Theo chuyên gia an ninh Joseph Humire, Hoa Kỳ đang thiếu một chiến lược lớn để đẩy lùi sự mở rộng ảnh hưởng của chính quyền Trung Quốc ở Mỹ Latinh.

Gần đây ông Humire nói với chương trình “China Insider” của Epoch TV rằng, Hoa Thịnh Đốn đã vắng bóng trong khu vực này trong ba thập niên vừa qua, và kết quả là “Trung Quốc đã nhìn thấy một cơ hội và đã thực sự tận dụng cơ hội này.”

Ông nói: “Chính phủ cựu Tổng thống Reagan … là chính phủ cuối cùng của Hoa Kỳ có một chính sách rộng rãi hơn đối với Mỹ Latinh trong Chiến Tranh Lạnh và chủ nghĩa chống cộng.” 

Ông Humire đề cập đến sự liên kết đặc biệt giữa Hoa Kỳ và khu vực này, nói rằng Mỹ Latinh có chung thiên hướng về văn hóa và sự liên kết về lịch sử với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, “vấn đề là chúng ta không bàn đến điều này,” ông cho biết và nói thêm rằng thay vào đó, Hoa Thịnh Đốn chỉ đàm phán “mang tính giao dịch” tập trung vào thương mại và các mối quan hệ kinh tế khác.

Hơn nữa, theo chuyên gia trên, khu vực này còn rất “non trẻ về dân chủ.”

Ông Humire nói, “Nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh đã không đạt được … dân chủ toàn diện cho tới giữa thế kỷ thứ hai mươi, hoặc thậm chí trong một vài trường hợp, cho tới cuối thế kỷ hai mươi, có nghĩa họ có những giai đoạn có chế độ độc tài.”

Ông cho biết, kết quả là những quốc gia này hiện đang mong muốn phát triển một cách hòa bình. 

“Khu vực Mỹ Latinh không tìm kiếm chiến tranh. Họ không tìm kiếm xung đột,” ông Humire chia sẻ. 

“Họ chỉ đang tìm cách để có thể phát triển sao cho nền dân chủ của họ trưởng thành đến mức mà họ có thể có sự tôn trọng đối với chủ quyền quốc gia của riêng họ,” ông nói thêm. 

Theo ông Humire, để giúp các nước đạt mục tiêu này, Hoa Kỳ nên mở rộng sự hợp tác trong khu vực không chỉ đơn thuần trong lĩnh vực kinh tế. 

Ông nói, Hoa Thịnh Đốn nên tham gia vào khu vực với một thông điệp quan trọng hơn. “Thông điệp quan trọng nhất là các khoản đầu tư mà Hoa Kỳ thực hiện ở Mỹ Latinh là nhằm hướng tới một khu vực hòa bình, một láng giềng hòa bình.” 

Ông nói thêm: “Điều đó có nghĩa là tạo ra một khu vực vừa ổn định, thịnh vượng, và vừa hòa bình, một điều không thể thực hiện được với các khoản đầu tư [của] Trung Quốc và các khu vực khác trên thế giới.”

Trong khi đó, ông Humire cho biết Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng quan hệ thương mại ở Tây bán cầu.

“Nếu quý vị quay ngược trở lại 20 năm trước, Trung Quốc chỉ là đối tác thương mại của ba quốc gia … ở Nam Mỹ. Tua nhanh thêm 10 năm về năm 2010, [họ là] đối tác thương mại hàng đầu của bảy trong số mười hai quốc gia có chủ quyền ở Nam Mỹ,” ông Humire nói.

Ông cho biết thêm: “Ngày nay, họ là đối tác thương mại hàng đầu của chín trong số các quốc gia có chủ quyền hàng đầu ở Nam Mỹ.”

Nhưng các mối quan hệ thương mại của Trung Quốc với Mỹ Latinh đi kèm với tham vọng chính trị và địa chính trị và thậm chí là cả quân sự, ông Humire lưu ý.

Ông nói: “Chúng ta đang cách việc chính quyền Trung Quốc có các tiền đồn quân sự bên trong khu vực Mỹ Latinh rất gần với biên giới Hoa Kỳ không xa.”

The Epoch Times đã liên lạc với Bộ Ngoại giao để yêu cầu bình luận.

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Anh David Zhang là người dẫn chương trình China Insider trên EpochTV. Anh hiện đang làm việc tại New York và thủ đô Hoa Thịnh Đốn, đưa tin về Trung Quốc. Anh chuyên phỏng vấn chuyên gia và bình luận tin tức về các vấn đề Trung Quốc, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mối bang giao Mỹ-Trung.

Hannah Ng và David Zhang thực hiện

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn