ISIS-K, hay còn gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan, là một nhánh của nhóm khủng bố Hồi giáo tự xưng IS đang hoạt động ở Afghanistan, có thể có khả năng tiến hành các cuộc tấn công tầm cỡ quốc tế trong thời gian sớm nhất là từ 6 đến 12 tháng, theo một quan chức hàng đầu của Ngũ Giác Đài. 

Trong lời chứng trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện hôm 26/10, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Chính sách Colin Kahl nói rằng ISIS-K và nhóm khủng bố al-Qaeda đều muốn thực hiện các cuộc tấn công tầm cỡ quốc tế, nhưng hiện tại không có khả năng để làm điều đó.

“Tôi nghĩ cộng đồng tình báo đánh giá rằng cả ISIS-K và al-Qaeda đều có ý định tiến hành các hoạt động bên ngoài, bao gồm cả chống lại Hoa Kỳ. Nhưng hiện tại cả hai đều không có khả năng làm như vậy,” ông Kahl nói. “Chúng tôi có thể thấy được ISIS-K sẽ tạo ra khả năng đó trong khoảng từ 6 đến 12 tháng. Tôi nghĩ các đánh giá hiện tại của Cộng đồng Tình báo này là al-Qaeda sẽ mất một hoặc hai năm để phục hồi khả năng đó.”

Ông Kahl cho biết mục tiêu là phải “cảnh giác trong việc làm gián đoạn” ISIS và al-Qaeda, vì vậy họ sẽ không thể phát triển khả năng tấn công Hoa Kỳ được.

Trung tướng James J. Mingus, giám đốc các hoạt động của Bộ Tham mưu, cho biết mốc thời gian trên là “không dựa trên sự can thiệp của Hoa Kỳ hoặc liên minh.”

Ông Mingus nói với ủy ban rằng: “Mục tiêu sẽ là giữ cho những mốc thời gian đó ở vị trí hiện tại, hoặc không là lâu hơn nữa.”

Nhà nước Hồi giáo Khorasan
Các tay súng Taliban trên một chiếc xe Humvee tham gia một cuộc biểu tình ở Kabul, Afghanistan, hôm 31/08/2021. (Ảnh: Hoshang Hashimi/AFP/Getty Images)

Tổ chức khủng bố Taliban đã giành toàn quyền kiểm soát Afghanistan hôm 15/08, sau khi chính phủ Afghanistan do Hoa Kỳ hậu thuẫn đã đào thoát khỏi đất nước này.

ISIS-K đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố làm thiệt mạng 13 quân nhân Hoa Kỳ và 170 thường dân Afghanistan tại phi trường Kabul hôm 26/08, trong bối cảnh quân đội Hoa Kỳ đang rút quân. Nhóm khủng bố này kể từ đó cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công khác ở Afghanistan, bao gồm một số vụ đánh bom khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

“Theo đánh giá của chúng tôi rằng Taliban và ISIS-K là những kẻ thù truyền kiếp của nhau,” ông Kahl nói với các nhà lập pháp. “Vì vậy, Taliban có động cơ cao là sẽ truy đuổi ISIS-K.”

Ông Kahl cũng cho biết vẫn chưa rõ liệu Taliban có khả năng chống lại phiến quân ISIS một cách hiệu quả sau khi Hoa Kỳ rút quân hay không.

“Khả năng của họ [của Taliban] để làm được điều đó, tôi nghĩ, là phải được xác định,” ông nói.

Ông ước tính rằng ISIS có một “lực lượng vài nghìn” tay súng. Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Amir Khan Muttaqi của chính phủ mới của Taliban cho biết mối đe dọa từ những kẻ khủng bố ISIS sẽ được giải quyết và rằng Afghanistan sẽ không trở thành một cứ địa cho các cuộc tấn công vào các quốc gia khác.

“Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu … rằng Taliban đang cảnh giác về việc Afghanistan sẽ là bàn đạp cho các cuộc tấn công từ bên ngoài của al-Qaeda, không phải vì Taliban là những người thiện chí, mà vì họ sợ bị quốc tế trừng phạt nếu điều đó xảy ra,” ông Kahl nói.

Ông Kahl cho rằng sự hiện diện của al-Qaeda ở Afghanistan đang đặt ra một vấn đề phức tạp, do mối liên hệ của phiến quân này với Taliban. Chính những mối liên hệ đó với Taliban đã châm ngòi cho việc can thiệp quân sự của Hoa Kỳ vào Afghanistan vào năm 2001, sau các cuộc tấn công ngày 11/09 của al-Qaeda vào New York và Hoa Thịnh Đốn. Taliban đã từng chứa chấp các thủ lĩnh của al-Qaeda.

Hoa Kỳ đã chiến đấu với Taliban và đã tiến hành các cuộc không kích vào ISIS và al-Qaeda.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên thời sự thế giới sống tại Úc. Cô có bằng cử nhân về đo thị lực và khoa học thị lực. Liên hệ với cô ấy tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn