Một phái đoàn cao cấp của Nhật Bản đã đến thăm Đài Loan để thảo luận về việc chuẩn bị cho các cuộc xung đột tiềm tàng khi hòn đảo tự trị này đang chịu áp lực quân sự ngày càng gia tăng từ chính quyền cộng sản Bắc Kinh.

“Chúng ta cần suy tính trước về những loại tình huống có thể xảy ra,” ông Shigeru Ishiba, nhà lập pháp kiêm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, cho biết trong cuộc gặp với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) hôm 28/07. “Và sau khi xung đột xảy ra, chúng ta nên chuẩn bị loại luật nào và các thỏa thuận nào, và loại lực lượng vũ trang nào mà chúng ta có thể sử dụng để giải quyết các vấn đề hệ lụy.”

“Chúng ta cần phối hợp cùng nhau để đạt được sự đồng thuận về điều này trước bất kỳ điều gì có thể xảy ra,” ông Ishiba nói tại Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc.

Hôm 27/07, ông Ishiba dẫn đầu phái đoàn lưỡng đảng gồm các nhà lập pháp Nhật Bản đến Đài Loan trong một chuyến thăm kéo dài bốn ngày. Chuyến đi này, được các nhà lập pháp Nhật Bản mô tả là “hiếm hoi”, sẽ tập trung thảo luận về vấn đề an ninh khu vực.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Eo biển Đài Loan khi Bắc Kinh tăng cường sách nhiễu quân sự xung quanh Đài Loan bằng cách tiếp tục điều các chiến đấu cơ bay gần hòn đảo này một cách thường xuyên trong hai năm qua.

Chính quyền Trung Quốc coi hòn đảo tự trị cách đại lục khoảng 100 dặm này là lãnh thổ của họ [và] sẽ chiếm lấy bằng vũ lực, nếu cần thiết.

Sau khi có các bản tin cho biết bà Pelosi đang lên kế hoạch cho một chuyến công du đến Đài Loan, chính quyền [Trung Quốc] đã đe dọa có “các biện pháp mạnh mẽ” chống lại Hoa Kỳ và Đài Loan.

Hành động khiêu khích của Bắc Kinh cũng thu hút sự chú ý của quốc gia láng giềng Nhật Bản, vốn đã dành một phần lớn trong báo cáo quốc phòng năm nay để đề cập đến Đài Loan.

Đài Loan hoan nghênh chuyến thăm của Nhật Bản

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã hoan nghênh chuyến thăm của các nhà lập pháp Nhật Bản, và bày tỏ hy vọng sẽ tăng cường bang giao với Nhật Bản để duy trì an ninh khu vực.

“Bảo vệ Đài Loan không chỉ là bảo vệ chủ quyền của chúng ta,” bà Thái nói. “Về phương diện an ninh chiến lược khu vực, vị trí của Đài Loan chính là một tuyến phòng thủ quan trọng trong chuỗi đảo đầu tiên.”

Chuỗi đảo đầu tiên, nằm ở phía đông lục địa Á Châu, là một chuỗi các hòn đảo trải dài từ quần đảo Nhật Bản qua Đài Loan đến Indonesia, việc tiếp cận đến đó là rất quan trọng đối với các tuyến cung ứng toàn cầu.

Bà Thái nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng với Nhật Bản và các đối tác thuộc quốc gia dân chủ khác để cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Các cuộc gặp với Thủ tướng Đài Loan Tô Trinh Xương (Su Tseng-chang) và các đại diện từ Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng nằm trong lịch trình chuyến thăm của nhóm các nhà lập pháp này.

Đi cùng ông Ishiba có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada, và hai nhà lập pháp Nhật Bản khác, ông Akihisa Nakashima và ông Takayuki Shimizu, tất cả đều là thành viên của một nhóm an ninh quốc gia liên đảng.

Ông Ishiba cho biết Nhật Bản có trách nhiệm với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong việc thúc đẩy an ninh khu vực, phát triển kinh tế, và pháp quyền.

“Không thể chỉ dừng lại ở mức độ suy tính, hay chỉ là những lời nói suông,” ông nói. “Nhật Bản phải đảm nhận những trách nhiệm cụ thể ở khu vực Á Châu.”

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: