Theo hai chuyên gia, Ngũ Giác Đài sẽ cần phải tích hợp nhanh chóng hơn các kỹ thuật thương mại với các ứng dụng quân sự nếu muốn ngăn chặn chính quyền cộng sản Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Theo ông Michael Brown, cựu giám đốc Bộ phận Đổi mới Quốc phòng của Ngũ Giác Đài, tốc độ phát triển nhanh chóng của các kỹ thuật hiện đại đồng nghĩa với việc các quy trình thu mua quốc phòng truyền thống, vốn có thể mất hàng thập niên để phát triển các hệ thống mới, là quá chậm.

Hôm 13/10, trong một cuộc nói chuyện tại Viện Hudson, một tổ chức tư vấn chính sách theo phái bảo tồn truyền thống, ông Brown nói, “Chúng ta có thể cần phải quyết đoán hơn một chút so với việc chúng ta đang sử dụng công nghệ hiện nay.”

“Giờ đây, kỹ thuật lan tỏa trên toàn cầu nhanh đến mức có lẽ sẽ không có kỹ thuật nào mà chúng ta có mà người Trung Quốc không có. Vì vậy, phần thưởng là dựa trên độ nhạy bén.”

Ông Brown nói rằng Hoa Kỳ sẽ cần chứng tỏ tốc độ hơn nữa trong việc khai triển các hệ thống để răn đe, sau thất bại của quốc gia này trong việc ngăn chặn cuộc chiến chinh phục Ukraine của Nga.

Ông nói, bằng cách ít tập trung hơn vào các hệ thống quân sự chậm phát triển và tập trung nhiều hơn vào các kỹ thuật thương mại mới nổi, quân đội có thể tăng cường khả năng hiện diện của họ để ngăn chặn một cuộc chiến khác, chẳng hạn như cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc cộng sản.

Việc nhanh chóng thu mua và khai triển các kỹ thuật thương mại tiên tiến bằng cách sử dụng cái gọi là “chiến lược nối gót nhanh,” theo ông, có thể hỗ trợ Hoa Kỳ duy trì lợi thế cạnh tranh so với Trung Quốc.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Michèle Flournoy, cũng nói chuyện tại cùng sự kiện, cho rằng phát triển khả năng nhanh nhẹn hơn trong những vấn đề như vậy là rất quan trọng, vì nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình có thể ra lệnh xâm lược Đài Loan từ năm 2024 đến năm 2027, trong khi quân đội Hoa Kỳ vẫn đang xây dựng các nền tảng vũ khí thế hệ tiếp theo của mình.

“Điều khiến tôi lo lắng là ông [Tập] đã chỉ thị riêng cho PLA [Quân Giải phóng Nhân dân] là phải sẵn sàng vào năm 2027,” ông Flournoy nói. “Ông ấy đã nói đi nói lại một cách rõ ràng rằng ông ấy xem đây là một vấn đề mang tính kế thừa.”

“Tôi lo lắng là ông ấy có thể quyết định tiến quân nhanh hơn.”

Ông Flournoy nói, một lý do cho sự lo lắng đó là quân đội của ĐCSTQ đang ở đỉnh cao lịch sử về năng lực và khả năng. Trong khi đó, quân đội Hoa Kỳ đang nhanh chóng thu hẹp trong khi đầu tư vào các chiến hạm và vũ khí mới sẽ không được khai triển cho đến những năm 2030.

Do đó, ông Tập có thể chọn tấn công trong khi Trung Quốc đang ở đỉnh cao.

Ông Flournoy nói: “Ông Tập Cận Bình có thể nhận ra cơ hội trước đó.”

“Chúng ta phải tìm ra cách nào khiến … ông Tập nghi ngờ liệu ông ấy có thể giải quyết được vấn đề đó hay không.”

Để đạt được mục tiêu đó, ông Flournoy cho rằng Hoa Kỳ nên xây dựng một bộ máy xã hội để hiểu được, thích ứng, và chống lại Trung Quốc bằng cách khuyến khích sự tích hợp tốt hơn giữa khu vực công và khu vực tư nhân.

“Quay lại thời Chiến tranh Lạnh, chúng ta đã có cả một ngành thủ công gồm những người đang cố gắng hiểu được phép tính của Liên Xô,” ông Flournoy nói. “Chúng ta đang trong những ngày đầu thực sự cố gắng liễu giải được ông Tập và phép tính của Trung Quốc.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn