NS. JOHN’S, N.L. — Một chuyên gia Canada cho biết cuộc tấn công mạng đánh sập các trung tâm dữ liệu chăm sóc sức khỏe của Newfoundland và Labrador hôm thứ Bảy (30/10) là một vấn đề an ninh quốc gia và Ottawa nên đối đãi với nó như vậy.

Ông David Shipley, người đứng đầu Bộ phận An ninh Beauceron, nói rằng đây là vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử Canada.

Ông Shipley cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng các cuộc tấn công tương tự đã nhắm vào các bệnh viện riêng lẻ hoặc nhiều dịch vụ chung của chính phủ hơn ở quốc gia này, nhưng mức độ và các hậu quả đối với sức khỏe con người khiến tình hình Newfoundland và Labrador trở nên nổi bật.

Vụ tấn công đã khiến hàng ngàn cuộc hẹn bị hủy bỏ và buộc cơ quan y tế lớn nhất của tỉnh này phải quay trở lại với giấy bút.

Một cuộc tấn công tương tự đã xoá sạch hệ thống chăm sóc sức khỏe của Ireland hồi tháng Năm, và chuyên gia bảo mật Brian Honan ở Dublin cho biết hệ thống này vẫn chưa khôi phục hoàn toàn.

Ông Honan đồng ý rằng chính phủ Canada nên đi đầu và là trung tâm trong việc ứng phó với cuộc tấn công ở Newfoundland và Labrador, đồng thời nói rằng tần suất ngày càng tăng và mức độ nghiêm trọng của những vụ việc này là một tín hiệu cho thấy các quốc gia cần phải coi trọng rủi ro an ninh.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn