Chủ tịch NAACP địa phương cho biết, ‘Điều này hoàn toàn đã bị thổi phồng và nghiêm trọng hóa vấn đề’

Video giám sát về một vụ việc xảy ra hôm 10/02 cho thấy một số học sinh người Mỹ gốc Phi Châu tại Trường Tiểu học Kenwood ở Springfield, Ohio, đã hành hung các học sinh da trắng và buộc những em này phải nói “black lives matter” (“mạng sống của người Mỹ gốc Phi Châu là quan trọng”).

Mãi cho đến thứ Hai, hôm 13/02, cảnh sát mới được gọi đến trường để giải quyết vụ việc này.

Đoạn video về vụ hành hung nói trên, vốn diễn ra trong giờ ra chơi, bắt đầu với cảnh một học sinh người Mỹ gốc Phi Châu cao lớn hơn nhiều dùng vũ lực hộ tống một học sinh da trắng thấp bé hơn đi qua vỉa hè của một khu bóng rổ ngoài trời. Tại một thời điểm, cậu học sinh to cao hơn đánh vào đầu cậu học sinh thấp bé kia. Một học sinh người Mỹ gốc Phi Châu khác cũng tham gia, nắm lấy cánh tay còn lại của cậu học sinh da trắng để giúp cậu học sinh lớn hơn đưa nạn nhân đang vùng vẫy đến một khu vực bằng xi măng, nơi có hai bộ xích đu. Theo các tin tức, video này đã bị làm mờ để bảo vệ danh tính của những trẻ vị thành niên có liên quan.

Ảnh chụp màn hình từ video do Khu học chính Springfield, Ohio, phát hành cho thấy hai học sinh người Mỹ gốc Phi Châu tại Trường tiểu học Kenwood dùng bạo lực hộ tống một học sinh da trắng đến khu vực gần xích đu trên sân chơi của trường. (Ảnh: Khu học chính Springfield)
Ảnh chụp màn hình từ video do Khu học chính Springfield, Ohio, phát hành cho thấy hai học sinh người Mỹ gốc Phi Châu tại Trường tiểu học Kenwood dùng bạo lực hộ tống một học sinh da trắng đến khu vực gần xích đu trên sân chơi của trường. (Ảnh: Khu học chính Springfield)

Một học sinh người Mỹ gốc Phi Châu thứ ba xông vào, hất cậu học sinh da trắng xuống đất. Học sinh người Mỹ gốc Phi Châu thứ ba cúi xuống học sinh da trắng, liên tục đấm vào đầu em này trước khi đứng dậy và bỏ đi. Cậu học sinh da trắng sau đó được ba cậu học sinh người Mỹ gốc Phi Châu kéo lên khỏi mặt đất. Loạng choạng và choáng váng, cậu học sinh da trắng bị cư xử thô bạo một lúc sau đó bị bắt quỳ trên nền xi măng. Tại một thời điểm, cậu học sinh da trắng bị choáng váng đó ngã xuống nền xi măng, cuối cùng được nhấc lên để bắt quỳ tiếp. Theo báo cáo của cảnh sát, học sinh này buộc phải nói câu “black lives matter.”

Một học sinh da trắng thứ hai đến gần, dường như cố gắng giúp đỡ cậu học sinh da trắng đó. Nhưng cậu học sinh da trắng thứ hai phải đối mặt với các học sinh người Mỹ gốc Phi Châu và cũng bị bắt quỳ xuống đất. Các báo cáo cho biết khi bốn học sinh người Mỹ gốc Phi Châu đứng quanh hai học sinh đó thì bốn em này yêu cầu cả hai học sinh da trắng nói “black lives matter” trong khi những học sinh người Mỹ gốc Phi Châu quay phim cảnh hai em làm theo. Tại một thời điểm, có thể thấy năm học sinh người Mỹ gốc Phi Châu trong video đang hào hứng nhảy lên giống như đang ăn mừng.

Học sinh da trắng thứ ba, đang mặc một áo khoác trùm đầu màu đỏ, bị bắt quỳ trên vỉa hè cùng với hai học sinh còn lại. Cùng lúc đó, cậu học sinh da trắng đầu tiên, vốn đã bị đấm vào đầu, dường như bị hai trong số các học sinh người Mỹ gốc Phi Châu xô đẩy và đánh liên tục.

‘Bị rượt đuổi’, ‘kéo lê hoặc dẫn đi’

Theo Dayton 2 25/7 Now, Hiệu trưởng Evan Hunsaker của Trường Tiểu học Kenwood nói với cảnh sát rằng một số học sinh da trắng cố gắng tránh bị hành hung đã bị “rượt đuổi và áp giải, kéo lê hoặc dẫn đi” đến khu vực gần những chiếc xích đu.

Trong một bài đăng hôm 13/02 trên mạng xã hội, bà Krystal Harr — mẹ của một trong những học sinh bị hành hung đã đưa ra lời cảnh báo tới tất cả “các gia đình tại Trường Tiểu học Kenwood”.

“Tôi chỉ muốn cho mọi người biết rằng hồi hôm thứ Sáu, đứa con trai 12 tuổi của tôi đã thực sự bị bắt phải quỳ gối và nói blm,” bà Harr nói. “Hãy trông chừng chừng con em của quý vị nhé! Điều này đang trở nên không an toàn!” Trong chủ đề bình luận, bà Harr cho biết con trai bà đã “bị đẩy xuống đất.” Bà cũng nói rằng “giáo viên đã thấy hết.”

“Tôi chắc chắn đang tìm một luật sư,” bà Harr nói thêm. “Điều này thật điên khùng. Đứa nhỏ tội nghiệp rất sợ đi học.”

Một bậc cha mẹ khác của nạn nhân, ông Ryan Springer, nói với đài địa phương WHIO rằng ông rất tức giận về việc con trai mình bị bắt phải quỳ gối để nói “black lives matter” nếu không sẽ bị đánh.

“Về căn bản, những học sinh đó bắt con tôi quỳ xuống và nói ‘BLM,’ mà nếu cháu không làm như vậy, chúng sẽ đánh cháu và mọi chuyện là như vậy,” ông Spinger nói. “Không phải tôi tức giận về chuyện con trai tôi nói Black Lives Matter. Cuộc sống của mọi người đều quan trọng. Tôi tức giận nhiều hơn về việc con trai tôi bị tấn công, về việc cháu nó bị ép quỳ xuống đất.”

Một ảnh chụp màn hình từ video do học khu ở Springfield, Ohio công bố cho thấy một học sinh người Mỹ gốc Phi Châu thứ ba đấm vào đầu một học sinh da trắng sau khi xô em này xuống đất. (Ảnh: Khu học chính Springfield)
Một ảnh chụp màn hình từ video do học khu ở Springfield, Ohio công bố cho thấy một học sinh người Mỹ gốc Phi Châu thứ ba đấm vào đầu một học sinh da trắng sau khi xô em này xuống đất. (Ảnh: Khu học chính Springfield)

Trong một tuyên bố hôm 20/02 do WKEF chia sẻ, Khu học chính Thành phố Springfield cho biết “thật không may, các vụ việc diễn ra tại Trường Tiểu học Kenwood phải được chuyển đến các quan chức chấp pháp, điều này đã hạn chế khả năng chia sẻ thông tin của học khu với các gia đình của chúng tôi.”

“Mặc dù các luật về quyền riêng tư chỉ cho phép Khu học chính này cung cấp thông tin chi tiết về hình thức kỷ luật của một đứa trẻ cho các bậc cha mẹ hoặc người giám hộ của chúng, nhưng Khu học chính Thành phố Springfield không chấp thuận và sẽ không dung thứ cho hành vi được báo cáo nói trên,” tuyên bố này cho biết thêm. “Sở Cảnh sát Springfield đang trong quá trình truy tố các học sinh có liên quan dựa trên cuộc điều tra đang diễn ra và Khu học chính sẽ đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp trong trường học theo Chính sách của Hội đồng.”

Học khu này còn hứa rằng họ sẽ “tiếp tục hành động để được tin tưởng nhiều hơn và SẼ KHÔNG bỏ mặc bất kỳ học sinh nào. Vì đã cùng nhau vượt qua vụ việc nói trên, học khu này sẽ sử dụng vụ việc này như một kinh nghiệm học tập, đón nhận tất cả các học sinh có liên quan tới vụ việc và trở thành một Gia đình Wildcat mạnh mẽ hơn.”

‘Một thời điểm mang tính giáo huấn’

Hôm 24/02, Chủ tịch Springfield NAACP Denise Williams nói với WKEF, “Tôi không quan tâm đến màu da của những học sinh này. Những em này cần phải chịu trách nhiệm.”

Tuy nhiên, bà không cho rằng những học sinh người Mỹ gốc Phi Châu nói trên phải đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào vì các vụ hành hung đã bị thổi phồng quá mức.

“Đây là một thời điểm mang tính giáo huấn,” bà Williams nói và đồng tình với quan điểm “kinh nghiệm học tập” của học khu. “Chúng ta cần thực sự giáo dục ngôi trường này, và những bậc cha mẹ này.”

Ảnh chụp màn hình từ video do khu học chính ở Springfield, Ohio công bố, cho thấy một học sinh người Mỹ gốc Phi Châu nói chuyện với một trong ba học sinh da trắng, những em được cho là đã bị buộc phải quỳ xuống đất và nói “black lives matter”. (Ảnh: Khu học chính Springfield, Ohio)
Ảnh chụp màn hình từ video do khu học chính ở Springfield, Ohio công bố, cho thấy một học sinh người Mỹ gốc Phi Châu nói chuyện với một trong ba học sinh da trắng, những em được cho là đã bị buộc phải quỳ xuống đất và nói “black lives matter”. (Ảnh: Khu học chính Springfield, Ohio)

Một tuần sau, bà Williams vẫn tin rằng cuộc tấn công có động cơ chủng tộc nói trên không phải là vấn đề quan trọng.

“Toàn bộ sự việc này hoàn toàn đã bị thổi phồng,” bà Williams nói với The Epoch Times hôm 03/03. “Đây không phải là điều cần cả nước chú ý tới. Hãy ủy thác và tin tưởng. Điều này hoàn toàn đã bị thổi phồng và nghiêm trọng hóa vấn đề. Tôi không ủng hộ hành vi đó cũng như sự căng thẳng chủng tộc này. Vụ việc này hoàn toàn bị thổi phồng và chúng tôi vẫn đang cố gắng giải quyết vụ việc, và đó là tất cả những gì tôi muốn nói và tôi sẽ không nói gì thêm nữa.”

Tại cuộc họp báo hôm 20/02, Cảnh sát Trưởng Springfield Allison Elliott cho biết “nhiều học sinh đã bị hành hung trên sân chơi này” và sở cảnh sát đã mở một cuộc điều tra.

“Kết quả của cuộc điều tra này là chúng tôi đang tích cực đưa ra các cáo buộc chính thức cho những vụ tấn công đã được xác định này,” bà Elliott nói, đồng thời cho biết thêm rằng vụ việc này vẫn đang được điều tra và bất kỳ ai có thông tin về những gì đã xảy ra nên liên hệ với Phòng Cảnh sát Springfield theo số 937-324-7716 hoặc 937 -324-7685.

The Epoch Times đã nhiều lần liên lạc với Trường tiểu học Kenwood, Học khu, và Sở Cảnh sát Springfield nhưng không nhận được hồi âm vào thời điểm phát hành bản tin này.

Patricia Tolson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn