Cựu giám đốc hoạt động tình báo và thông tin của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, ông James Fannell, cảnh báo rằng Trung Quốc đang tăng cường các nỗ lực thu thập thông tin tình báo chống lại Hoa Kỳ.

Cuối tháng Một, các nhà thiên văn học Nhật Bản đóng tại Hawaii đã nhận thấy những chùm tia laser màu xanh lục bí ẩn được bắn lên hòn đảo này. Các chùm tia laser được bắn xuống từ không gian trên một trong những dãy núi lớn nhất ở Hawaii.

Ban đầu, khi lần đầu tiên báo cáo những chùm tia này với công chúng, những nhà thiên văn học này nói rằng chúng đến từ một vệ tinh của NASA — chúng được cho là tia laser của Mỹ. Nhưng chỉ một tuần sau tuyên bố ban đầu của họ, các nhà thiên văn học Nhật Bản đã đưa ra lời đính chính rằng những chùm tia laser màu xanh lục này không phải từ một vệ tinh của Hoa Kỳ, mà thay vào đó, nhiều khả năng chúng đến từ một vệ tinh của Trung Quốc.

Ông Fannell nói rằng những chùm tia này có thể đang đo lường khá nhiều thứ, bao gồm độ ô nhiễm, “chiều cao, độ cao, kích thước, hình dạng, khoảng cách của các cơ sở cụ thể ở Quần đảo Hawaii, nơi có rất nhiều cơ sở quân sự của Hoa Kỳ.”

Nói với chương trình “Trung Quốc Tiêu Điểm” trên NTD, ông Fannell cho biết, “Họ có thể đang kiểm tra phản ứng của chúng ta và phản ứng từ các cơ sở của Hoa Kỳ về khả năng phát hiện các tia laser xanh lục này. Vì vậy, họ có thể đang theo dõi một phản hồi. Họ có thể đã nghe lén máy điện toán của ai đó và xem những gì họ nói khi họ nhìn thấy tia laser này, kiểm tra các đài quan sát của chúng ta mà chúng ta đặt trên Đảo Lớn Hawaii để xem thông tin liên lạc giữa các đài quan sát này là gì.”

Ông tin rằng sẽ là một sai lầm nếu bỏ qua các hành động của Trung Quốc hoặc chỉ cho rằng những hành động đó có liên quan đến môi trường.

Ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 14/03, “Tôi nghĩ rằng chắc chắn có một khía cạnh quân sự trong việc này xét đến sự hiện diện mà chúng ta có ở đó trên các đảo từ cơ sở thử nghiệm Phạm vi Hỏa tiễn Thái Bình Dương (PMR). Ở Hawaii, chúng ta đang thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo hạt nhân của riêng mình từ Hawaii, tới… Trân Châu Cảng và Trại Smith, Hạm đội Thái Bình Dương, đặc biệt là lực lượng tàu ngầm của chúng ta, và thậm chí đến Đảo Lớn, nơi Lục quân và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ cũng đang huấn luyện rất nhiều ở đó.”

Ông nói thêm: “Việc lập bản đồ và sử dụng tia laser xanh lục là một cách khác để đo lường khả năng và nguồn lực của chúng ta.”

Ông Fannell lưu ý: “Vì vậy, như một phần hoạt động của họ đối với chúng ta, tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến nhiều hơn nữa khi họ gia tăng bản chất công khai của hoạt động thu thập thông tin tình báo chống lại Hoa Kỳ.”

Ông cũng chỉ ra báo cáo về một tầng hỏa tiễn đã qua sử dụng từ vụ phóng bộ ba vệ tinh do thám của Trung Quốc, và bị đốt cháy trên bầu trời Texas vào ngày 08/03.

“Do các nỗ lực tình báo, giám sát, và do thám mà CHND Trung Hoa đang tiến hành ngày càng tập trung vào Hoa Kỳ nên chúng ta cần phải biết những điều này là gì,” ông lưu ý, sử dụng tên chính thức của Trung Quốc là Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ông đặt thêm nghi vấn, “Đây có phải chỉ là một vụ phóng không gian bình thường gặp trục trặc không? Hay đây là điều gì đó liên quan đến một số loại đại chiến lược khác mà người Trung Quốc phải sử dụng các nguồn lực quân sự của họ để cô lập hoặc thậm chí tấn công Hoa Kỳ?”

Tìm kiếm lối vào Bắc Cực

Ông Fannell đã đề cập đến báo cáo về các phao giám sát của Trung Quốc được phát hiện ở vùng biển Bắc Cực vào mùa thu năm ngoái đã bị Lực lượng Vũ trang Canada (CAF) chặn lại.

Theo ông, những vật thể này sẽ giúp chính quyền cộng sản thu thập dữ liệu về môi trường Bắc Cực, môi trường biển, nhiệt độ nước biển, độ mặn, dòng hải lưu, và những thứ tương tự như vậy.

Ông Fannell tin rằng bước đi này phục vụ cho nỗ lực của nhà cầm quyền Trung Quốc nhằm “tiếp cận qua Bắc Cực, để có thể chuyển tàu lên đó để chở vật tư và hàng hóa từ Trung Quốc đến châu Âu, thay vì phải đi qua Biển Đông, Ấn Độ Dương, Kênh đào Suez, và Địa Trung Hải, nơi mọi thứ mất nhiều thời gian hơn và có nhiều rủi ro hơn.”

Ông lưu ý rằng không có hành động nào của nhà cầm quyền này là “tốt lành.”

“Vì vậy, bất kỳ dữ liệu nào họ thu được về lĩnh vực hàng hải, từ những chiếc phao này, hoặc từ bất kỳ cảm biến tình báo, giám sát, và trinh sát (ISR) nào khác, cho dù đó là một phi cơ, một tàu ngầm, một vệ tinh, một nhân viên tình báo con người, bất cứ thứ gì — đều sẽ thuộc về Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) và giúp họ thực hiện các sứ mệnh và nhiệm vụ mà họ đã được [người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình] và trước đó là [cựu lãnh đạo ĐCSTQ Hồ Cẩm Đào] giao, đó là trở thành quân đội mạnh nhất và lớn nhất trên Trái Đất vào năm 2049,” ông nói.

Soán ngôi Hoa Kỳ

Ông nói, mục tiêu cuối cùng của Bắc Kinh là “soán ngôi Hoa Kỳ và trở thành siêu cường của thế giới.”

Theo ông Fannell, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 14, cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Quốc, đã cho thấy bản chất toàn trị của nhà cầm quyền này.

“Đó là loại chế độ trong bản chất của họ, và hệ tư tưởng của họ là trở thành cường quốc lớn nhất trên Trái Đất và thống trị phần còn lại của thế giới giống như cách họ cai trị người dân của mình, tức là có toàn quyền kiểm soát,” ông lưu ý.

“Và chúng ta đã theo dõi họ trong ba năm qua về chính sách zero COVID linh động, trong đó không ai có thể di chuyển trong đất nước của họ mà không có sự cho phép của chính quyền. Và đó là những gì họ muốn. Và chúng ta cần phải chống lại điều đó bởi vì đó là chế độ nô lệ. Và chúng ta không muốn sống trong đó,” ông Fannell nói.

Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.
Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là người dẫn chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc Tiêu Điểm”) của đài truyền hình NTD.

Bản tin có sự đóng góp của Roman Balmakov
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn