Theo các chuyên gia, Trung Quốc đang sử dụng các cảng ngoại quốc để mở rộng ảnh hưởng quân sự của mình, và có khả năng đang bí mật thu thập thông tin tình báo về Hoa Kỳ và các đồng minh.

Theo ông Isaac Kardon, thành viên cao cấp về Nghiên cứu Trung Quốc tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế (Carnegie Endowment for International Peace), Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, đang tận dụng các cơ sở lưỡng dụng trên khắp thế giới để phục vụ cả nhu cầu thương mại lẫn quân sự.

“Các quan sát đáng chú ý nhất về khả năng lưỡng dụng hiện có này xuất hiện từ mạng lưới gần 100 cảng biển do các công ty của CHND Trung Hoa sở hữu và/hoặc vận hành ở các khu vực pháp lý ngoại quốc,” ông Kardon cho biết, sử dụng từ viết tắt cho tên chính thức của Trung Quốc cộng sản: Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

“Các chiến hạm [Trung Quốc] hiện đã ghé thăm hơn một phần ba các cơ sở này, sử dụng mạng lưới cơ sở hạ tầng tập trung vào thương mại của Trung Quốc với phạm vi và cường độ ngày càng lớn mạnh để hoàn thành một bộ sứ mệnh vươn ra toàn cầu.”

Những bình luận của ông Kardon đã được đưa ra như một phần của một tuyên bố (pdf) gửi tới Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC). Cơ quan này đã tổ chức một phiên điều trần về vấn đề ngoại giao quân sự của Trung Quốc hôm 26/01.

Ông cảnh báo rằng mạng lưới cảng toàn cầu của ĐCSTQ, kể cả một số bến cảng vận chuyển lớn nhất trên thế giới, có thể được sử dụng để bí mật thu thập thông tin tình báo về các lực lượng của Hoa Kỳ và đồng minh, cũng như các tàu dân sự.

“Mạng lưới cảng của Trung Quốc cũng cung cấp một nền tảng sẵn sàng cho việc thu thập thông tin tình báo,” ông Kardon cho hay.

“Trong quá trình kinh doanh bình thường tại một bến cảng, các nhà khai thác cảng sẽ thu thập và xử lý khối lượng lớn thông tin độc quyền về tàu cũng như các yêu cầu cung cấp và nhiên liệu khác nhau, tuyến đường và điểm đến, hàng hóa, nhân sự, và các chi tiết quan trọng khác.”

“Những dữ liệu này có giá trị tiềm năng cho các mục đích tình báo quân sự, đặc biệt là do tương đối dễ dàng thực hiện những quan sát tương tự đối với các tàu quân sự ghé vào các cảng thương mại.”

Ông Kardon cho biết, việc các lực lượng hải quân ghé thăm các cảng như vậy khi ở ngoài lãnh hải của họ là điều bình thường, nhưng các hạm đội hải quân của ĐCSTQ rất khác biệt ở chỗ họ làm như vậy bằng cách sử dụng một mạng lưới rộng lớn các cơ sở do Trung Quốc sở hữu và vận hành thay vì dựa vào các cảng ngoại quốc.

Khu trục hạm Type 054A 548 Ích Dương của Hải quân Trung Quốc neo đậu tại cảng Havana, Cuba, vào ngày 10/11/2015. (Ảnh: Yamil Lage/AFP qua Getty Images)
Khu trục hạm Type 054A 548 Ích Dương của Hải quân Trung Quốc neo đậu tại cảng Havana, Cuba, vào ngày 10/11/2015. (Ảnh: Yamil Lage/AFP qua Getty Images)

Ông Kardon lưu ý rằng việc ĐCSTQ kiểm soát các cảng ngoại quốc cũng mang lại cho nhà cầm quyền này khả năng kiểm soát thương mại quốc tế một cách hiệu quả và họ có thể chọn cách tước quyền sử dụng các cơ sở của mình để tác động tiêu cực đến các địch thủ hoặc đối thủ cạnh tranh.

Ông cũng nói rằng nhà cầm quyền này đang theo đuổi nhiều con đường để khai triển sức mạnh hàng hải và sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát các cảng thương mại bằng cách xây dựng các căn cứ quân sự mới trên toàn cầu.

Ông Kardon cho biết: “Việc quân đội sử dụng cơ sở hạ tầng ngoại quốc do CHND Trung Hoa vận hành sẽ tiếp tục diễn ra với cường độ cao hơn theo thời gian khi các dự án then chốt và các mối quan hệ an ninh chín muồi.

“Chúng ta nên kỳ vọng những nỗ lực thiết lập các căn cứ quân sự chính thức ở ngoại quốc sẽ tiếp tục — và có khả năng thành công trong một số trường hợp.”

ĐCSTQ tìm kiếm ảnh hưởng và quyền lực thông qua sự hiện diện quân sự trên toàn cầu

Theo ông Phillip Saunders, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các Vấn đề Quân sự Trung Quốc thuộc Đại học Quốc phòng, thì khả năng của ĐCSTQ trong việc định hình môi trường an ninh quốc tế và can thiệp vào lợi ích an ninh của Hoa Kỳ đang đạt đến một đỉnh cao mới. Ông cũng đã cung cấp lời chứng (pdf) cho USCC.

Thật vậy, cánh quân của ĐCSTQ, Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), hiện đã hiện diện trên toàn cầu, có khả năng gây ảnh hưởng ở bất cứ nơi nào chính quyền Trung Quốc để mắt đến.

Ông Saunders cho biết, chính quyền Trung Quốc đã cam kết sử dụng PLA để giành được các chiến thắng về mặt ngoại giao và chính trị, và hiện kiểm soát hơn 130 sĩ quan quân đội trên toàn thế giới.

Ông Saunders nói, “Các bài viết về quân đội Trung Quốc mô tả ngoại giao quân sự là một phần trong các nỗ lực ngoại giao rộng lớn hơn của nước này và nhấn mạnh rằng ngoại giao quân sự ‘phải luôn lấy các mục tiêu ngoại giao chung của đất nước làm mục tiêu và luôn nắm bắt đúng phương hướng.’”

Bà Kristen Gunness, một nhà nghiên cứu chính sách cao cấp tại RAND Corporation, cho biết (pdf) rằng ĐCSTQ đang sử dụng PLA để định hình trật tự quốc tế trong nỗ lực chống lại các nội dung chống cộng, giành lợi thế chính trị, và làm suy giảm khả năng của Hoa Kỳ trong việc phối hợp và xây dựng quan hệ đối tác.

Bà cho rằng, xu hướng đó sẽ chỉ tăng tốc khi chính quyền này tìm thấy nhiều đối tác sẵn sàng cấp đất cho các cơ sở quân sự của họ ở ngoại quốc.

Bà Gunness cho hay: “Việc mở rộng hợp tác và sự hiện diện của PLA ở ngoại quốc tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc thu thập thông tin tình báo, đặc biệt là ở những khu vực mà các lực lượng PLA và Hoa Kỳ hoạt động gần nhau hoặc nơi các lực lượng Trung Quốc có thể quan sát các hoạt động của Hoa Kỳ, các đối tác, và đồng minh.

“Ngoại giao quân sự cũng sẽ củng cố những nỗ lực của Trung Quốc nhằm thiết lập thêm các căn cứ ở ngoại quốc, sau đó có thể tạo nền tảng để mở rộng phạm vi hoạt động của PLA ở Nam Á, Ấn Độ Dương, và Trung Đông chẳng hạn, tùy thuộc vào nơi nào Trung Quốc chọn để thiết lập các căn cứ bổ sung và những khả năng nào mà nước chủ nhà đồng ý cho thiết lập trên lãnh thổ của mình.”

Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Ngọc Mai biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn