Theo một báo cáo mới, các quan chức cao cấp của Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc đã giao dịch cổ phiếu Trung Quốc ngay cả khi văn phòng của họ được giao nhiệm vụ xem xét đưa những công ty này vào danh sách đen.

Theo một báo cáo điều tra mới của The Wall Street Journal, hơn 2,600 nhân viên chính phủ sở hữu hoặc giao dịch cổ phiếu mà giá sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào hành động của họ. Báo cáo đã phân tích 31,000 mẫu công khai tài chính từ 12,000 nhân viên chính phủ và nhân viên chính trị cao cấp.

Báo cáo ngày 11/10 cho biết, trong số 2,600 quan chức liên bang đó, hơn 400 người sở hữu hoặc giao dịch cổ phiếu Trung Quốc, bao gồm cả các quan chức trong Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, và Tòa Bạch Ốc.

Báo cáo nêu rõ: “Bộ Quốc phòng nằm trong số các cơ quan liên bang có nhiều quan chức đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc nhất, ngay cả khi Ngũ Giác Đài trong những năm gần đây đã chuyển trọng tâm sang chống lại Trung Quốc.”

Báo cáo cũng cho thấy từ năm 2016 đến năm 2021, hơn 25% nhân viên chính phủ tại Bộ Ngân khố, Cơ quan Bảo vệ Môi trường, Bộ Quốc phòng, Sở Thuế vụ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cùng Cục Dự trữ Liên bang đã giao dịch cổ phiếu của các công ty đã tích cực vận động hành lang cho cơ quan của họ.

Đáng chú ý là các quan chức Ngũ Giác Đài, Bộ Ngoại giao, và Tòa Bạch Ốc bị phát hiện đã giao dịch trong nhiều công ty Trung Quốc, bao gồm Alibaba, Baidu, và Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc, còn được gọi là Sinopec.

Sinopec thuộc sở hữu của Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc, được giám sát bởi Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước, một ủy ban đặc biệt của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Báo cáo: Các quan chức Tòa Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài giao dịch chứng khoán Trung Quốc
Một người đàn ông làm việc trong trạm nạp của Sinopec, Tập đoàn Dầu khí và Hóa chất Trung Quốc, ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 23/08/2018. (Ảnh: Johannes Eisele/AFP qua Getty Images)

Trong số những người bị phát hiện là đã giao dịch cổ phiếu Trung Quốc có ông Reed Werner, người từng là Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng đặc trách khu vực Nam và Đông Nam Á, và ông Jack Wilmer, người từng là cố vấn cao cấp về an ninh mạng của Tòa Bạch Ốc và sau đó là một giám đốc an ninh thông tin tại Ngũ Giác Đài.

Ông Werner đã sở hữu cổ phiếu Alibaba vào thời điểm Ngũ Giác Đài đang tranh luận về việc đưa công ty này vào danh sách đen. Cổ phiếu của Alibaba tăng 4% trong một ngày khi Ngũ Giác Đài không thêm công ty này vào danh sách.

Ông Werner đã bán cổ phiếu Alibaba của mình để kiếm lời ba ngày sau đó, ngay trước khi các quan chức dự kiến ​​sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đưa công ty này vào danh sách đen.

Báo cáo cho biết, “The Journal đã xác nhận, tại Bộ Quốc phòng, các quan chức trong văn phòng bộ trưởng báo cáo sở hữu tổng cộng từ 1.2 triệu đến 3.4 triệu USD cổ phiếu trong các công ty hàng không và quốc phòng mỗi năm. Một số quan chức nắm giữ cổ phiếu các công ty Trung Quốc cùng lúc Hoa Kỳ đang cân nhắc đưa những công ty này vào danh sách đen.”

Xung đột lợi ích rõ ràng thể hiện tại Bộ Quốc phòng và Tòa Bạch Ốc dường như là một phần của một mô hình rộng hơn, trong đó các nhân viên chính phủ tích cực giao dịch cổ phiếu của các công ty có lĩnh vực kinh doanh hoạt động trái với sứ mệnh đã nêu đối với nhân viên của bộ.

Trong một ví dụ, một quan chức hàng đầu của Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã giao dịch cổ phiếu dầu và khí đốt. Trong một trường hợp khác, một nhân viên của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm sở hữu những cổ phiếu được liệt kê rõ ràng trong danh sách cấm mua của cục.

Báo cáo cho thấy những cơ quan được đề cập đôi khi sẽ loại bỏ các quy tắc khi phát hiện một nhân viên có xung đột lợi ích. Trong các ví dụ khác, những cơ quan này sẽ phê chuẩn việc sử dụng một trong số các trường hợp miễn trừ đã được thiết lập để cho phép các quan chức chính phủ sở hữu cổ phiếu.

Báo cáo lưu ý rằng nhiều trong số hàng ngàn hồ sơ được yêu cầu như một phần của cuộc điều tra vẫn chưa được chính phủ giao lại và một số cơ quan dường như đang đình trệ việc cung cấp hồ sơ. Chẳng hạn như trong trường hợp của Bộ An ninh Nội địa, chưa có tài liệu nào được chuyển giao.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn