyệt bằng cách vượt tường lửa internet của nhà cầm quyền. (Ảnh: The Epoch Times)

Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần gồm năm bài công pháp tĩnh tại và một bộ các bài giảng đạo đức tập trung vào các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Mức độ phổ biến của môn tập này lên đến đỉnh điểm vào cuối những năm 1990 ở Trung Quốc, với số lượng học viên ước tính lên tới từ 70 triệu đến 100 triệu người.

Cho rằng sự phổ biến này là một mối đe dọa, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát động một chiến dịch tàn bạo chống lại Pháp Luân Công vào năm 1999. Kể từ đó, hàng triệu học viên đã bị giam giữ trong các nhà tù, trại lao động, và trung tâm giam giữ trên khắp đất nước, nơi họ phải chịu tra tấn, lao động cưỡng bức, tẩy não, và thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

Vượt tường lửa

The Epoch Times đã xác nhận với các nguồn tin thân cận với vụ án này rằng cảnh sát của ĐCSTQ đã theo dõi ông Hà và cô Trương trong một thời gian. Bằng cách theo dõi lưu lượng truy cập internet, họ đã lần ra được một số gói tin (packet) dẫn tới một công cụ vượt tường lửa tên là oGate.

Chính quyền Trung Quốc đang điều hành bộ máy giám sát và kiểm duyệt trực tuyến phức tạp và tinh vi nhất thế giới, được mệnh danh là Đại Tường Lửa, ngăn chặn lưu lượng truy cập internet vào và ra khỏi Trung Quốc.

Do đó, nhiều người Trung Quốc trong nước sử dụng các công cụ vượt tường lửa chẳng hạn như mạng riêng ảo (VPN) nhằm xung phá bức tường lửa của ĐCSTQ để có thể truy cập thông tin chưa qua kiểm duyệt từ thế giới bên ngoài.

Trong những năm qua, các học viên Pháp Luân Công đã phát triển một bộ công cụ vượt tường lửa được sử dụng miễn phí. oGate là công cụ mới nhất như vậy. Nó không yêu cầu người dùng cài đặt bất kỳ phần mềm nào. Vì tính dễ sử dụng, oGate tạo điều kiện cho hàng triệu lượt xem trang mỗi tháng.

Bị giam giữ biệt lập

Vào khoảng 9 giờ tối ngày 09/10/2021, hai chục sĩ quan từ Sở Cảnh sát quận Trường Ninh, Thượng Hải đã bắt ông Hà và lục soát nhà của ông mà không có lệnh bắt hoặc lệnh khám xét nào. Theo một người bạn của cô Trương, họ cũng không cung cấp danh sách các vật dụng bị tịch thu, trong đó có máy điện toán cá nhân và điện thoại di động của ông Hà.

Cô Trương cũng đã bị cảnh sát bắt, và cặp đôi này đã bị giam giữ tại nhà tù quận Trường Ninh kể từ đó.

Chuyên gia công nghệ Thượng Hải và vị hôn thê bị ĐCSTQ giam giữ vì bị cáo buộc giúp phát triển công cụ vượt tường lửa
Trung tâm giam giữ quận Trường Ninh Thượng Hải nơi ông Hà Băng Cương và cô Trương Dật Bác bị giam giữ kể từ tháng 10/2021. (Ảnh: The Epoch Times)

Trong năm tháng đầu tiên bị giam giữ, cách duy nhất của ông Hà và cô Trương để giao tiếp với thế giới bên ngoài — thông qua luật sư của họ — đã bị Trung tâm giam giữ quận Trường Ninh từ chối và nói rằng đó là lệnh “từ cấp trên,” bạn của cô Trương nói với The Epoch Times.

Hồi đầu tháng Ba, các luật sư cuối cùng đã được phép nói chuyện với thân chủ của họ qua điện thoại mà không có video.

Ông Hà Băng Cương

Ông Hà Băng Cương đã thể hiện sự nhạy bén đặc biệt về kỹ thuật từ khi còn là một thiếu niên. Phát minh hệ thống kích hoạt bằng giọng nói giúp người mù sử dụng máy điện toán của ông đã giúp ông đạt một giải nhất ở tuổi 15. Ông đã vượt qua kỳ thi lấy chứng chỉ lập trình viên khi mới 16 tuổi, theo Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ, đóng vai trò như là một trung tâm lưu trữ thông tin và báo cáo về cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Năm 18 tuổi, ông Hà đã được nhận vào trường Đại học Phúc Đán danh tiếng ở Thượng Hải mà không cần phải thi tuyển sinh. Bốn năm sau, ông lại được nhận mà không cần phải thi vào cao học tại trường đại học này.

Chuyên gia công nghệ Thượng Hải và vị hôn thê bị ĐCSTQ giam giữ vì bị cáo buộc giúp phát triển công cụ vượt tường lửa
Biểu tượng của Đại học Phúc Đán có khuôn viên tại Thượng Hải, vào ngày 18/12/2019. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi đối với ông Hà sau khi cuộc đàn áp Pháp Luân Công bắt đầu. Đại học Phúc Đán đã buộc ông phải bỏ học cao học vào năm 2000 vì ông không từ bỏ môn tu luyện tinh thần này.

Kể từ đó, ông Hà đã bị bắt, bị giam giữ, và bị tra tấn nhiều lần đến mức gần như tê liệt. Nhưng bất cứ khi nào có thể, ông đều cố gắng bắt kịp công nghệ internet đang phát triển và trở thành một chuyên gia máy điện toán tự học.

Năm 2007, ông Hà đã mở một công ty máy điện toán và điện tử sau khi mãn hạn tù 6 năm.

Ông từng nói, “Tôi từng rất say mê triết học, tìm kiếm mục đích của cuộc đời cho đến khi tôi tìm thấy đức tin của mình [Pháp Luân Công]. Tôi kinh doanh trung thực, và tôi không tranh giành với người khác vì lợi nhuận. Tâm tôi bình hòa, và tôi đã kết bạn được với rất nhiều người.”

Công việc kinh doanh của ông đã phát triển nhanh chóng, mặc dù ông và công ty của ông đang bị cảnh sát giám sát. Cảnh sát ĐCSTQ sẽ không dung thứ cho sự thành công của ông trong kinh doanh và hồi tháng 04/2010, ông đã bị buộc tội “tàng trữ các mặt hàng bất hợp pháp” trong công việc kinh doanh của ông, để lấy cớ đột kích vào công ty của ông và bắt giam ông, theo người bạn của cô Trương.

Trong khi bị tạm giam, ông Hà đã bị đánh đập dã man đến mức bị chèn ép cột sống. Ông đã bị đau đớn tột độ nhưng không được chăm sóc y tế trong suốt chín tháng từ tháng 07/2010 đến tháng 03/2011.

Cô Trương Dật Bác

Cô Trương Dật Bác, 43 tuổi, đã bắt đầu tu luyện Pháp Luân Công ngay sau khi cuộc bức hại bắt đầu vào năm 1999, trang Minghui đưa tin.

Vào ngày 04/06/2009, cô Trương và mẹ cô là bà Lý Diệu Hoa (Li Yaohua), cũng là một học viên, đã bị cảnh sát bắt khỏi nhà vì loan báo thông tin về Pháp Luân Công. Bất chấp những nỗ lực giải cứu của anh trai cô Trương, người đang ở Hoa Kỳ, và ông của cô, hiện đang cư ngụ tại Đài Loan, cô Trương và bà Lý đều đã bị kết án tù.

Cô Trương đã bị kết án 18 tháng. Bản án này đã kết thúc sự nghiệp của cô Trương với tư cách là giám đốc kinh doanh tại Siemens Thượng Hải.

Chuyên gia công nghệ Thượng Hải và vị hôn thê bị ĐCSTQ giam giữ vì bị cáo buộc giúp phát triển công cụ vượt tường lửa
Tấm bưu thiếp năm 2009 mà anh trai của cô Trương Dật Bác đã sử dụng để giải cứu cô và mẹ của họ là bà Lý Diệu Hoa. Họ đều lần lượt bị tòa án quận ở Thượng Hải kết án giam giữ 18 tháng và 3 năm rưỡi. (Ảnh: The Epoch Times)

Mẹ của cô Trương đã bị kết án ba năm rưỡi. Bà đã bị ốm nặng trong tù vì bệnh thần kinh tọa và cột sống cổ, và bị nôn khi ăn. Bà cũng bị cao huyết áp và đau thắt ngực. Hồi tháng 03/2010, bà đã được đưa đến bệnh viện, nhưng nhà tù đã từ chối trả tự do cho bà theo diện y tế.

Cho đến ngày nay sức khỏe của bà Lý vẫn chưa hồi phục.

Bức hại vẫn tiếp diễn

Hiện tại, sức khỏe của ông Hà Băng Cương đã xấu đi bên trong trại giam. Hồi tháng Ba, ông Hà đã nói với luật sư của mình rằng ông đang bị đau đầu liên tục, tiêu hóa bất thường, đông máu bất thường, và tiểu không tự chủ, người bạn này nói với The Epoch Times. Nhiều lúc, ông không cử động được chân tay, chỉ có thể nằm trên giường.

Vụ án của cô Trương và ông Hà đã được chuyển đến Tòa án quận Trường Ninh hôm 15/03/2022. Thời gian chờ đợi ngày ra tòa của họ đã được ba tháng và vẫn đang tiếp tục.

Cô Kelly Song là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về tất cả những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn