“Hãy tăng lương cho giáo viên trường công,” Tổng thống Joe Biden nói trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang hôm 07/02.

Các thành viên Đảng Dân Chủ khác đã hòa theo, thậm chí còn đề nghị mức lương tối thiểu quốc gia 60,000 USD cho các nhà giáo dục.

Ý tưởng trên đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà vận động giáo dục. Tuy nhiên, ngay cả một số người ủng hộ việc tăng thù lao cho giáo viên cũng tin rằng một mức lương tối thiểu quốc gia cho các giáo viên không phải là biện pháp đúng đắn và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ngoài ý muốn.

Hôm 09/02, Dân biểu Frederica Wilson (Dân Chủ-Florida) và Dân biểu Jamaal Bowman (Dân Chủ-New York) đã giới thiệu Đạo luật Giáo viên Mỹ, đạo luật này sẽ trợ giúp các trường học cung cấp một mức lương tối thiểu hàng năm là 60,000 USD cho giáo viên trường công lập.

46 dân biểu Đảng Dân Chủ khác đã đồng bảo trợ cho dự luật này.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) trình bày trong phiên điều trần tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 27/01/2021. (Ảnh: Graeme Jennings/Pool/Getty Images)
Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) trình bày trong phiên điều trần tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 27/01/2021. (Ảnh: Graeme Jennings/Pool/Getty Images)

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) tuyên bố ông sẽ giới thiệu luật tương tự tại Thượng viện trong một cuộc họp báo hôm 13/02. Ông Sanders đề xướng tài trợ cho dự luật này bằng cách tăng thuế đối với những người thừa kế hơn 3.5 triệu USD, một hành động mà ông cho biết sẽ thu được 450 tỷ USD trong 10 năm.

“Tình hình này đã trở nên vô lý đến mức 15 nhà quản lý quỹ phòng hộ hàng đầu ở Wall Street kiếm được nhiều tiền hơn trong một năm so với mọi giáo viên mẫu giáo ở Mỹ — hơn 120,000 giáo viên,” ông Sanders nói. “Đây là một tình huống động-cơ-đang-cháy, hãy gọi 911 ngay lập tức.”

Công chúng nhìn chung dường như đồng ý. Một cuộc thăm dò năm 2022 của EducationNext cho thấy 71% số người được hỏi tin rằng giáo viên nên được trả nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, khi những người được hỏi được thông báo về mức lương trung bình của giáo viên ở tiểu bang của họ, thì tỷ lệ phần trăm những người đồng ý giảm xuống còn 60%, cho thấy ít nhất có một số mâu thuẫn về chủ đề này.

Một phạm vi rộng

Ông Sanders cho biết mức lương khởi điểm là dưới 40,000 USD một năm cho giáo viên ở 40% học khu của Mỹ. Tuy nhiên, những học khu đó thường có số học sinh ghi danh dưới 1,000 và chỉ có vài giáo viên.

Chẳng hạn như mức lương khởi điểm tại một học khu ở Iowa là 33,500 USD, chỉ được trả cho một trong số 10 giáo viên trong học khu có 175 học sinh đó.

Theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES) năm 2015, khoảng 27% các học khu của quốc gia tuyển sinh dưới 600 học sinh.

Trong khi đó, 500 học khu lớn nhất của quốc gia sử dụng 40% giáo viên của đất nước. Và những học khu đó có xu hướng trả lương cao hơn nhiều so với các học khu nhỏ hơn ở nông thôn.

Học khu Các Trường Công lập Thành phố New York đề nghị mức lương khởi điểm cho giáo viên năm thứ nhất chưa có kinh nghiệm từ 61,070 USD với bằng cử nhân đến 68,252 USD đối với giáo viên có bằng Thạc sĩ trong niên khóa 2020-2021.

Các thành phố lớn khác cũng có mức lương khởi điểm tương đương.

Anh TJ Morris, giảng viên của The Prepper Classroom, trình bày tại Lễ hội Tự lực Cánh sinh ở Camden, Tennessee, vào ngày 12/06/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)
Anh TJ Morris, giảng viên của The Prepper Classroom, trình bày tại Lễ hội Tự lực Cánh sinh ở Camden, Tennessee, vào ngày 12/06/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Các giáo viên trường học của Quận Los Angeles đủ điều kiện nhận mức lương khởi điểm khi chưa có kinh nghiệm là 53,119 USD cho năm học 2021-2022.

Lương giáo viên làm việc năm đầu tiên của Atlanta bắt đầu ở mức 51,048 USD cho năm học 2022-2023. Lương khởi điểm ở khu vực Dallas-Fort Worth dao động từ 57,400 đến 62,000 USD tùy thuộc vào học khu.

New Mexico, tiểu bang được hãng truyền thông U.S. News and World Report xếp hạng chót về giáo dục, có mức lương giáo viên tối thiểu dao động từ 50,000 đến 70,000 USD mỗi năm tùy thuộc vào loại chứng chỉ hành nghề.

Mức lương cao nhất cho các giáo viên có kinh nghiệm và có chứng chỉ cao ở một số học khu lớn hơn là hơn 100,000 USD mỗi năm. Theo Empire Center, gần 20% giáo viên ở tiểu bang New York kiếm được thu nhập sáu con số.

Theo Cục Thống kê Lao động, mức lương trung bình cho giáo viên tiểu học và trung học ở Hoa Kỳ là 69,810 USD một năm. Điều đó cũng giống như kỹ sư cơ khí hàng không, nhân viên bán bảo hiểm, biên tập video và phim.

Tuy nhiên, mức trung bình đó thay đổi theo tiểu bang và địa hạt.

Một giáo viên ở Mississippi có bằng cấp cao nhất và 32 năm kinh nghiệm sẽ kiếm được dưới mức lương trung bình toàn quốc.

Lương giáo viên trung bình ở Indiana là 53,997 USD, và 41,113 USD ở Iowa. Lương giáo viên trung bình ở Oklahoma là 43,238 USD.

Ngoài ra, mức lương của giáo viên đã không theo kịp với các ngành nghề khác.

Lương giáo viên đã giảm 2.2% sau lạm phát kể từ khi cuộc Đại Suy Thoái bắt đầu cho đến năm 2018, theo ông Michael Hansen, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Brown về Chính sách Giáo dục tại Brookings.

Ông Hansen cho biết sau khi tính đến sự gia tăng về kinh nghiệm và bằng cấp của giáo viên trong thời gian đó, mức lương bị mất thực tế là khoảng 3.5%.

Các biện pháp có tính mục tiêu

Theo ông Hansen, mặc dù thù lao cho giáo viên nên tăng lên, nhưng việc thực hiện một biện pháp có mục tiêu sẽ hiệu quả hơn.

“Việc tăng lương cho giáo viên nói chung, đúng vậy, tôi cảm thấy điều đó rất quan trọng,” ông Hansen nói với The Epoch Times. “Còn bảo đảm rằng tất cả họ đều nhận được tối thiểu 60,000 USD? Tôi không nghĩ việc đó nhất thiết là trọng yếu.”

Một vấn đề với việc thực hiện mức lương tối thiểu quốc gia là chi phí sinh hoạt chuyển từ cộng đồng này sang cộng đồng khác. Và nhiều tiểu bang liên tục tăng lương cho giáo viên trong khi những tiểu bang khác chọn không làm như vậy.

“Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu chính phủ liên bang có đang tạo ra một động lực quá đáng bằng cách trao những phần thưởng lớn nhất cho các tiểu bang đã đầu tư quá mức vào giáo dục của họ trong một thời gian dài không?”

Bên cạnh những câu hỏi hóc búa về chính sách, ông Hansen tin rằng những cải thiện về trả lương cho giáo viên nên hướng tới những nhu cầu cụ thể trong hệ thống giáo dục.

Nhóm sinh viên tại phòng thí nghiệm trong một lớp học khoa học. (Ảnh: ShutterStock)
Nhóm sinh viên tại phòng thí nghiệm trong một lớp học khoa học. (Ảnh: ShutterStock)

Ông Hansen nói: “Chúng ta cần phải trả nhiều tiền hơn cho giáo viên ở những nơi khó tuyển dụng nhân viên, bao gồm cả những trường học phục vụ học sinh có hoàn cảnh nghèo khó, thường ở khu vực nội thành hoặc nông thôn.”

Ông cho hay, những người dạy các môn học STEM, giáo dục đặc biệt, và có chứng chỉ dạy học sinh học tiếng Anh cũng nên được đãi ngộ tốt hơn.

“Theo quan điểm của tôi, chúng ta nên khen thưởng những giáo viên đạt thành tích cao nhất,” ông Hansen nói, trích dẫn nhiều thước đo khả thi để đánh giá giáo viên — bao gồm điểm kiểm tra của học sinh, các buổi dự thính, liên lạc với phụ huynh, và thậm chí là đến đúng giờ.

Những trường nào thường xuyên khen thưởng giáo viên dựa trên chất lượng công việc của họ đã làm tốt hơn trong việc duy trì các mục tiêu giáo dục trong thời kỳ COVID-19, ông Hansen cho biết, trích dẫn nghiên cứu gần đây về các học khu ở Washington, Dallas, và Tennessee.

“Đây là một số nơi có liên quan đến tổn thất [học tập] do COVID nhỏ nhất. Và họ cũng là những nơi đi đầu trong việc ưu tiên chất lượng giáo viên hơn những cân nhắc khác.”

Lawrence Wilson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Lawrence Wilson đưa tin về giáo dục K-12 cho The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn