Hôm 05/08, đài truyền hình trung ương (CCTV) của chính quyền cộng sản Trung Quốc khoe rằng các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc nhắm vào Đài Loan đã buộc Nhóm Tác chiến Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan phải “rút lui” khỏi Đài Loan và phi cơ của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi phải “đi vòng” phía đông của Philippines từ Kuala Lumpur đến hòn đảo này.

CCTV đã phỏng vấn ông Mạnh Tường Thanh (Meng Xiangqing), một giáo sư của Đại học Quốc phòng thuộc Quân Giải phóng Nhân dân của ĐCSTQ, người đã nói trong chương trình này rằng “cường độ và sự răn đe của các cuộc tập trận quân sự đã lớn hơn nhiều so với trước đây”.

Bà Pelosi đã có chuyến thăm kéo dài 19 giờ đến Đài Loan và rời hòn đảo này hôm 03/08, điểm dừng chân thứ ba trong chuyến đi Á Châu của bà sau Singapore và Malaysia.

Một ngày sau khi bà Pelosi rời Đài Loan đến Nhật Bản, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) của chính quyền này đã tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở sáu khu vực xung quanh Đài Loan, bắn tổng cộng 11 hỏa tiễn Đông Phong, theo Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 04/08.

Ông Mạnh khoe rằng những cuộc tập trận này đã đạt được nhiều “lần đầu tiên”, bao gồm cuộc tập trận đầu tiên gần Đài Loan nhất và cuộc phóng thử hỏa tiễn đầu tiên vượt qua hòn đảo này, “đi qua không phận nơi các hỏa tiễn Patriot được khai triển dày đặc và đánh trúng chính xác mục tiêu dưới mũi Hệ thống Chiến đấu Aegis của Mỹ.” Ông nói rằng những cuộc tập trận này là “một đòn nặng” đối với “các lực lượng can thiệp ngoại quốc”.

Một phi cơ trực thăng S70C do Mỹ sản xuất được hướng dẫn bởi một thủy thủ hải quân khi cất cánh từ một trục hạm trên biển gần cảng hải quân Tô Áo ở Nghi Lan, miền đông Đài Loan hôm 13/04/ 2018. (Ảnh: Sam Yeh/AFP qua Getty Images)

Hệ thống Chiến đấu Aegis là một hệ thống vũ khí hải quân tích hợp của Mỹ sử dụng công nghệ máy điện toán và radar để theo dõi và dẫn đường cho vũ khí tiêu diệt các mục tiêu của đối phương.

Theo Nikkei Asia hôm 04/08, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói với các phóng viên rằng 5 trong số 11 hỏa tiễn do ĐCSTQ bắn đã hạ cánh xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Điều này cho thấy hỏa tiễn của PLA đã không “bắn trúng chính xác” các mục tiêu của họ.

Lặp lại luận điệu của CCTV, Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (SCSPI) — một tổ chức tư vấn của Trung Quốc với nền tảng quân sự Trung Quốc — liên tục phát hành các bản đồ được cho là ghi lại cảnh Nhóm Tác chiến Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan rút lui khỏi Đài Loan trong các cuộc tập trận của PLA.

SCSPI, mặc dù tự ca ngợi mình là một “mạng lưới nghiên cứu quốc tế và không liên kết với bất kỳ tổ chức nào”, nhưng lại có một số sĩ quan PLA đã về hưu trong ban cố vấn và nhóm nghiên cứu của họ, theo trang web chính thức của tổ chức này.

Youtuber về quân sự: Đài Loan bình tĩnh phản ứng trước sự cưỡng ép của ĐCSTQ

Chính quyền này đã nổi tiếng trong việc sử dụng các chiêu bài tuyên truyền của mình để lan truyền thông tin giả cả trong nước và ở hải ngoại để đánh lừa hoặc ép buộc khán giả của mình.

Ông Mark, một Youtuber về quân sự và vlogger của Mark Space, một chương trình tự truyền thông về công nghệ hàng không và quân sự cho biết: “Trong cuộc diễn tập quân sự này, ngoài các hoạt động quân sự, ĐCSTQ còn thực hiện rất nhiều cuộc chiến tranh mạng và chiến tranh nhận thức, kể cả các cuộc tấn công của tin tặc, thông tin giả mạo và hình ảnh được chỉnh sửa, làm công cụ tuyên truyền.”

Ông nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng tuyên truyền của ĐCSTQ nhằm phục vụ hai mục đích: thứ nhất, ĐCSTQ muốn nói với công dân Trung Quốc rằng quân đội Hoa Kỳ đã sợ hãi PLA; và thứ hai, họ muốn gây nhầm lẫn cho người dân Đài Loan và làm xói mòn lòng tin của Đài Loan.

“Tuy nhiên, trước sự cưỡng chế từ phía đối diện eo biển này, xã hội Đài Loan đã cư xử rất bình tĩnh. Thị trường chứng khoán Đài Loan đóng cửa hôm thứ Sáu tuần trước (12/08), tăng hơn 300 điểm thay vì giảm. Hôm thứ Hai (15/08), nó chỉ giảm 15.63 điểm. Không có bầu không khí hoảng loạn nào ở Đài Loan cả,” ông Mark nói trong cuộc phỏng vấn.

Hải quân Hoa Kỳ sẽ không rút lui khỏi Đài Loan: Chỉ huy Nhóm Tác chiến Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ

Để đáp lại các hành động quân sự cưỡng bức của ĐCSTQ tại Eo biển Đài Loan, Điều phối viên An ninh Quốc gia Hoa Kỳ về Truyền thông Chiến lược John Kirby nói rằng Hoa Kỳ “sẽ không bị ngăn cản hoạt động trên các vùng biển và bầu trời Tây Thái Bình Dương”.

Ông Kirby cho biết điều này trong một cuộc họp báo hôm 04/08. Ông nói thêm rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục “hỗ trợ Đài Loan và bảo vệ một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.”

Hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan (bên phải) của Hoa Kỳ và hàng không mẫu hạm trực thăng đổ bộ (LPH) của Nam Hàn Marado (bên trái) trên biển trong cuộc tập trận chung tại một địa điểm không được tiết lộ vào hôm 04/06/2022. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nam Hàn thông qua AP)

“Hôm nay, Bộ trưởng Austin đã chỉ đạo rằng hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và các tàu trong nhóm tác chiến của nó sẽ ở lại đóng quân trong khu vực chung để theo dõi tình hình,” ông Kirby nói, “Chúng tôi sẽ tiến hành các chuyến đi hàng không và hàng hải tiêu chuẩn qua Eo biển Đài Loan trong vòng vài tuần tới.”

The Stars and Stripes, một tờ nhật báo quân sự của Mỹ, hôm 05/08 đưa tin Hạm đội 7 của Hoa Kỳ sẽ gửi thêm phi cơ và chiến hạm qua Đài Loan trong những tuần tới.

Hạm đội 7 của Hoa Kỳ là hạm đội tiền duyên lớn nhất trên thế giới.

Hải quân Hoa Kỳ “sẽ không rút lui khỏi các hoạt động bình thường của mình ở Tây Thái Bình Dương”, cũng như không bị các đối thủ tiềm năng như Trung Quốc, Nga, hoặc Bắc Hàn “can ngăn, bắt nạt hoặc ép buộc” từ bỏ sứ mệnh duy trì các vùng biển rộng mở ở Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” Chuẩn đô đốc Michael Donnelly, chỉ huy của Nhóm Tác chiến Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan, cho biết tại một cuộc họp báo về Hàng không mẫu hạm này.

Nhóm tác chiến này đang ở Biển Philippines, theo Hạm đội Tin tức và Theo dõi Hàng hải của Viện Hải quân Hoa Kỳ (USNI) hôm 08/08.

Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Li Jing
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: