Một nhà phân tích cho biết mọi khu vực của Hoa Kỳ có thể có nguy cơ xảy ra nhiều sự cố cúp điện trong mùa hè này khi mà các công ty đổ xô chuyển đổi sang các nguồn năng lượng phi hóa thạch và phi hạt nhân.

Ông Daniel Turner, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty Power the Future, nói với Fox News hôm 04/07: “Tôi nghĩ rằng toàn bộ quốc gia đang trở nên rất yếu nhược, bởi vì toàn bộ quốc gia đang phải đối mặt với sự thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng và tôi không nghĩ rằng có bất kỳ nơi nào thực sự an toàn.” 

Ông Turner nói rằng các tiểu bang nào chịu áp lực để chuyển sang các nguồn “năng lượng xanh” như phong điện, quang điện, và thủy điện đều có thể bị ảnh hưởng trong năm nay.

“Các khu vực của đất nước mà tôi quan tâm nhất là những khu vực vốn đã có những nhược điểm cố hữu, Texas, California, New Mexico, New York, tất cả các tiểu bang thuộc New England. Đây là những khu vực mà các chính sách và quyết định chính trị đã làm suy yếu lưới điện của họ,” ông nói.

Ông cho rằng các quốc gia và các tiểu bang của Hoa Kỳ đã không thành công trong việc “thúc đẩy các quy định năng lượng xanh qua hành động của chính phủ”.

“Và quý vị có thể đo lường điều đó ở nhiều cấp độ thành công, dựa trên những gì họ thực sự muốn hoặc tuyên bố rằng họ sẽ sản xuất về điện, độ tin cậy, chi phí,” ông nói thêm. “Về phương diện xây dựng thực tế, hoặc chi phí đối với người tiêu dùng.”

Các tiểu bang miền Trung Tây

Đầu năm nay, một số công ty điện lực, nhà điều hành lưới điện và các tổ chức khác đã cảnh báo về tình trạng giảm tải điện và cúp điện luân phiên — đặc biệt là ở các tiểu bang miền Trung Tây.

Nhà cung cấp điện SouthEastern Illinois Electrical viết trong một bức thư gần đây, “Một cuộc đấu giá công suất phát điện gần đây đã tiết lộ rằng các tiểu bang miền Trung Tây có thể rơi vào tình trạng thiếu công suất phát điện cần thiết để phục vụ tải cao điểm mùa hè trong một số điều kiện nhất định. Trong trường hợp điều này xảy ra, công ty cung cấp điện cho quý vị sẽ được chỉ thị ngắt một phần phụ tải để ngăn chặn sự cố lưới điện.”

Trong bối cảnh thiếu hụt có thể xảy ra, một số công ty ở Michigan đã kêu gọi người tiêu dùng thông báo với các quan chức để duy trì hoạt động của các công ty điện lực.

Tổng Giám đốc của Công ty Điện lực Thumb Electric, ông Dallas Braun đã viết trên Facebook trong một bài đăng gần đây, “Chúng tôi cần sự giúp đỡ của quý vị để điện được duy trì ở Michigan vào mùa hè này và hơn thế nữa. Độ tin cậy cung cấp điện ngày nay đang gặp rủi ro và nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng lên. Ngay sau TUẦN này, các nhà quản lý Michigan đang xem xét đóng cửa nhiều nhà máy điện hơn ở Michigan. Vui lòng cùng TÔI nói với họ rằng độ tin cậy cung cấp điện là rất quan trọng và họ không nên vội vã đóng cửa những nhà máy này.”

Trong khi đó, theo ông JT Smith, giám đốc điều hành của Nhà điều hành Hệ thống Độc lập Trung lục (MISO) cho biết tại các cuộc phỏng vấn với các hãng thông tấn trong hai tháng trước, đánh giá theo mùa của MISO cho rằng Michigan có thể đối mặt với tình trạng thiếu điện trong năm nay.

Đánh giá theo mùa của nhóm ông cảnh báo rằng “sự thiếu hụt công suất ở cả miền bắc và miền trung của MISO và khiến những khu vực đó ngày càng có nguy cơ bị cúp điện tạm thời và có hạn độ để duy trì tính toàn vẹn của đại bộ phận hệ thống điện,” ông Smith nói với đài NPR.

Trong khi đó, MISO sẽ tiến hành các biện pháp để thực hiện cúp điện có kiểm soát trên toàn Michigan. Họ cho biết đây là một biện pháp mà nhà điều hành này chưa bao giờ thực hiện trước đây. 

MISO vận hành lưới điện cung cấp cho khoảng 42 triệu người ở 15 tiểu bang miền Trung Hoa Kỳ từ Minnesota đến Louisiana và tỉnh Manitoba của Canada.

Hôm 20/06, Cục Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết dự báo nhu cầu trong MISO có thể đạt mức cao nhất mỗi giờ là 118.2 gigawatt (GW) trong điều kiện bình thường vào mùa hè này và 125.2 GW trong điều kiện khắc nghiệt.

Để đáp ứng nhu cầu cao điểm đó, MISO dự kiến ​​sẽ cung cấp công suất 143.2 GW vào mùa hè này. Trung bình một gigawatt có thể cung cấp năng lượng cho khoảng một triệu gia đình ở Hoa Kỳ, nhưng nếu là vào một ngày hè nóng nực thì lượng điện đó chỉ đủ cung cấp cho 200,000 gia đình.

“Michigan đang đi theo con đường giống như con đường mà New Mexico đã đi, California đã đi”, ông Turner nói với Fox hôm 04/07.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn