Ý đã gia nhập một danh sách ngày càng tăng các quốc gia nghi ngờ về vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất.

Thủ tướng Ý Mario Draghi nói với các phóng viên khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Liên minh Âu Châu hôm 22/06: “Vaccine của Trung Quốc… đã cho thấy bản thân nó không đủ mạnh. Quý vị có thể thấy điều đó từ trải nghiệm đối phó với dịch bệnh của Chile.”

Hơn một nửa dân số Chile đã được chích ngừa vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất, nhưng tỷ lệ hiệu quả được báo cáo là 16% sau liều đầu tiên và 67% sau liều thứ hai. Chile nằm trong số 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19.

Hôm 24/06, ông Phùng Tử Kiện (Feng Zijian), nhà nghiên cứu và là cựu phó giám đốc tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trên kênh thông tấn nhà nước Trung Quốc CCTV rằng vaccine do Trung Quốc sản xuất không tạo ra đủ kháng thể và kém hiệu quả trong việc chống lại biến thể Delta của virus này-trước đây được gọi là biến thể Ấn Độ.

Biến thể Delta đã gây ra 85% ca bệnh trong đợt bùng phát COVID-19 mới đây ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, mặc dù hàng chục triệu cư dân địa phương đã được chích ngừa.

Ý từ chối vaccine Trung Quốc
Người dân chích ngừa vaccine chống lại COVID-19 tại một điểm chích ngừa tạm thời ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, hôm 21/06/2021. (Ảnh: Cnsphoto/Reuters)

Hiện vaccine của Trung Quốc chưa được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ hay Liên minh Âu Châu. Các loại vaccine của Trung Quốc cũng bị loại khỏi chương trình chứng chỉ chích ngừa kỹ thuật số của EU. Chính quyền Trung Cộng đã công bố các biện pháp trả đũa, từ chối nhập cảnh đối với những du khách chưa được chích ngừa vaccine Trung Quốc và không công nhận việc chích ngừa bằng các vaccine không phải của Trung Quốc. Các biện pháp này đã cản trở nhiều công dân Hoa kiều trở về nước.

Bất chấp hiệu quả thấp và thiếu minh bạch trong dữ liệu thử nghiệm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gần đây đã chấp nhận cả vaccine Sinopharm và Sinovac để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Quyết định đó được đưa ra giữa lúc ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới nghi ngờ đối với vaccine Trung Quốc.

Hôm 17/06, hơn 350 bác sĩ và nhân viên y tế ở Indonesia đã bị nhiễm COVID-19, mặc dù đã được chích ngừa vaccine Sinovac. Hàng chục người trong số họ đã phải nhập viện, gây ra mối hoài nghi nghiêm trọng về hiệu quả của vaccine này, đặc biệt là đối với các biến thể lây nhiễm khác của virus. Indonesia đã mua và sử dụng vaccine của Trung Quốc cho một lượng lớn công dân của nước này.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã cung cấp vaccine Sinopharm cho công chúng vào tháng 12/2020 và đã phải cung cấp liều vaccine Sinopharm thứ ba kể từ tháng 03/2021, sau khi phát hiện ra rằng vaccine này không tạo ra đủ kháng thể cho một số người được chích ngừa.

Hồi tháng 03/2021, ông Cao Phúc (Gao Fu), Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, cho biết để tăng hiệu quả của vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất, có thể cần dùng đến liều thứ ba.

Hồi tháng Tư, tại một hội nghị quốc gia về vaccine và sức khỏe của Trung Quốc, ông Cao thừa nhận rằng vaccine của Trung Quốc, sử dụng virus bất hoạt, mang lại khả năng bảo vệ khỏi bị lây nhiễm thấp và hiệu quả của chúng có thể được cải thiện bằng cách trộn các loại vaccine khác nhau được sản xuất bằng các công nghệ khác nhau, chẳng hạn công nghệ mRNA được sử dụng bởi vaccine phương Tây.

Cùng tháng đó, UAE bắt đầu cung cấp vaccine Pfizer/BioNTech như một liều tăng cường cho những người được chích ngừa vaccine Trung Quốc.

Ý từ chối vaccine Trung Quốc
Một phụ nữ trẻ chích vaccine COVID-19 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Bahrain ở thủ đô Manama của Bahrain vào ngày 24/12/2020. Bahrain đã chấp nhận cả vaccine Pfizer/BioNTech và một loại khác do công ty Sinopharm của Trung Quốc phát triển. (Ảnh: Mazen Mahdi/AFP/Getty Images)

Đến đầu tháng 06/2021, 47% dân số Bahrain đã được chích ngừa đầy đủ, với 60% trong số đó đã được chích vaccine Sinopharm. Tuy nhiên, số ca nhiễm được xác nhận hiện đang ở mức cao kỷ lục ở Bahrain và kể từ cuối tháng Năm, các quan chức đã cung cấp vaccine Pfizer như một mũi chích ngừa tăng cường cho những ai đã được chích ngừa đầy đủ với Sinopharm.

Vào đầu tháng Sáu, một nghiên cứu lâm sàng ở Serbia đã báo cáo rằng 30% những người từ 65 tuổi trở lên đã không tạo ra kháng thể sau khi chích ngừa vaccine Sinopharm. Serbia là quốc gia Âu Châu đầu tiên sử dụng vaccine của Trung Quốc, mặc dù chúng chưa được Cơ quan Dược Phẩm Âu Châu chấp thuận.

Nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh, Phi Châu và Á Châu, cùng với Hungary và Serbia ở Âu Châu, tất cả đều đang sử dụng vaccine Trung Quốc, hiện đang chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19.

Theo Our World in Data, các quốc gia như Seychelles, Chile, Bahrain và Mông Cổ, là các nước có khoảng 50% đến 68% dân số của họ được chích ngừa đầy đủ vaccine Trung Quốc, đều nằm trong số 10 quốc gia có tình trạng dịch bệnh COVID-19 tồi tệ nhất.

Do Alex Wu thực hiện
Hạo Văn biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: