Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ cho biết: Nếu có một loại vaccine virus corona được phê duyệt thì cuối cùng cũng chỉ có thể có hiệu quả 50-60% mà thôi, có nghĩa là các biện pháp cho sức khỏe cộng đồng vẫn cần thiết để kiểm soát được đại dịch.

Chuyên gia dịch tễ Mỹ: Vaccine Covid-19 có thể chỉ có hiệu quả một phần
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ. (Ảnh: Kevin Dietsch-Pool / Getty Images)

Ông nói: “Chúng tôi vẫn chưa biết hiệu quả như thế nào. Chúng tôi không biết liệu nó sẽ là 50% hay 60%. Tôi muốn tỷ lệ này là 75% trở lên… Nhưng khả năng mà tỉ lệ này có hiệu quả 98% là không lớn”.

Tình trạng lây nhiễm gia tăng sau khi một số bang tái mở cửa, khiến các chuyên gia y tế gồm cả TS Fauci lo ngại và nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa như: Giãn cách xã hội, rửa tay và đeo khẩu trang.

Mặc dù chưa biết vaccin thương mại có hiệu quả thế nào, song nhiều nước đã ký kết các thỏa thuận đặt hàng.

Theo Reuters, Tổng thống Brazil – ông Jair Bolsonaro hôm ngày 7/8, đã ban hành sắc lệnh yêu cầu dành 356 triệu USD để mua và tiến tới sẽ sản xuất vaccine ngừa Covid-19. Loại vaccin này đang được hãng dược phẩm AstraZeneca PLC (của Anh) và các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Oxford phối hợp phát triển. Có khả năng người dân Brazil sẽ được cung cấp vaccine vào tháng 12/2020 hoặc tháng 1/2021.

Còn tại Ý, Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Lazzaro Spallanzani ở thủ đô Rome, ngày 8/8 vừa thông báo, sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên người một loại vaccine vào cuối tháng này. Việc thử nghiệm lâm sàng này được coi là giai đoạn 1 của quá trình nghiên cứu vaccine chống Covid-19, trong đó một loại vaccine tiềm năng được sử dụng cho một nhóm nhỏ người tham gia.

Tại Nga, Thứ trưởng Bộ Y tế Nga, ông Oleg Gridnev cho biết, Nga sẽ đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên vào ngày 12/8 tới. Đây là vaccine được kỳ vọng sẽ tạo miễn dịch lâu dài cho con người để chống lại Covid-19.

Minh Anh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn