Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng trong năm năm tới, theo một lộ trình chính sách được công bố hôm 07/06. Tài liệu này viện dẫn sự cần thiết phải tăng cường năng lực quốc phòng và duy trì hòa bình ở Eo biển Đài Loan, nơi Bắc Kinh đang tăng cường sự hiện diện quân sự.

Nội các Nhật Bản đã chuẩn thuận lộ trình chính sách kinh tế và tài khóa thường niên, lần đầu tiên các hướng dẫn chính sách như vậy được ban hành dưới thời chính phủ Thủ tướng Fumio Kishida.

Các hướng dẫn nêu rõ Nhật Bản sẽ tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đề cập đến cam kết của các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Hiện thời, Nhật Bản chỉ chi hơn 1% GDP cho quốc phòng.

Tờ Thời báo Đài Bắc đưa tin trong phần chú thích rằng tài liệu này đã nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan” đồng thời khuyến khích “giải quyết hòa bình các vấn đề xuyên eo biển.”

Điều này diễn ra sau khi Thủ tướng Kishida và Tổng thống Joe Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Tokyo hồi tháng trước (05/2022), tại đó họ kêu gọi giải quyết các vấn đề liên quan đến Đài Loan một cách hòa bình, hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là của riêng mình.

Sự leo thang các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực Đông Á càng khiến cho Tokyo lo ngại sâu sắc hơn [về vấn đề an ninh của] hòn đảo tự quản này. Đài Loan, cùng với khu vực láng giềng của mình, đảo Okinawa do Nhật Bản kiểm soát, sẽ ngăn chặn quân đội của Bắc Kinh.

Hôm 10/05, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết từ ngày 03/05 đến ngày 07/05 tiêm kích cơ của Trung Quốc đã diễn tập cất cánh và hạ cánh trên một hàng không mẫu hạm gần Okinawa hơn 100 lần.

Ông Kishi cho biết các hoạt động này có thể là một phần trong nỗ lực cải thiện khả năng vận hành hàng không mẫu hạm của Trung Quốc cũng như tiến hành các hoạt động ở các vùng biển và không phận xa hơn.

Ông nói: “Khi cân nhắc rằng những hoạt động này đang diễn ra trong vùng biển và vùng trời gần Quần đảo Nansei của Nhật Bản và Đài Loan, chúng tôi phải theo dõi những hoạt động này một cách thận trọng.”

Hồi tháng 12/2021, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cảnh báo rằng một cuộc xâm lược có vũ trang vào Đài Loan sẽ gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với Nhật Bản, vì Quần đảo Senkaku của Nhật Bản — mà Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư — Quần đảo Sakishima, và Đảo Yonaguni chỉ cách Đài Loan 100km (62 dặm).

“Tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan là tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản, và do đó là tình trạng khẩn cấp đối với liên minh Nhật–Hoa Kỳ. Những người ở Bắc Kinh, đặc biệt là [lãnh đạo chế độ Trung Quốc] ông Tập Cận Bình, đáng lẽ không bao giờ được nhầm lẫn khi nhận thức về vấn đề này,” ông nói và cho biết thêm rằng Nhật Bản và Đài Loan phải hợp tác với nhau để bảo vệ nền tự do và dân chủ.

Trong khi đó, Đảng Dân Chủ Lập Hiến đối lập của Nhật Bản và bộ tài chính đã lên tiếng lo ngại về kế hoạch ​​tăng ngân sách quốc phòng này, cho rằng chính phủ có thể cần phải chi thêm 5 ngàn tỷ yên (7.5 tỷ USD) cho lộ trình đó, The Asahi Shimbun đưa tin.

Tài liệu này, vốn thảo luận về các vấn đề từ an ninh năng lượng đến chính sách kinh tế theo “chủ nghĩa tư bản mới” của ông Kishida, đã không nêu cụ thể việc cam kết “tăng cường mạnh mẽ” chi tiêu quốc phòng sẽ là bao nhiêu.

Cô Aldgra Fredly là một nhà văn tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn