Virus Delta tại Nam Kinh đã lây sang hàng chục tỉnh thành ở Trung Quốc, nhiều ca mắc đã chích đủ hai liều vaccine sản xuất trong nước. Trong khi đó, Viện sĩ Chung Nam Sơn tuyên bố vaccine Trung Quốc là “hiệu quả và rất an toàn” trong việc chống lại chủng Delta. Phát ngôn của ông Chung Nam Sơn đã bị các chuyên gia bác bỏ, cho rằng ông đã bán đứng lương tâm nên nói tốt cho Trung Cộng.

Vào ngày 4/8, Ủy ban Y tế Trung Quốc đã thông báo, tính đến 3/8, 31 tỉnh của Trung Quốc và Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương báo cáo 192 ca mắc mới và 2 trường hợp nghi mắc mới. Trong số đó, số ca mắc ở Giang Tô vẫn chiếm vị trí cao nhất, tất cả đều liên quan đến chuỗi lây nhiễm từ sân bay Lộc Khẩu, Nam Kinh. 

Hiện tại, biến thể Delta đã lây lan đến ít nhất 15 tỉnh và 26 thành phố, bao gồm Bắc Kinh, Liêu Ninh, Tứ Xuyên và Hồ Bắc. Theo dữ liệu từ cơ quan chức năng, phát hiện hơn 300 ca mắc trong vòng 10 ngày.

Tuy nhiên, Trung Cộng vốn luôn che giấu, bưng bít thông tin, cố ý hạ thấp số liệu tiêu cực về virus, do đó dư luận luôn nghi ngờ tính xác thực của thông tin do Trung Cộng công bố.

 vaccine Trung Quốc có hiệu quả không
Sau khi bùng phát đại dịch COVID-19, Viện sĩ Chung Nam Sơn của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc đã thay mặt chính phủ lên tiếng. Tuy nhiên, ngôn luận của ông đã gặp phải sự chỉ trích từ phía dư luận. (Ảnh: Dư Cương/ Epoch Times)

Vào ngày 31/7, chuyên gia Chung Nam Sơn, vốn là người của Trung Cộng đã phát biểu trong lần tham dự sự kiện hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Quảng Châu, ông nói: Khi Quảng Châu lần đầu tiên gặp phải biến chủng Delta, lúc mới đầu vẫn áp dụng những biện pháp như trước kia, nhưng nó đã không còn tác dụng. Tốc độ đưa các ca mắc mới đi cách ly thua xa tốc độ virus lây lan.

Ông Chung Nam Sơn cũng đề cập rằng, trong trận dịch do biến chủng Delta gây ra ở Quảng Châu, có trường hợp gia đình 5 thế hệ bị lây nhiễm trong vòng 10 ngày.

Tải lượng virus biến chủng Delta trong cơ thể người cao gấp 100 lần virus thông thường, có sức lây truyền mạnh, thời gian ủ bệnh ngắn, phát bệnh từ 1 đến 3 ngày.

Trước tình hình biến chủng Delta đang hoành hành dữ dội như vậy, vaccine Trung Quốc còn hữu hiệu? Ông Chung Nam Sơn vẫn tuyên bố “hiệu quả và rất an toàn”. Ông cũng nói rằng, nếu Trung Quốc có tỷ lệ chích ngừa là 83,3% thì sẽ thành công miễn dịch ‘bầy đàn’ và kêu gọi người dân nên coi trọng việc chích ngừa.

Về vấn đề này, các chuyên gia trong ngành tin rằng, để có được vốn chính trị, Chung Nam Sơn sẽ không ngần ngại lừa dối công chúng và đứng về phía Trung Cộng.

Trả lời phỏng vấn của Epoch Times, ông Hoài Hải Anh, Phó Chủ tịch Công ty công nghệ sinh học Hoa Kỳ nói rằng, mức độ an toàn của vaccine Trung Quốc không thể được đánh giá bằng lời nói phiến diện của các chuyên gia Trung Cộng mà còn phải xem dữ liệu thực tế. Tuy nhiên, chúng ta đều biết, khi chuyên gia phòng chống dịch bệnh Thượng Hải, Trương Văn Hồng đã được hỏi là, nếu so sánh vaccine Trung Quốc và vaccine nước ngoài, thì loại nào an toàn hơn. Ông đáp, ôtô Trung Quốc và ôtô nhập khẩu, loại nào đáng tin cậy hơn?

Ông Hoài Hải Anh cho biết: “Lập trường của ông Chung Nam Sơn rất rõ ràng, vì liên quan đến lợi ích cá nhân, ông ta nhất định sẽ nói như vậy. Ngoài ra, thuốc đông y Liên hoa thanh ôn chính là sản phẩm của ông ta. Ông là giám đốc của công ty này. Lời của ông ta không đáng tin.”

“Sau khi chích vaccine, khắp cả nước đều xảy ra chuyện, mọi người đều thấy những ví dụ về những người tử vong, chúng ta còn nhìn thấy Trung Cộng gây áp lực không cho đưa tin về sự việc này.” Ông Hoài nói, làm sao có thể nói là an toàn được? Chung Nam Sơn nói rằng Trung Quốc cần có tỷ lệ chích ngừa là 83,3%, số liều vaccine là 1,6 tỷ. Những con số này còn đáng cười hơn.

“Những người có con mắt tinh tường chỉ cần xem qua số liệu chi tiết liền phát hiện ngay rằng, số liệu mà Trung Cộng thống kê rất lộn xộn và để đánh lừa mọi người.” Ông Hoài nói, “Bạn bè trong giới y học Trung Quốc của tôi nói rằng vaccine Trung Quốc không an toàn cũng không hiệu quả, cấp trên không những bắt phải chích mà còn đưa ra chỉ tiêu. Còn họ chỉ chích nước muối lấy lệ.”

Chung Nam Sơn nói dối rằng dịch bệnh ở Nam Kinh vẫn trong tầm kiểm soát

Chung Nam Sơn cũng tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh ở Quảng Châu rằng chính quyền thành phố Nam Kinh đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch kịp thời và về tổng thể là trong tầm kiểm soát.

Vào tháng 12/2019, khi Vũ Hán bắt đầu bùng phát dịch virus COVID, Trung Cộng cũng nhiều lần nói dối rằng dịch bệnh này có thể ngăn ngừa, kiểm soát được và không lây lan từ người sang người. Tuy nhiên, kết quả là dịch bệnh đã vượt khỏi tầm kiểm soát và lây lan nhanh chóng ra khắp nơi trên thế giới. Hiện nay, virus COVID đã biến chủng và khả năng lây lan mạnh hơn nhiều, nó đang tiếp tục hoành hành ở nhiều quốc gia.

Ông Hoài Hải Anh nói rằng, trước khi bùng phát dịch bệnh ở Nam Kinh, hơn 90% nhân viên ở sân bay Nam Kinh đã được chích vaccine, vậy sao vẫn bị lây nhiễm? Chỉ một chi tiết này thôi đã đủ chứng minh vaccine Trung Quốc hiệu quả đến đâu. Nếu vaccine thực sự có hiệu quả, Trung Quốc hiện tại đã không phải vội vàng phong tỏa thành phố, làng mạc, mặc kệ sinh kế của người dân, dẫn đến nhiều người không kịp chuẩn bị những vật dụng thiết yếu.

Ông Hoài chỉ trích: Chung Nam Sơn đã bán đứng lương tâm đứng về phía Trung Cộng, “Ở nước ngoài, những người trong lĩnh vực sinh học chúng tôi đều nghĩ rằng, ông ta theo đảng, lừa dối, không ngần ngại đổi trắng thay đen để phục vụ cho nhu cầu tuyên truyền của Trung Cộng.”

Giáo sư Chung Nam Sơn hiện 85 tuổi, là một đảng viên tích cực. Vào ngày 9/8 năm ngoái, tại Hội nghị tuyên dương chống dịch của Trung Cộng, ông đã được trao tặng “Huân chương nước cộng hòa”, và đích thân ông Tập Cận Bình đã đeo “dây chuyền vàng” này cho ông ta.

Số ca mắc tại những nước sử dụng vaccine Trung Quốc không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn tiếp tục tăng lên. Ông Hoài Hải Anh nói, Trung Cộng quảng bá vaccine với thế giới, nhưng có thể thấy rằng, một số quốc gia đang có dịch bệnh nghiêm trọng đều là đã chích vaccine của Trung Quốc.

Tại những nước chích vaccine Sinovac trên diện rộng, bao gồm Peru, Chile, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Argentina, tình hình dịch bệnh đã không giảm mà còn tăng lên.

Vào ngày 11/6, Tập đoàn JPMorgan Chase ở Hoa Kỳ đã đăng tải một báo cáo về vaccine khi quan sát tình hình chích vaccine ở 18 quốc gia. Kết quả thu được là, các quốc gia được tiêm vaccine Pfizer, Modena và AstraZeneca có số lượng ca mắc mới giảm đáng kể. Riêng Canada, ca mắc mới đã tiến gần hơn đến số 0.

Còn các quốc gia chích vaccine của Trung Quốc, bao gồm Seychelles, Uruguay, Maldives, Bahrain, Argentina, Chile, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Namibia và các quốc gia khác, số ca mắc mới tăng vọt. Trong số đó, Bahrain, Maldives và Seychelles xảy ra dịch bệnh nghiêm trọng nhất, số ca mắc đều “những trường hợp nghiêm trọng nhất, và số trường hợp được xác nhận “tăng vọt trong bảng xếp hạng”.

Do Cao Tịnh, Lạc Á, Lý Vận thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn