Ngân hàng trung ương Hồng Kông đã chi hơn 22 tỷ USD trong 10 tuần để ổn định tỷ giá hối đoái của đồng dollar Hồng Kông (HKD) trong bối cảnh niềm tin của thị trường vào đồng tiền của thành phố này đang suy yếu.

Kể từ tháng 05/2022, Cục Quản lý Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), ngân hàng trung ương của thành phố, đã mua HKD với tốc độ nhanh nhất để giữ mức chuyển đổi tối đa của USD sang HKD ở mức 7.85.

Kể từ ngày 17/10/1983, Hồng Kông đã áp dụng Hệ thống Tỷ giá hối đoái Liên kết, cho phép HKMA ổn định tỷ giá hối đoái từ USD sang HKD trong khoảng dao động từ 7.75 đến 7.85, còn được gọi là Cam kết Chuyển đổi (CU). Là một loại tiền tệ được neo tỷ giá theo USD, CU bên mạnh của HKD là 7.75 HKD đổi được 1 USD và CU bên yếu là 7.85 HKD đổi được 1 USD.

Để đối phó với việc tăng lãi suất mạnh mẽ của USD kể từ hồi tháng Năm, HKMA đã được yêu cầu mua hơn 170 tỷ HKD — khoảng 22.1 tỷ USD — từ các ngân hàng phát hành tiền giấy để ổn định tỷ giá hối đoái của HKD.

Gần đây, đã xuất hiện những lo ngại về việc nguồn tiền dành cho ngân hàng trung ương đang cạn kiệt để ngăn HKD vượt qua ngưỡng mức yếu của CU.

Ông Kyle Bass, một trong những nhà quản lý quỹ đầu cơ được nhiều người tôn trọng nhất của Hoa Kỳ, đã viết trên Twitter hôm 19/07: “Dự trữ phòng vệ neo tỷ giá ở Hồng Kông đang giảm dần do HKMA mua HKD để hỗ trợ tỷ giá cố định đang thất bại — dự trữ vượt mức đã giảm 44% kể từ hồi tháng Năm.”

“Với tốc độ suy giảm hiện tại, dự trữ phòng vệ neo tỷ giá có thể cạn kiệt vào cuối tháng Tám hoặc sớm hơn.”

Hôm 22/07, ông Eddie Yue, giám đốc điều hành của HKMA, đã đưa ra một bài báo nhằm bác bỏ “tin đồn” về Hệ thống Tỷ giá hối đoái Liên kết (LERS). Ông Yue không nói rõ những tin đồn mà ông ấy đang cố gắng bác bỏ, nhưng ông nói rằng những tin đồn này là “vô căn cứ” và “thậm chí là ác ý.”

Tuy nhiên, quay trở lại năm 2019, ông Bass đã cảnh báo các nhà đầu tư về sự sụt giảm tiềm năng của HKD.

Ông Bass viết trên Twitter hôm 23/05/2019: “Hôm nay, tôi công bố quan điểm của chúng tôi về tình hình tài chính, chính trị, và pháp luật của Hồng Kông. Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư có tài sản đã đầu tư vào đó nên ngay lập tức chuyển chúng sang USD trước khi quá muộn.” Đây cũng là bài đăng Twitter được ghim nhiều nhất trong ngày của ông.

Trong dòng tweet được ghim, ông Bass đã chia sẻ bài báo hồi tháng 04/2019 của ông, có nhan đề “Sự hoảng loạn trong im lặng ở Hồng Kông” (“The Quiet Panic in Hong Kong”).

Bài báo viết: “Nền kinh tế nào đã chọn neo (HK) vào đồng tiền chủ (USD) phải nhập cảng (hoặc phản chiếu) chính sách tiền tệ (chủ yếu là lãi suất) của quốc gia đó. Điều này có nghĩa là nếu lãi suất qua đêm phân kỳ giữa hai tỷ giá, sự phân kỳ sẽ gây ra dòng vốn lớn theo cách này hay cách khác, điều này ngay lập tức gây áp lực lên cơ quan tiền tệ/đồng tiền neo tỷ giá.”

Theo thiết kế và hoạt động của LERS, nhiều vốn hơn sẽ chảy ra khỏi thị trường HKD khi “chênh lệch giữa lãi suất liên ngân hàng của USD cao hơn và lãi suất liên ngân hàng của HKD thấp hơn [mở rộng].” Do đó, bất cứ khi nào Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất, HKMA phải tuân theo.

Kỷ lục mới

Mặc dù LERS đã tồn tại qua một số chu kỳ kinh tế và các cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, việc mua HKD gần đây đã lập kỷ lục cho HKMA.

Hôm 22/07, tổng số dư cuối kỳ (aggregate balance, AB) đã giảm từ khoảng 11.2 tỷ HKD (1.5 tỷ USD) xuống còn 165.26 tỷ HKD (21.1 tỷ USD) — một mức giảm kỷ lục.

AB đề cập đến tổng số dư trong các tài khoản thanh toán bù trừ được duy trì bởi các ngân hàng với Cục Quản lý Tiền tệ Hồng Kông (HKMA), đại diện cho tính thanh khoản liên ngân hàng, theo định nghĩa của BNP Paribas, một tập đoàn ngân hàng thương mại có trụ sở tại Pháp. AB liên quan trực tiếp đến tỷ giá hối đoái của HKD sang USD.

Khi nhu cầu thị trường đối với HKD giảm và tỷ giá hối đoái HKD trượt xuống mức yếu của CU (7.85 HKD mỗi USD), trong trường hợp này, HKMA — theo yêu cầu của các ngân hàng — cam kết bán USD và mua HKD từ các ngân hàng. Do đó, AB sẽ giảm và tỷ giá HKD liên ngân hàng sẽ tăng, do đó ổn định tỷ giá HKD bên trong CU.

Hiện tại, nhu cầu thị trường đối với HKD đang ở mức thấp và tỷ giá hối đoái của HKD vẫn xoay quanh mức yếu của biên độ CU, có nghĩa là tiền sẽ tiếp tục chảy ra khỏi hệ thống HKD, và HKMA sẽ phải giữ tốc độ mua HKD để bảo vệ tỷ giá tiền tệ.

Đến cuối tháng Sáu, dự trữ ngoại tệ của Hồng Kông đã giảm xuống còn 447.3 tỷ USD — giảm 49.6 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2022.

Cô Kathleen Li đã đóng góp bài viết cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn