Theo một chuyên gia, ứng dụng video TikTok do Trung Quốc sở hữu có thể đang lén lút gửi mật khẩu, số thẻ tín dụng, và các dữ liệu nhạy cảm khác của người dùng cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Hôm 25/08, trong một buổi phỏng vấn với chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc tiêu điểm”) trên đài truyền hình NTD, một hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, ông Casey Fleming, Giám đốc điều hành công ty cố vấn BlackOps Partners, cho biết: “Khi quý vị thực sự thực hiện các thao tác gõ phím, gõ từng chữ cái, từng con số, những hoạt động đó đều đang được ghi lại ở Trung Quốc, và dưới sự giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

“Quý vị đang nhắn điều gì, quý vị đang nhắn cho ai, mật khẩu, tài khoản thư điện tử, mọi thứ trên điện thoại của quý vị, mọi thứ quý vị đang nhập trong thư điện tử hoặc tin nhắn dạng văn bản, phần mềm ghi lại hoạt động bàn phím đó đang ghi lại từng từ, từng đoạn mật khẩu, và còn nhiều hơn thế.”

Các bình luận kể trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi có thông tin tiết lộ rằng trình duyệt của TikTok chứa mã để thực hiện thao tác ghi lại hoạt động bàn phím, có nghĩa là ứng dụng này có thể ghi lại toàn bộ quá trình gõ phím của người dùng trên thiết bị mà họ đang sử dụng, kể cả trong thư điện tử và trên các trang web.

Ông Fleming mô tả TikTok là một “ứng dụng gián điệp” và cho biết nó được sử dụng để thu thập thông tin cá nhân của người Mỹ một cách có hệ thống, đặc biệt là thông tin của giới trẻ.

Ông Fleming nói: “Mọi người cần hiểu rằng TikTok là một ứng dụng quân sự được vũ khí hóa đang nằm trong tay của các em học sinh trung học cơ sở, con em của chúng ta, các học sinh trung học của chúng ta, và cả giới trẻ của chúng ta nữa.”

Ông nói thêm rằng ứng dụng này có khả năng được sử dụng như một phần trong chiến lược “chiến tranh hỗn hợp” của ĐCSTQ, trong đó nhà cầm quyền này tìm cách đạt được các mục tiêu quân sự thông qua các phương tiện phi quân sự.

Theo ông, ứng dụng này đang được sử dụng để đánh cắp tài sản trí tuệ, truyền bá tuyên truyền ủng hộ ĐCSTQ, và thu thập thông tin về người Mỹ và để sau đó sử dụng cho mục đích tống tiền.

Do đó, ông nói, người Mỹ cần hiểu rõ hơn về mối nguy hiểm mà ứng dụng này gây ra, và cách TikTok được sử dụng để thúc đẩy các chính sách cộng sản của Trung Quốc.

“Quý vị phải hoàn toàn tin tưởng cũng như suy xét đến việc bất cứ thứ gì ra khỏi Trung Quốc đều bị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát,” ông Fleming nói. “Đó là những gì chúng ta với tư cách là người dân Hoa Kỳ, và người dân phương Tây, thực sự không hiểu rõ.”

“Chúng ta nghĩ rằng Trung Quốc cũng giống như Hoa Kỳ, có cùng một kiểu quản lý, chính phủ, các giá trị, v.v. Nhưng không phải thế. Mọi thứ ở Trung Quốc, cho dù đó là một công ty, cho dù đó là một ứng dụng, đều hoàn toàn bị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.”

Ông Fleming nói rằng Hoa Kỳ sẽ không thể tiếp tục dung thứ cho sự lan truyền của ứng dụng này, cũng như phải bảo vệ và duy trì một xã hội tự do, và rằng hành vi đánh cắp dữ liệu của hàng triệu người Mỹ, trong đó có cả trẻ em, là một hình thức gây ảnh hưởng thù địch của ngoại bang đối với đất nước.

Ông Fleming nói: “Chúng ta thực sự cần có luật pháp và các chính sách để nói rằng ảnh hưởng ngoại quốc không bao giờ được phép tồn tại ở Hoa Kỳ, và chúng ta cần phải vô hiệu hóa ứng dụng này ngay lập tức.”

“Hãy hiểu rằng TikTok không phải là bạn của quý vị. Nếu quý vị yêu con của mình, nếu quý vị yêu gia đình mình, hãy xóa ứng dụng TikTok khỏi điện thoại, máy điện toán bảng, máy điện toán của quý vị.”

“Quyền tự do của đất nước chúng ta đang chờ quý vị định đoạt đấy.”

TikTok đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times
Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn