Trung Cộng đã thông qua một bộ luật để chuyển đổi tỉnh Hải Nam xa xôi ở phía nam của mình thành một cảng thương mại tự do khổng lồ (Free Trade Port-FTP). Nhưng một nhà kinh tế chỉ ra rằng mục đích thực sự đằng sau việc tạo ra FTP (các khu vực có ít cho đến không có thuế để khuyến khích hoạt động kinh tế) có thể là để bảo vệ các căn cứ quân sự.

Ông Henry Ngô Gia Long (Wu Chia-lung), nhà kinh tế vĩ mô kiêm Nhà nghiên cứu Kinh tế Hàng đầu của AIA Capital Đài Loan, nói với The Epoch Times hôm 28/06 rằng, “Mục đích đó sẽ bao gồm việc bảo vệ các căn cứ quân sự của họ. Có một căn cứ hải quân chứa các tàu ngầm nguyên tử ở Tam Á [ở phía nam Hải Nam]. Một khi Hải Nam trở thành một FTP, các quốc gia khác sẽ e ngại phóng hỏa tiễn nhằm vào các căn cứ trên đảo này.”

Ông cũng cho biết, “Nếu [Trung Cộng] thực sự muốn xây dựng một FTP thuần túy, họ nên phát triển hơn nữa Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macao (GBA), vốn là điều dễ dàng và đơn giản.”

hỏa tiễn Trường Chinh 8
Dân chúng đang quan sát hỏa tiễn Trường Chinh 8, hỏa tiễn mới nhất trong hạm đội hỏa tiễn vũ trụ Trường Chinh của Trung Quốc, khi nó cất cánh từ Trung tâm Phóng tàu Vũ trụ Văn Xương ở tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc vào ngày 22/12/2020. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Mục đích quân sự

Đảo Hải Nam là trọng yếu đối với quân đội Trung Quốc, đặc biệt đối với hai căn cứ hải quân chiến lược: Một cho các hàng không mẫu hạm và một cho các tàu ngầm nguyên tử.

Căn cứ tàu ngầm này, nằm ngay sát Biển Đông, là căn cứ lớn nhất Á Châu và là cảng nhà của các tàu ngầm nguyên tử chiến lược lớp Jin Type 094 của Trung Quốc. Những tàu ngầm Type 094 mang theo các hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm tầm xuyên lục địa JL-2 với tầm bắn tối đa 7,456 dặm (gần 12,000km). Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng tàu Type 094 này có thể tấn công toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ.

Căn cứ này được đặt tên là Căn cứ Vịnh Á Long (Yalongwan), có 4 cầu tàu dài 751 foot (gần 230 mét) và có thể neo đậu tổng cộng 16 tàu ngầm. Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, do Biển Đông là cửa ngõ thương mại sầm uất nên các tàu ngầm có thể lặng lẽ hoạt động dưới nước mà không bị Hoa Kỳ và Nhật Bản phát hiện.

trung quốc đổi Hải Nam thành cảng thương mại
Shenhai Yongshi (hay Chiến binh Biển sâu), tàu lặn có người lái của Trung Quốc, ở trên tàu thăm dò Tansuo-1, quay trở lại cảng sau khi hoàn thành thử nghiệm dưới đáy biển sâu ở Tam Á, một thành phố trên đảo Hải Nam, vùng Đông Nam Trung Quốc, vào ngày 03/10/2017. (Ảnh: Sun Qing/Getty Images)

Căn cứ hàng không mẫu hạm của Tam Á là cảng nhà của Sơn Đông, hàng không mẫu hạm được đóng trong nước đầu tiên của Trung Quốc; Liêu Ninh, một tuần dương hàng không lớp Kuznetsov của Liên Xô cũ được hạ thủy vào năm 1988 và được đóng lại ở Trung Quốc vào năm 2012; và chiến hạm đổ bộ đáp phi cơ lên thẳng type-075 nhỏ hơn.

Căn cứ này đóng vai trò quan trọng đối với việc Trung Cộng tấn công vào các khu vực tranh chấp ở Biển Đông, nơi nửa tá quốc gia khác cũng tuyên bố chủ quyền, bao gồm: Brunei, Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

trung quốc đổi Hải Nam thành cảng thương mại
Hàng không mẫu hạm sản xuất trong nước lần đầu tiên của Trung Quốc, được gọi là “Type 001A” hoặc “Sơn Đông,” trở về cảng ở Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, vùng đông bắc Trung Quốc sau chuyến thử nghiệm trên biển đầu tiên vào ngày 18/05/2018. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Cảng thương mại tự do lớn nhất

Ông Ngô cho biết, “Sau khi Trung Cộng biến hòn đảo này thành một khu vực thương mại tự do, các quốc gia khác như Hoa Kỳ sẽ không thể dễ dàng tấn công hòn đảo nếu có xung đột.”

Cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Quốc đã thông qua Luật Cảng Thương mại Tự do Hải Nam hôm 10/06, biến Đảo Hải Nam trở thành FTP lớn nhất trên thế giới.

Hòn đảo này rộng 12,822 dặm vuông (hơn 33,000km vuông), tương đương với diện tích của Maryland hoặc đảo Đài Loan. Tỉnh [Hải Nam] quản lý đảo này và khoảng ba trăm đảo nhỏ ở Biển Đông.

Bộ luật này tái khẳng định kế hoạch của Trung Cộng nhằm thiết lập một hệ thống thương mại tự do trên đảo này [Hải Nam] vào năm 2025, xây dựng hòn đảo trở thành đầu tàu kinh tế của đất nước vào năm 2035, và biến hòn đảo thành một cảng thương mại tự do có ảnh hưởng quốc tế vào năm 2050.

Tuy nhiên, Trung Cộng đã bắt đầu phát triển Khu vực Vịnh Lớn vào năm 2015 rồi, bao gồm chín thành phố ở tỉnh Quảng Đông, Hồng Kông và Macao thịnh vượng của Trung Quốc.

Ngược lại, Đảo Hải Nam, một hòn đảo nghỉ dưỡng nhiệt đới dựa vào nông nghiệp, được xếp hạng gần cuối trong nền kinh tế Trung Quốc.

trung quốc đổi Hải Nam thành cảng thương mại
Một tàu chở hàng chở các container rời một cảng ở Hải Khẩu thuộc tỉnh Hải Nam, miền nam Trung Quốc hôm 17/05/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Luật mới này quy định một số lợi ích kinh tế khác biệt cho người tiêu dùng và nhà đầu tư ngoại quốc. Cụ thể, nó cung cấp: một mức thuế bằng không đối với tất cả các nguyên liệu được nhập cảng vào FTP, một quy trình dễ dàng để cấp phép hoạt động dịch vụ trong FTP, một môi trường đầu tư tương đối minh bạch, dòng vốn xuyên biên giới linh hoạt, sự kiểm soát tương đối lỏng lẻo đối với di chuyển của người dân, bao gồm việc cấp thị thực công tác cho các doanh nhân và không yêu cầu thị thực đối với khách du lịch lưu trú trên đảo dưới 15 ngày; và giao thông thuận tiện, bao gồm việc xây dựng thêm phi trường và đường xá.

Do Nicole Hao thực hiện
Với sự đóng góp của Luo Ya
Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn