Giáo viên dạy Toán là học viên Pháp Luân Công Trương Diệu Minh (Zhang Yaoming) đã qua đời ở đông bắc Trung Quốc vào đầu tháng Tư, một năm sau khi thụ án 19 năm tù vì giảng chân tướng về Pháp Luân Đại Pháp cho mọi người.

Pháp Luân Công, còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần chiểu theo ba nguyên lý cốt lõi là chân, thiện, nhẫn, và thực hành năm bài tập có động tác khoan thai. Sau khi môn tu luyện này được phổ truyền vào năm 1992 ở Trung Quốc, số lượng người theo học đã tăng từ 70 triệu lên 100 triệu vào năm 1999. Năm đó, vì coi sự phổ biến của Pháp Luân Công là một mối đe dọa, chính quyền Trung Quốc đã khởi động một chiến dịch đàn áp trên toàn quốc nhằm “xóa sổ” môn tu luyện này.

Theo Minghui.org, một trang web có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên ghi lại chiến dịch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chống lại Pháp Luân Công, ông Trương, sinh năm 1963, giảng dạy tại trường trung học khai thác mỏ Hưng Sơn số 1 ở quận Tương Dương, thành phố Hắc Long, tỉnh Hắc Long Giang. Ông từng thường xuyên bị viêm họng, viêm xoang, và viêm túi mật. Tuy nhiên, toàn bộ những bệnh tình trên đã biến mất sau khi ông theo vợ là bà Phạm Phượng Trân (Fan Fengzhen) tập Pháp Luân Công.

Bà Phạm, một bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Mỏ Lĩnh Bắc, thường khổ sở vào mùa đông hàng năm vì chứng ho gà mãn tính không thuốc nào chữa trị được. Bà cho biết sức khỏe của bà đã hồi phục sau khi bắt đầu tu luyện.

Được giải thoát khỏi những rắc rối về y tế, cặp vợ chồng này đã trở thành những người tu kiên định của Pháp Luân Công. Sau khi ĐCSTQ cầm quyền bắt đầu đàn áp nhóm này, họ quyết định duy trì việc tu luyện của mình bằng bất cứ giá nào.

Theo Minghui.org, hôm 20/04/2002, ông Trương và một số đồng môn đã truy cập vào chương trình truyền hình của chế độ cộng sản trong thành phố và phát một video. Họ đã phát sóng thành công một đoạn video dài 20 phút tiết lộ cách đài truyền hình nhà nước CCTV tuyên bố sai sự thật vào năm 2001 rằng năm người được cho là tự thiêu trên Quảng trường Thiên An Môn là học viên Pháp Luân Công.

Nguồn: Phim tài liệu “Lửa Giả: Tiêu Chuẩn Mới Bi Thảm của Trung Quốc về Lừa Dối do Nhà Nước” (“False Fire: China’s Tragic New Standard in State Deception”) của đài truyền hình NTD, do Minh Huệ Việt Ngữ thuyết minh. Mời quý vị xem phim gốc của NTD tại đây, bài viết gốc chứa bản thuyết minh của Minh Huệ Việt Ngữ tại đây.

Hành động hiếm có của họ đã gây báo động cho chính quyền địa phương, những người này, trong mọi nỗ lực để ngăn chặn công chúng biết được sự thật, sau đó đã sớm tiến hành các cuộc bắt giữ hàng loạt để trả đũa. Hơn 500 người đã bị bắt, bao gồm cả ông Trương. Một tòa án ở quận Công Nông đã kết án ông 19 năm tù vào tháng 10 năm đó.

Giáo viên Toán bị giam cầm

Theo Minghui.org, ông Trương ban đầu bị giam tại nhà tù số 3 ở thành phố Cáp Nhĩ Tân cùng các học viên khác. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã trở nên hoảng hốt sau khi một câu chuyện về một học viên qua đời vì bị tra tấn được đưa ra ánh sáng. Để giảm bớt áp lực từ bên ngoài, các nhà chức trách đã chuyển tất cả những người chống lại nỗ lực bắt họ từ bỏ Pháp Luân Công đến các nhà tù ở các thành phố Đại Khánh, Mẫu Đơn Giang, và Thái Lai ở tỉnh Hắc Long Giang.

Trong nhà tù Thái Lai, ông Trương tiếp tục bị tra tấn, bao gồm cả việc bị treo lên phía trên sàn nhà bằng hai tay và không cho ngủ, theo Minghui. Ông đã từng được trả tự do vì thiếu máu trầm trọng và bệnh trĩ. Tuy nhiên, ông đã được đưa trở lại vào tháng 08/2015 và ở đó cho đến ngày 23/04/2021. Cuối cùng khi ông được trả tự do, gia đình ông thấy ông vô cùng tiều tụy.

Vợ ông bị cảnh sát bắt đi trong một vụ giam giữ hàng loạt hồi năm 2022, theo Minghui. Bà đã trải qua sự tra tấn bao gồm bị giật điện lặp đi lặp lại bằng dùi cui điện khi ở Trung tâm Điều trị Nghiện Ma túy Cáp Nhĩ Tân. Một phần của cơ sở này là nơi giam giữ và ngược đãi các học viên Pháp Luân Công.

Các báo cáo của Minghui.org cho thấy sự đàn áp đối với nhóm tín ngưỡng này đang diễn ra và không bị kiềm chế, với hàng trăm ngàn người bị giam giữ trong các nhà tù, trung tâm giam giữ, nhà tù đen, và trung tâm tẩy não trên khắp đất nước.

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: