Hôm thứ Bảy (04/12), CNN đã chấm dứt hợp đồng với một trong những người dẫn chương trình hàng đầu của họ, ông Chris Cuomo, sau khi đình chỉ ông vô thời hạn hồi đầu tuần này.

Việc đình chỉ đã được công bố hôm thứ Ba (30/11) để đánh giá hành vi của ông Chris Cuomo mà các tài liệu cho thấy ông dính líu nhiều hơn những gì ông đã thừa nhận trong việc cố gắng giúp đỡ anh trai mình, Thống đốc New York đương thời Andrew Cuomo, khi vị cựu thống đốc phải đối mặt với những cáo buộc quấy rối tình dục hồi đầu năm nay.

Các tài liệu được Tổng chưởng lý của New York, bà Letitia James, công bố hôm 29/11. Văn phòng của bà đã phát hiện rằng ông Andrew Cuomo đã quấy rối tình dục ít nhất 11 phụ nữ khi ông còn là thống đốc.

CNN đã xem xét các tài liệu mới trước khi quyết định đình chỉ ông Chris Cuomo và cuối cùng là sa thải ông.

CNN đã thuê một công ty luật cho cuộc đánh giá đó. Hãng thông tấn này đã đề nghị chấm dứt hợp đồng với ông Chris Cuomo và giám đốc CNN Jeff Zucker đã thông báo cho người quản lý về quyết định này hôm thứ Bảy (04/12).

Trong một tuyên bố, CNN cho biết, “Chúng tôi đã thuê một công ty luật có uy tín để tiến hành đánh giá, và đã chấm dứt hợp đồng với ông Cuomo, quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.”

“Trong quá trình đánh giá đó, thông tin bổ sung đã được đưa ra ánh sáng. Bất chấp việc chấm dứt hợp đồng, chúng tôi sẽ điều tra một cách thích đáng.”

CNN sẽ không bàn luận về thông tin đó, hoặc cho biết liệu thông tin này có liên quan gì đến anh trai của ông Chris Cuomo hay không.

Ông Chris Cuomo, người dẫn chương trình tin tức vào khung giờ vàng được xem nhiều nhất của CNN, đã đưa ra một tuyên bố trên Twitter, rằng: “Đây không phải là cách tôi muốn thời của mình ở CNN kết thúc nhưng tôi đã nói với quý vị lý do và cách tôi đã giúp anh trai mình.”

“Vì vậy, bây giờ cho phép tôi nói điều thất vọng này, tôi không thể tự hào hơn về đội ngũ tại Cuomo Prime Time và công việc chúng tôi đã làm với tư cách là chương trình số 1 của CNN trong khung giờ cạnh tranh nhất,” ông nói.

Theo các tài liệu mới được công bố, ông Chris Cuomo đã khai thác các nguồn mà ông phát triển trong công việc truyền thông của mình để tìm thêm thông tin về trường hợp của anh trai mình và những người phụ nữ liên quan.

Các tài liệu này cũng cho thấy ông đã yêu cầu giúp đội ngũ của anh trai mình chuẩn bị phản hồi cho các cáo buộc, và thậm chí đã soạn thảo một tuyên bố năm đoạn mà ông muốn công bố dưới tên của anh trai mình.

Các chi tiết mới trái ngược với những gì ông Chris Cuomo nói với người xem hồi tháng Tám: “Tôi chưa bao giờ gọi điện cho các hãng thông tấn về tình hình của anh trai tôi. Tôi chưa bao giờ gây ảnh hưởng hoặc cố gắng kiểm soát việc đưa tin của CNN về gia đình tôi.”

Trước đó hồi tháng Năm, ông Chris Cuomo đã thừa nhận rằng ông đã vi phạm một số quy tắc của CNN trong việc tư vấn cho anh trai mình về cách giải quyết các cáo buộc hành vi sai trái tình dục từ góc độ quan hệ công chúng. Ông cũng nói rằng ông sẽ không đưa tin trường hợp của anh trai mình trên sóng.

Đầu tuần này, các chuyên gia nói với The Epoch Times rằng hành vi của ông Chris Cuomo vi phạm các tiêu chuẩn báo chí.

Bà Rebecca Aguilar, chủ tịch của Hiệp hội các Ký giả Chuyên nghiệp (SPJ), cho biết trong một email: “Việc một ký giả sử dụng vị trí, các mối quan hệ, và ảnh hưởng của họ để giúp một thành viên gia đình hoặc bạn bè liên quan đến một cuộc điều tra của cơ quan chấp pháp là phi đạo đức.” Bà nói thêm rằng, “Bộ Quy tắc Đạo đức SPJ làm rõ các quy tắc: Tránh xung đột lợi ích, có thực hoặc được cho là như vậy, giảm thiểu tác hại đồng thời có trách nhiệm và minh bạch.”

Hồi tháng Tám, ông Andrew Cuomo đã từ chức thống đốc và bác bỏ các cáo buộc hành vi sai trái tình dục nhắm vào mình.

Vào thời điểm đó, Quốc hội New York đã bắt đầu thảo luận về một cuộc điều tra đàn hặc về hành vi sai trái tình dục bị cáo buộc của ông cũng như việc chính quyền của ông báo cáo sai về số ca tử vong do COVID-19 trong các viện dưỡng lão, và khả năng sử dụng sai các nguồn lực của tiểu bang liên quan đến một cuốn sách mà ông đã xuất bản viết về việc ông giải quyết đại dịch.

Cuộc điều tra đàn hặc đã bị đình chỉ vài ngày sau khi ông Andrew Cuomo từ chức.

Cô Mimi Nguyen Ly là một phóng viên chuyên về tin tức thế giới sống tại Úc. Cô có bằng Cử nhân về phương pháp đo thị lực và khoa học thị lực của Đại học New South Wales. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press và Zachary Stieber
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn