BẮC KINH — “Thật hợp lý khi kết luận rằng cưỡng bức lao động đối với các thành viên thuộc nhóm thiểu số đã và đang diễn ra ở khu vực Tân Cương phía tây Trung Quốc,” chuyên gia hàng đầu của Liên Hợp Quốc (LHQ) về vấn đề nô lệ cho biết trong một báo cáo được công bố trong tuần này.

Phát hiện trên “dựa trên đánh giá độc lập về thông tin sẵn có,” báo cáo viên đặc biệt của LHQ về các hình thức nô lệ đương thời, ông Tomoya Obokata, cho biết trong một báo cáo mà ông chia sẻ trên tài khoản Twitter hôm thứ Ba (16/08).

“Báo cáo viên đặc biệt coi việc kết luận rằng lao động cưỡng bức đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakh, và các dân tộc thiểu số khác trong các lĩnh vực như nông nghiệp và sản xuất đã và đang xảy ra ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc là hợp lý,” báo cáo viết.

Chính quyền cộng sản Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

Báo cáo đề hôm 19/07 này được công bố rộng rãi trong một thư viện tài liệu của LHQ.

Có hai hệ thống riêng biệt “do nhà nước ủy quyền” tồn tại ở Tân Cương: hệ thống trung tâm giáo dục và đào tạo kỹ năng nghề, nơi mà những người dân tộc thiểu số bị “giam giữ và bị đưa” đến các vị trí làm việc, và xóa đói giảm nghèo thông qua hệ thống chuyển giao lao động liên quan đến lao động nông thôn.

“Mặc dù các chương trình này có thể tạo ra cơ hội việc làm cho những người dân tộc thiểu số và tăng thu nhập của họ, theo tuyên bố của Chính quyền, nhưng Báo cáo viên đặc biệt cho rằng các chỉ số về lao động cưỡng bức chỉ ra bản chất không tự nguyện của công việc mà các cộng đồng này thực hiện đã xuất hiện trong nhiều trường hợp,” báo cáo dài 20 trang cho biết, đồng thời đề cập đến các vấn đề và mối lo ngại liên quan đến nô lệ đương thời ở các quốc gia khác.

Hôm thứ Tư (17/08), Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại việc Bắc Kinh phủ nhận đã từng có lao động cưỡng bức ở Tân Cương và chỉ trích nặng nề những phát hiện trên của báo cáo.

Báo cáo của ông Obokata khác với một báo cáo rất được mong đợi về nhân quyền ở Tân Cương do Cao ủy Liên hợp quốc Michelle Bachelet biên soạn, bà cam kết sẽ công bố trước khi rời nhiệm sở vào cuối tháng này.

Hồi tháng trước, Reuters đưa tin rằng chính quyền Trung Quốc đã tìm cách cản trở bà Bachelet công bố báo cáo của mình, trích dẫn một bức thư của Trung Quốc đã được Reuters và các nhà ngoại giao nhận được nó xem xét.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn