Theo một chuyên gia hàng không vũ trụ, Hoa Kỳ có thể hạ khí cầu giám sát của Trung Quốc hiện đang bay về phía đông dọc theo nước này bằng cách bắn tia laser vào nó, khiến nó dần dần hạ xuống mà không gây thiệt hại nghiêm trọng cho thường dân trên mặt đất.

Bộ Quốc phòng trước đó đã loại trừ khả năng bắn hạ khí cầu này, mà ban đầu được phát hiện hồi đầu tuần ở Montana, nói rằng kích thước của nó có thể tạo ra trường mảnh vỡ đủ lớn để gây hại cho người dân Mỹ.

Nhưng ông Art Thompson, Giám đốc điều hành của công ty Sage Cheshire Aerospace có trụ sở tại California, nơi cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và phóng khinh khí cầu ở tầng bình lưu, tin rằng một “cuộc hạ cánh bán kiểm soát” có thể là một giải pháp. Trước đây, ông là giám đốc kỹ thuật của chương trình Red Bull Stratos, mà vào năm 2012 đã phá vỡ các kỷ lục về nhảy rơi tự do từ độ cao cao nhất từ trước đến nay, một nỗ lực mà trong đó có sự hiện diện của cả chiếc khinh khí cầu có người lái lớn nhất thế giới.

Bằng cách bắn đạn dược hoặc vũ khí laze, người ta có thể tạo ra các lỗ hổng trên quả khí cầu và khiến nó bị thoát khí.

“Biết được kiểu thời tiết là gì, thì quý vị có thể điều khiển tốc độ thoát khí của nó, trong trường hợp này thì quá trình đó là bán kiểm soát. [Sau đó] quý vị có thể làm cho nó tiếp đất tương đối nhẹ nhàng, lấy lại thiết bị đó, và cố gắng tìm hiểu xem chính xác thì đây là thứ gì,” ông nói với The Epoch Times.

“Bí quyết là lỗ hổng phải đủ lớn để khiến khí cầu thoát khí ra và bắt đầu giảm độ cao. Nhưng lại phải đủ nhỏ để khí cầu không bị bổ nhào xuống hoặc xé toạc ra một lỗ lớn,” khiến nó đâm sầm xuống đất, ông cho biết.

Ông Thompson tin rằng hành động này sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho Hoa Kỳ. “Bởi vì một khi khí cầu bay ra khỏi tầm kiểm soát của chúng ta, thì quý vị biết đấy, chúng ta sẽ không bao giờ biết chính xác nó được sử dụng để làm gì.”

Đầu tuần này, quả khí cầu của Trung Quốc lần đầu tiên được nhìn thấy ở Montana, một tiểu bang có các hầm chứa hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa. Hôm thứ Sáu (03/02), một quan chức hàng đầu của Ngũ Giác Đài cho biết quả khí cầu đang bay ở độ cao 60,000 feet (18,300 mét), có khả năng điều hướng, và đã thay đổi hướng đi tại một số thời điểm trong chuyến bay của nó, mặc dù ông không nói rõ những lần chuyển hướng xảy ra khi nào.

Dẫn lời các quan chức ẩn danh, The Associated Press đưa tin rằng quả khí cầu có kích thước bằng khoảng ba chiếc xe buýt chở học sinh.

Chuẩn tướng Pat Ryder, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng, cho biết khí cầu có “trọng tải lớn bên dưới bộ phận giám sát” và có thể ở lại Hoa Kỳ thêm vài ngày nữa khi nó di chuyển về phía đông.

Một quả khí cầu Trung Quốc ở độ cao lớn lơ lửng trên bầu trời Billings, Montana, hôm 01/02/2023. (Ảnh: Larry Mayer/The Billings Gazette qua AP)
Một quả khí cầu Trung Quốc ở độ cao lớn lơ lửng trên bầu trời Billings, Montana, hôm 01/02/2023. (Ảnh: Larry Mayer/The Billings Gazette qua AP)

Tình báo tín hiệu vô tuyến

Ông Thompson nghi ngờ vai trò của quả khí cầu này có liên quan đến việc chặn các tín hiệu vô tuyến nhiều hơn là thu thập thông tin trực quan — chẳng hạn như tần số vô tuyến liên quan đến các hệ thống liên lạc hoặc đánh giá năng lượng điện từ mà có thể cho phép Bắc Kinh can thiệp vào các hệ thống liên lạc của Hoa Kỳ nếu như có điều gì đó xảy ra. Ông lưu ý rằng các cảnh quay vệ tinh từ Google Earth vốn đã cung cấp cho chính quyền Trung Quốc rất nhiều hình ảnh chụp về địa hình Hoa Kỳ với độ chính xác cao.

Điều đó nói lên rằng, “họ chẳng lén lút lắm đâu,” bởi vì quả khí cầu này sử dụng lớp vỏ màu trắng phản chiếu nhiều ánh sáng, khiến nó dễ thấy khi so sánh với những quả khí cầu được làm bằng StratoFilm, vốn trong suốt và ít độ phản chiếu hơn, giống như “một cái túi giặt khô,” ông nói.

Quả khí cầu gần đây nhất đã được nhìn thấy ở gần thành phố Kansas và một vài khu vực khác của Missouri. Một bản tin địa phương trích dẫn lời một phi công nhìn thấy quả khí cầu ở độ cao ước tính 50,000 feet, nhưng trong vài giây lại đột ngột giảm xuống còn 20,000 feet — một mô tả khiến ông Thompson ngạc nhiên và khiến ông tự hỏi liệu có lỗ hổng nào có sẵn trên quả khí cầu đó hay không. Mặc dù sau đó ông lưu ý rằng ước tính của viên phi công có thể không chính xác, vì việc lao vụt xuống như vậy có nghĩa là quả khí cầu đang trong trạng thái rơi tự do, trong trường hợp đó thì vào thời điểm này nó đã nằm trên mặt đất.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia (NWS) tại thành phố Kansas, Missouri, đã đăng các bức ảnh chụp quả khí cầu đó vào lúc 12 giờ 30 phút chiều theo giờ địa phương, nói rằng có thể nhìn thấy nó từ văn phòng của họ ở Pleasant Hill và khu đại đô thị Kansas City.

“Chúng tôi đã xác nhận rằng nó không phải là một khí cầu thời tiết của NWS,” cơ quan này viết trên Twitter.

Không lực Hoa Kỳ đã nhận được vũ khí laser năng lượng cao đầu tiên mà có thể lắp đặt trên một chiến đấu cơ chiến thuật từ tháng Sáu năm ngoái. Hải quân Hoa Kỳ cũng có các hệ thống laser trên mặt đất có thể tấn công các mục tiêu trên không, mặc dù ông Thompson lưu ý rằng chúng có thể không sẵn sàng ngay lập tức để khai triển trong khu vực cần sử dụng.

Ông Thompson cho biết Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội tốt nhất để hạ quả khí cầu. Đó là vào hồi đầu tuần khi nó đang bay qua các khu vực dân cư thưa thớt.

Tuy nhiên, ông nói một giải pháp thay thế là đợi cho đến khi quả khí cầu ra khỏi bờ biển nhưng vẫn ở trong lãnh hải của Hoa Kỳ trước khi bắn hạ nó, sau đó nhờ Lực lượng Tuần duyên tìm lại nó, điều này sẽ giảm thiệt hại dân sự xuống mức tối thiểu nhất.

Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn