Trung Cộng đã tăng cường các nỗ lực tẩy não trên toàn quốc thông qua việc sử dụng một ứng dụng di động để khiến công dân quy phục hệ tư tưởng của Trung Cộng và tuân theo giọng điệu của đảng này, theo tiết lộ từ các tài liệu chính phủ bị rò rỉ mà The Epoch Times thu được.

Các tài liệu, được phát hành bởi Ban Tuyên giáo khu vực Quảng Tây của Trung Cộng hồi tháng 01/2019, đã đề ra các chỉ thị và kế hoạch thực hiện để làm sao Trung Cộng huy động toàn bộ các cấp trong bộ phận tuyên truyền của mình cùng tất cả các nguồn lực cần thiết khi khai triển ứng dụng tuyên truyền này trên khắp Trung Quốc.

ứng dụng di động tẩy não
Ứng dụng tuyên truyền của Trung Cộng Xuexi Qiangguo, nghĩa đen là ‘Học tập để làm cho Trung Quốc trở nên hùng mạnh’ xuất hiện trên điện thoại di động ở phía trước trang web của chính nó trên máy tính trong bức ảnh minh họa được chụp ngày 18/02/2019. (Ảnh: Tingshu Wang/Reuters)

Ứng dụng Xuexi Qiangguo, nghĩa đen là “Học tập để làm cho Trung Quốc trở nên hùng mạnh,” nhanh chóng trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất tại quốc gia này sau khi được Ban Tuyên giáo Trung ương (CPD) ra mắt hồi tháng 01/2019.

Nền tảng ứng dụng trình bày đặc trưng của cái được gọi chính thức là “Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới,” một hệ tư tưởng cộng sản được trích từ bộ sưu tập “các bài viết và diễn văn quan trọng” của ông Tập và được lưu giữ trong các văn kiện của nhà nước và đảng, kêu gọi tiến bộ về kinh tế, công nghệ và quân sự của đất nước vào năm 2035. Với logo có nội dung “học tập” bằng tiếng Trung Quốc, hay “học tập ông Tập” như một cách chơi chữ, Xuexi Qiangguo ngụ ý rằng việc nghiên cứu các phát ngôn của lãnh đạo Đảng sẽ làm cho đất nước trở nên hùng mạnh.

Theo các tài liệu, CPD “đã xây dựng ứng dụng từ tháng 11/2017 để tất cả các đảng viên, cán bộ và quần chúng trên toàn quốc học tập kỹ lưỡng, tuyên truyền và tuân thủ tư tưởng chính trị của ông Tập.”

Tẩy não và kiểm soát người dân Trung Quốc

Theo chỉ thị của CPD và Đảng ủy khu vực Quảng Tây, một bộ phận lãnh đạo khu vực, do Trưởng ban Tuyên giáo khu vực phụ trách, đã được thành lập để giám sát tất cả các đội công tác ở cấp dưới, nỗ lực thúc đẩy ứng dụng này “trong tất cả các lĩnh vực, trên mọi mặt trận, mọi tầng lớp xã hội… để bảo đảm rằng tư tưởng Tập Cận Bình và tinh thần của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 ăn sâu vào lòng người dân khắp mọi miền,” tài liệu rò rỉ nêu rõ.

ứng dụng di động tẩy não
Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vỗ tay trong phiên bế mạc của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, hôm 11/03/2021. (Ảnh: Nicolas Asfouri/AFP/Getty Images)

Các tài liệu cho biết, để đạt được mục tiêu này một cách hiệu quả, “ba lực lượng đặc nhiệm” đã được thành lập bởi Ban Tuyên giáo khu vực Quảng Tây.

Đầu tiên là nhóm giám sát, gồm các cán bộ quản lý do các cấp ủy Đảng trong khu vực bổ nhiệm, trong đó từng thành viên chịu trách nhiệm tổ chức, giám sát, kiểm tra và báo cáo tình hình tham gia học tập thường nhật trên nền tảng ứng dụng này tại nơi làm việc của họ.

Thứ hai là một đội ngũ tuyên truyền gồm các phóng viên do Đảng chỉ định từ các hãng thông tấn lớn của Trung Cộng, chịu trách nhiệm kiểm duyệt và cung cấp nội dung ứng dụng để khống chế toàn bộ mọi quận, huyện và thành phố và trong toàn khu vực một cách kịp thời.

Thứ ba là một nhóm dư luận viên trực tuyến của chế độ Trung Cộng, được gọi là “wumao dang” (ngũ mao đảng) trong tiếng Hoa, hay “đội quân 50 xu.” Các phương tiện truyền thông lớn, các trường đại học và viện nghiên cứu được yêu cầu tuyển dụng một nhóm bình luận viên trực tuyến, làm việc riêng cho nền tảng ứng dụng này và được đăng ký và giám sát bởi các quản trị viên không gian mạng ở tất cả các cấp. Các bình luận viên này được yêu cầu “tích cực viết bình luận, trả lời bình luận và quảng bá các bài báo chủ chốt.”

Ngoài ra, một cơ chế thực thi đã được thiết lập để bảo đảm rằng tất cả các thành viên trong nhóm đều được đánh giá và chịu trách nhiệm về mức độ thực hiện nhiệm vụ của mỗi cá nhân.

Trong khi đó, một cơ chế đánh giá và khuyến khích khác đã được thiết lập để thúc đẩy sự tương tác của các cá nhân với ứng dụng ở tất cả các phòng ban và đơn vị trong toàn khu vực. Phần thưởng được trao theo số điểm kiếm được từ thời lượng dành cho việc đọc và nghiên cứu nội dung trong ứng dụng này.

Các tài liệu nội bộ tiết lộ rằng nền tảng này không chỉ được sử dụng để áp đặt tư tưởng của Trung Cộng lên công dân Trung Quốc mà còn để tuyên truyền những gì mà chế độ này gọi là “thành tựu” trong các lĩnh vực như phòng chống dịch bệnh và xóa đói giảm nghèo.

Tất nhiên, không ai có thể báo cáo hoặc thậm chí đề cập đến tình hình đại dịch thực sự trên khắp Trung Quốc, chẳng hạn như nguồn gốc của virus Trung Cộng ở Vũ Hán, thứ đã tạo ra một đại dịch đang tàn phá thế giới.

Cổng hậu giám sát kỹ thuật số bị phát hiện

Xuexi Qiangguo được phát triển bởi tập đoàn công nghệ khổng lồ Alibaba của Trung Quốc, đây là một ví dụ nữa về việc một công ty công nghệ Trung Quốc hợp tác với chính quyền Trung Cộng, vì người sáng lập Alibaba, Jack Ma, là một đảng viên Trung Cộng. Ứng dụng này có một cổng hậu có khả năng cho phép Trung Cộng ghi nhận các vị trí, cuộc gọi và danh sách liên lạc của một số lượng lớn người dùng, theo một báo cáo của công ty an ninh mạng Cure53 của Đức.

Báo cáo đã làm dấy lên những lo ngại về bảo mật khi Trung Cộng đang thắt chặt giám sát kỹ thuật số đối với công dân của mình đồng thời tẩy não họ. Báo cáo cũng tiết lộ mối liên kết chặt chẽ giữa Đảng và các công ty công nghệ của Trung Quốc, những công ty được yêu cầu hợp tác với Bắc Kinh để thúc đẩy các mục tiêu của chế độ này.

Một cách thức nữa để tẩy não quốc gia

ứng dụng di động tẩy não
Các đảng viên Cộng sản sử dụng ứng dụng Xuexi Qiangguo trong cuộc họp hàng tuần ở Bắc Kinh hồi tháng 02/2019. Hàng chục triệu người Trung Quốc hiện đang sử dụng ứng dụng này, thường do áp lực của chính quyền. (Ảnh: Jason Lee/Reuters)

Sau khi ra mắt hồi tháng 01/2019, Xuexi Qiangguo đã được coi là ứng dụng Trung Quốc phổ biến nhất, vượt qua cả các ứng dụng nặng ký như WeChat và TikTok ở đại lục. Mức độ phổ biến tăng vọt của ứng dụng này có thể là do các chỉ thị được ban hành của nhà nước và chính quyền địa phương các cấp, theo đó không chỉ yêu cầu hơn 90 triệu đảng viên Trung Cộng mà còn nhiều công dân Trung Quốc không phải đảng viên tải ứng dụng xuống, vì mục đích nhằm tẩy não toàn quốc, đặc biệt là giới trẻ.

Ứng dụng này được ví như một phiên bản kỹ thuật số của “Hồng Bảo Thư” phổ biến một thời, chứa các câu trích dẫn của cố lãnh đạo Trung Cộng Mao Trạch Đông, vốn bắt buộc mọi người phải sở hữu và mang theo bên mình trong suốt thời kỳ Cách mạng Văn hóa (1966–1976).

Như các tài liệu bị rò rỉ cho thấy, Trung Cộng yêu cầu tất cả các ban tuyên giáo, ở tất cả các cấp, tích cực vận động tất cả các phòng ban và đơn vị trên khắp Trung Quốc sử dụng ứng dụng này, bao gồm các doanh nghiệp nhà nước, các cơ quan tổ chức nhà nước, các công ty tư nhân và trường học.

Chẳng hạn, ở Quảng Tây, Ban Tuyên giáo khu vực đã làm việc với Bộ Giáo dục để yêu cầu tất cả học sinh tiểu học, trung học và sinh viên đại học trong khu vực tải xuống ứng dụng và bằng cách này, họ sẽ thấm nhuần tư tưởng của Trung Cộng, theo một tài liệu nội bộ do CPD ban hành vào ngày 18/03/2020.

Bắt đầu từ học kỳ mùa thu năm 2020, 37 trường cao đẳng và đại học trọng điểm trên toàn quốc đã bổ sung một khoá học mới vào chương trình giảng dạy của mình có tên “Tư tưởng Tập Cận Bình,” theo tạp chí lý luận Seeking the Truth của Trung Cộng.

Theo ông Lý Lâm Nhất (Li Linyi), nhà bình luận về Trung Quốc và các vấn đề quốc tế, việc tẩy não và kiểm soát tư tưởng của Trung Cộng nhắm vào tất cả thành phần xã hội. Chẳng hạn như việc Trung Cộng đang buộc người dân Trung Quốc ở mọi lứa tuổi và thuộc mọi tầng lớp xã hội tải xuống và sử dụng Xuexi Qiangguo. Điều này được thực hiện thông qua các phương tiện khác nhau, như các mệnh lệnh hành chính hoặc như một yêu cầu bắt buộc thông qua việc đánh giá hiệu quả công việc.

Do Anthony Liu thực hiện
Với sự đóng góp của Long Tengyun
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn