Tại cuộc họp chính trị hôm 05/03 của kỳ họp “Lưỡng hội” năm 2023, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thông báo rằng ngân sách quân sự năm nay sẽ là 1,553.7 tỷ nhân dân tệ (225 tỷ USD) — một mức tăng hàng năm là 7.2% và là mức chi tiêu cao thứ hai của nhà cầm quyền nước này trong 5 năm qua.

Theo ông John Sitilides, chiến lược gia địa chính trị tại công ty Trilogy Advisors, Trung Quốc đang tìm cách củng cố vị thế như một siêu cường Á Châu của mình, và sử dụng hoạt động bành trướng quân sự của họ để đẩy các quốc gia khác trong khu vực rời xa Hoa Kỳ.

“Hoạt động này đã tăng khoảng 900 phần trăm trong 25 năm qua,” ông Sitilides nói về việc xây dựng quân đội của Trung Quốc. “Nhân loại hiện đại chưa từng chứng kiến kiểu phát triển quân sự nào như chúng ta đang thấy ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dưới thời Đảng Cộng sản cai trị kể từ đầu những năm 1990.”

Trên chương trình “Capital Report” của đài truyền hình NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times, hôm 06/03, ông Sitilides cho biết quyết định này muốn ám chỉ rằng “Trung Quốc đang tìm cách báo hiệu cho các nước như Nhật Bản, Nam Hàn và Philippines rằng thực tế địa chính trị là Trung Quốc sẽ không đi đâu cả. Trung Quốc sẽ vẫn là siêu cường của lục địa Á Châu, và rằng nước Mỹ đang suy tàn — như những gì Bắc Kinh nghĩ, và họ đang tìm cách giao tiếp qua các kênh truyền thông và qua hoạt động ngoại giao.”

“Và cuối cùng, tất cả các quốc gia cần hiểu rằng họ cần tái định hướng các mối bang giao và hướng đi trong tương lai gần của họ là xa lánh Hoa Kỳ vì Hoa Kỳ là một ‘đồng minh và là người bảo vệ không thể tin cậy, và không đáng tin’, tiếp đến là tìm cách thỏa hiệp với Trung Quốc theo các điều kiện của Trung Quốc,” ông nói.

Tương lai của Đài Loan

Khi nói đến tương lai của Đài Loan, ông Sitilides cho biết ông tin rằng “Trung Quốc đang tìm cách gửi đi một tín hiệu rõ ràng tới Đài Loan, rằng sự hợp nhất của họ với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là sự đã rồi.”

Theo ý kiến ​​của ông, Bắc Kinh muốn hợp nhất với Đài Loan mà không cần viện đến một cuộc “xung đột hỏa lực”, vì nhà cầm quyền cộng sản này nhận thức được rằng điều đó sẽ gây ra những hậu quả thảm khốc không chỉ cho “xã hội Đài Loan, ngành công nghiệp Đài Loan, và nền kinh tế Đài Loan, mà còn cho cả xã hội Trung Quốc, nền kinh tế Trung Quốc, và vị trí của Trung Quốc trên thế giới.”

Ông nói rằng “vấn đề này liên quan đến quyết định của người dân Đài Loan về việc tự chọn tiến trình chính trị của riêng họ, [khi mà] họ có một đảng thì thiên về việc duy trì hiện trạng hơn, còn một đảng thì có lẽ đang tìm kiếm một bản tạm ước (modus vivendi) với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Và điều này sẽ diễn ra trong các cuộc bầu cử dân chủ mà chúng ta sẽ thấy ở Đài Loan vào năm tới và hơn thế nữa.”

Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện về ĐCSTQ

Ông Sitilides cho biết ông tin rằng Ủy ban Đặc biệt Hạ viện mới được thành lập về Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ mở ra một số cuộc thảo luận về các vấn đề quan trọng liên quan đến mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc, bao gồm thương mại, nông nghiệp, công nghệ, an ninh quốc gia, viễn thông, và quyền riêng tư.

Ông hy vọng ủy ban này sẽ giải quyết được câu hỏi: Loại hình kinh tế nào mà người dân Mỹ — và, nói chung là người dân ở các nền kinh tế công nghiệp phát triển trên khắp thế giới — sẽ được hưởng lợi trong những thập niên tới?

Liệu đó có phải là một hệ thống dựa trên tự do, đổi mới, cởi mở, năng động và một hệ thống quản trị dân chủ và đồng thuận hơn hay không? Hay đó sẽ là một hệ thống bị chi phối nhiều hơn bởi một hệ thống đàn áp dựa trên giám sát, kỹ trị, kiểu Trung Quốc?

Theo quan điểm ​​của ông Sitilides, ủy ban đặc biệt này cũng có thể đảm nhận nhiệm vụ trang bị kiến thức cho người dân Mỹ, các nhà hoạch định chính sách, và các nhà thiết kế chính sách ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn để họ “thực sự xem xét mối bang giao với Trung Quốc nghiêm túc hơn so với hiện tại, và không bị phân tâm bởi các vấn đề nhỏ bé hơn, dù là trên mặt trận quốc tế, hay ở chính quê nhà của mình.”

Ông gợi ý rằng Tổng thống Joe Biden nên cung cấp thông tin và kiến thức cho người dân Mỹ về các chính sách của ông ấy đối với mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc, và “tại sao chúng ta cần định hướng lại mối bang giao đó theo cách mà có thể bảo vệ chu đáo hơn cho người dân Mỹ và cho các lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta.

Ông cho hay, “Chúng ta đã hao tâm tổn sức quá nhiều với cuộc chiến ở Ukraine: Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người thực sự không nhận thức được bản chất biến hóa khôn lường trong mối đe dọa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thể hiện ra đối với Hoa Kỳ cũng như đối với hệ thống toàn cầu vốn đang rất có lợi cho người dân Mỹ và cho lối sống của chúng ta.”

Ông kêu gọi Hoa Kỳ áp dụng một cách tiếp cận chiến lược hơn đối với nhà cầm quyền Trung Quốc, một cách tiếp cận “liên quan đến một chiến lược toàn diện, có tầm nhìn xa trong 5, 10, 20 và 30 năm tới.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng Tổng thống Hoa Kỳ, dù họ có là ai — có thể là Tổng thống Biden hiện tại và có thể là bất kỳ vị tổng thống nào khác vào năm 2025 — cần có khả năng suy nghĩ chiến lược và truyền đạt những suy nghĩ chiến lược đó tới người dân Mỹ, bởi vì đó thực sự là điều mà giới lãnh đạo điều hành cần phải làm.”

Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.
Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.

Bản tin có sự đóng góp của Alex Wu
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn