Ý nghĩ khám phá những nhà thờ cổ kính nằm rải rác miền làng quê nhỏ bé xứ sở đầm lầy Romney rộng 100 dặm vuông ở Kent, một quận giàu lịch sử vùng đông nam nước Anh, đủ sức cuốn hút tôi lái xe băng qua đầm lầy.

Phải thừa nhận rằng những chuyến đi tham quan nhà thờ có vẻ như không phổ biến, nhưng đó lại là thú vui tương đối thời thượng của người dân nước Anh hiện nay. Chí ít cũng là dịp cho những ai muốn khám phá kiến trúc cổ kính, cửa sổ kính màu và các chi tiết xây dựng có niên đại hơn một ngàn năm của người Norman và người Saxon.

Trang viên Eastwell

đồng quê
Champneys Eastwell Manor Spa & Hotel là một khách sạn miền nông thôn kiểu Anh cao cấp nằm gần các nhà thờ cổ của Đầm lầy Romney. (Ảnh: Dennis Lennox)

Trong số 14 nhà thờ của Romney Marsh — vốn có những điểm với khác biệt hàng nghìn nhà thờ cổ kính ngay cả trong một quốc gia này — thì nhà thờ thánh St. Thomas Becket ở Fairfield rất nổi bật, đặc biệt là vì để đến được nơi đây, bạn dường như trải qua một cuộc phiêu lưu.

Đầu tiên, bạn phải lái xe trên những con đường nông thôn một làn xe, nơi mà xe bán tải, hoặc “xe tải,” thỉnh thoảng xuất hiện đột ngột như thể từ trên trời rơi xuống, buộc bạn phải tấp vô lề với hy vọng rằng chiếc xe tải đang tới sẽ không húc vào gương của chiếc xe mà bạn vừa mới thuê.

nhà thờ cổ kính
Mười bốn nhà thờ lịch sử nằm trong Đầm lầy Romney ở hạt Kent, nước Anh. (Ảnh: Dennis Lennox)

Tiếp tục lên đường, tôi phát hiện ra ở đằng xa có vẻ là một hoặc hai ngôi nhà và sau đó là một kiến trúc trông giống như nhà thờ nằm ​bên phải cánh đồng được những con mương và con đê bao bọc xung quanh. 

Khi tôi lái xe đến gần, nhà thờ thánh Thomas Becket, có niên đại từ những năm 1200, hiện ra một cách hoàn hảo. Đó là một kiến trúc lẻ loi giữa cánh đồng hơi lầy lội, với hàng trăm chú cừu quanh đó. 

Tôi nhanh chóng nhận ra rằng ngôi làng Fairfield chỉ là một cái tên trên bản đồ. Ngôi làng đã biến mất từ ​​lâu, có thể là kết quả của trận dịch bệnh Cái chết đen hồi thế kỷ XIV, và nhà thờ này là bằng chứng cuối cùng về sự hiện diện của một khu dân cư đã từng tồn tại ở đây.

Miền Romney cổ kính

nhà thờ cổ kính
Nhà thờ thánh St. Clement ở Old Romney được người Norman xây dựng vào giữa thế kỷ 12 để thay thế nhà thờ Anglo-Saxon trước đó. (Ảnh: Dennis Lennox)

Nhà thờ là một tòa nhà bằng gạch được cho là có từ thời vua Georgia. Bao quanh nhà thờ cấu trúc bằng gỗ được xây dựng trước đó. Cuộc trùng tu hơn một trăm năm trước đã thay thế một số chi tiết bằng gỗ đã xuống cấp, tuy nhiên phần nội thất mộc mạc với mái vòm bằng gỗ và dầm giằng, ghế hộp và bục giảng ba tầng vẫn được bảo tồn từ thế kỷ XVIII tới nay. Nhà thờ này có thể đã là bối cảnh cho một cuốn tiểu thuyết của nhà văn Jane Austen.

Khi hướng dẫn viên của tôi đến, tôi đã hỏi anh rằng anh sẽ làm gì nếu mọi người dường như quan tâm đến mục đích tham quan kiến trúc hơn là tín ngưỡng. 

Anh cho biết rằng sẽ là một sai lầm nếu coi các nhà thờ là hiện vật của một thời đã qua, bởi vì cuộc sống miền nông thôn nước Anh gắn liền với tôn giáo và đức tin một cách mật thiết. 

nhà thờ cổ kính
Phông chữ rửa tội bằng chì tròn bên trong Nhà thờ St. Augustine ở Brookland, nước Anh, đã được sử dụng cho các nghi thức tôn giáo từ đầu thế kỷ XIII. (Ảnh: Dennis Lennox)

Nhiều nhà thờ còn hoạt động, mặc dù với số lượng hạn chế tín đồ Anh giáo tham dự thánh lễ do dân số vùng nông thôn giảm xuống, nhưng ngân sách hạn hẹp buộc các nhà thờ phải chia sẻ giáo sĩ và thực tế là số lượng người đi nhà thờ ở nước Anh cũng đang dần ít đi. 

Những nhà thờ này của vùng Romney Marsh đã chứng kiến các sự kiện lịch sử quan trọng, từ cuộc Cải cách Tin lành, thời của các vị vua và nữ hoàng, một cuộc nội chiến, Cách mạng Công nghiệp, sự trỗi dậy và sụp đổ của một đế chế, những cải cách xã hội chủ yếu và hai cuộc thế chiến. 

Nhiều năm qua đi, trải qua bao dâu bể, có bao nhiêu thế hệ đã tụ tập tại những nơi thiêng liêng này? Chỉ riêng ý nghĩ đó chắc chắn đã đủ để khiến cho những du khách không theo tôn giáo nào dâng tràn xúc cảm.

đồng quê
Hoàng hôn trên cánh đồng lúa mạch miền nông thôn Romney Marsh. (Ảnh: Howard Double / Shutterstock)

Kinh nghiệm dành cho bạn

Nhiều nhà thờ có giờ mở cửa giới hạn. Du khách lấy chìa khóa từ người giữ chìa khóa thường cư trú trong ngôi nhà gần nhà thờ nhất. Do đó, hãy dành cho mình ba ngày để đi xem tất cả các nhà thờ của Romney Marsh.

Vào năm 1982, Quỹ tín thác các nhà thờ lịch sử Romney Marsh (RomneyMarshCh Church.org.uk) là một nguồn thông tin giá trị. Các tài nguyên bổ sung về kế hoạch chuyến đi có sẵn thông qua trang web Visit Kent (VisitKent.co.uk).

Nghỉ tại khách sạn The George (TheGeorgeHotelKent.co.uk) ở Cranbrook, cách Romney Marsh khoảng 30 phút lái xe. Căn phòng Crimson có chiếc giường bốn cột được chạm khắc lộng lẫy theo phong cách nữ hoàng. Thực tế thì Nữ hoàng Elizabeth I đã ở căn phòng này trong chuyến thăm vào năm 1573.

nhà thờ cổ kính
Cánh đồng miền Romney Marsh. (Ảnh: David Dennis / Shutterstock)

Nếu muốn chọn khách sạn lớn hơn, bạn hãy cân nhắc Champneys Eastwell Manor Spa & Hotel (Champneys.com). Khách sạn có 23 phòng, 4 sao là một trong những khách sạn đặc trưng miền quê nước Anh. Thậm chí còn có một tàn tích của một nhà thờ thế kỷ XIV phía bên khu đất của khách sạn. 

Khu vực Romney Marsh cách phi trường Heathrow London hai giờ lái xe, nơi đây cung cấp xe hơi cho thuê từ tất cả các đại lý cho thuê lớn. Tuy nhiên bạn cần phải có thiết bị định vị GPS.

Dennis Lennox là ký giả chuyên viết bài cho chuyên mục Du lịch của The Epoch Times 

Thu Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn