Một thượng nghị sĩ hàng đầu của Đảng Dân Chủ đã đồng ý với quan điểm của cựu Tổng thống Donald Trump về việc cấm TikTok và cảnh báo các bậc cha mẹ về ứng dụng truyền thông xã hội do Trung Quốc sở hữu này.

“Tôi cho rằng cựu Tổng thống Trump đã đúng. Ý tôi là, Tiktok là một mối đe dọa vô cùng lớn,” Thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói với Fox News. “Vậy nên, nếu quý vị đang là cha mẹ, và có con em sử dụng TikTok, thì tôi sẽ thấy rất, rất đáng lo ngại. Tất cả dữ liệu mà con của quý vị đang nhập vào và nhận được đang được lưu trữ ở đâu đó tại Bắc Kinh.”

Ông Warner gia nhập vào danh sách những quan chức Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance. Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Brendan Carr gần đây đã kêu gọi các nhà quản lý ban hành lệnh cấm ứng dụng này ở Hoa Kỳ giữa những lo ngại về việc ByteDance phối hợp với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để kiểm duyệt nội dung và thu thập dữ liệu người dùng.

“Điều đó không đơn thuần dừng lại ở những nội dung quý vị đăng tải lên TikTok mà là toàn bộ dữ liệu trên điện thoại của quý vị, và cả trên các ứng dụng khác, tất cả thông tin cá nhân của quý vị, thậm chí hình dạng gương mặt, thậm chí là việc mắt quý vị nhìn vào đâu trên điện thoại,” Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) nói với Fox News hôm Chủ Nhật (20/11). Ứng dụng này là “một trong những chương trình giám sát quy mô lớn nhất từ ​​trước đến nay, đặc biệt là đối với giới trẻ Mỹ.”

Đồng thời, Giám đốc FBI Christopher Wray nói rằng TikTok là một phần trong chiến lược của ĐCSTQ nhằm thu thập dữ liệu về các cá nhân trên toàn thế giới.

“Chúng ta có những lo ngại về an ninh quốc gia, rõ ràng là từ phía FBI, về TikTok,” ông Wray nói trong một phiên điều trần trước Quốc hội vào tuần trước. “Những mối lo ngại này bao gồm khả năng [ĐCSTQ] có thể sử dụng ứng dụng này để kiểm soát việc thu thập dữ liệu của hàng triệu người dùng, hoặc kiểm soát thuật toán khuyến nghị vốn có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng nếu họ chọn làm vậy, hoặc để kiểm soát phần mềm trên hàng triệu thiết bị.”

Dưới thời chính phủ ông Trump, vị cựu Tổng thống này đã ký một sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt mở rộng đối với TikTok và ByteDance. Sắc lệnh này cấm thực hiện bất cứ giao dịch nào giữa ByDance và người Mỹ vì những lo ngại về an ninh quốc gia.

Nhưng khoảng một năm sau, Tổng thống Joe Biden đã hủy bỏ sắc lệnh của cựu Tổng thống Trump, mặc dù thừa nhận rằng TikTok và ứng dụng WeChat của Trung Quốc có thể “truy cập và thu thập một lượng lớn thông tin từ người dùng.” TikTok được rất nhiều những người trẻ tuổi và thậm chí cả trẻ vị thành niên sử dụng.

“Việc thu thập dữ liệu này có nguy cơ cung cấp cho các địch thủ ngoại quốc quyền truy cập các thông tin đó,” Tổng thống Biden cho biết vào thời điểm đó. Nhận định này đã thu hút chỉ trích của một số thành viên trong Quốc hội.

Trước đó vào tháng này, nhằm phản hồi lại tuyên bố của ông Carr, phát ngôn viên của TikTok nói với ABC News rằng ông Carr “không có phận sự trong các cuộc thảo luận bí mật với chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến TikTok và dường như ông đang bày tỏ quan điểm độc lập với vai trò là ủy viên của FCC.”

Vị phát ngôn viên này tiếp tục: “Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi đang đi trên con đường đạt được thỏa thuận với Chính phủ Hoa Kỳ, trong đó sẽ giải khai toàn bộ những mối lo ngại hợp lý về an ninh quốc gia.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn